Thứ ba, 28/02/2023 15:38

Cần chung sức chống lại nạn săn bắt chim yến trái phép

Trong khi nhiều tổ chức doanh nghiệp và cá nhân đang nỗ lực áp dụng khoa học và công nghệ để phát triển đàn chim yến, tạo nguồn lợi kinh tế từ tổ yến, thì nhiều năm trở lại đây, tại Khánh Hòa thường xuyên diễn ra nạn săn bắt loài chim yến theo kiểu tận diệt. Điều này khiến đàn chim yến giảm dần, gây bức xúc cho người nuôi và làm thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế.

Chim yến bị sa vào lươi tàng hình.

Việc bẫy bắt chim vô tội vạ không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề sinh thái mà còn gây thiệt hại rất lớn cho nghề nuôi chim yến ở Khánh Hòa. Từ năm 2019 đến nay, tình trạng giăng bẫy tàng hình bắt chim yến diễn ra rầm rộ khiến đàn chim yến toàn tỉnh suy giảm mạnh. Trung bình mỗi năm, Công ty Yến sào Khánh Hòa phát hiện hơn 20 vụ bắt bẫy chim yến, giải cứu hơn 3.000 con chim yến. Hầu hết chim yến sau khi giải cứu sẽ được thả về với thiên nhiên. Đối với một số chim yến không đủ sức khỏe sẽ tiếp tục nuôi dưỡng tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học của Công ty Yến sào Khánh Hòa đến khi sức khỏe ổn định sẽ thả về thiên nhiên.

Ông Nguyễn Sỹ Ninh - Trưởng phòng Quản lý Bảo vệ (Công ty Yến sào Khánh Hòa) bức xúc khi vấn nạn này thường xuyên xảy ra nhưng không được giải quyết triệt để: “Chúng tôi luôn chủ động thành lập các đội bảo vệ thường xuyên đi kiểm tra, tháo gỡ, thu hồi các dụng cụ săn bắt chim yến và báo cáo tình hình với cơ quan chức năng. Khi trình báo sự việc, các cơ quan chức năng đã cùng Công ty đến hiện trường xử lý vụ việc. Tuy nhiên, xử lý theo hình thức nhắc nhở, răn đe nên chưa đủ mạnh ngăn chặn triệt để nạn săn bắt chim yến”. Cũng theo ông Nguyễn Sỹ Ninh, hành vi săn bắt chim yến theo kiểu tận diệt, không chỉ làm suy giảm chim yến trong nhà mà còn gây nguy hại cho quần thể chim yến đảo thiên nhiên. Không chỉ ở Khánh Hòa, nhiều địa phương khác như Bình Dương, Bình Thuận, Bình Định, Phú Yên, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 14/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi, tại Điều 27 vi phạm quy định về hoạt động nuôi chim yến nêu rõ: “Phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng đối với hành vi săn bắt, dẫn dụ chim yến để sử dụng vào mục đích khác ngoài mục đích nuôi chim yến để khai thác tổ yến hoặc nghiên cứu khoa học”.

Trước vấn nạn săn bắt chim yến trái phép, ông Nguyễn Anh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Yến sào Khánh Hòa đề nghị các ngành chức năng, các cấp chính quyền địa phương vào cuộc và xử phạt nghiêm khắc. Từ đó, giúp bảo tồn loài chim yến phát triển tốt hơn, nâng cao sản lượng tổ yến thu hoạch đạt mục tiêu quốc gia, phát triển ngành nghề yến sào tại nước ta.

Để có thể xây dựng và phát triển nghề nuôi chim yến một cách bền vững, bên cạnh sự chủ động của người dân, doanh nghiệp nuôi chim yến, thiết nghĩ, tỉnh Khánh Hòa cần thành lập Hội bảo vệ chim yến, đưa ra các quy định nghiêm ngặt xử phạt các hành vi săn bắt, vận chuyển, mua bán, chế biến loài vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền giá trị loài chim yến đối với môi trường và kinh tế bằng nhiều hình thức đến với người dân.

CT

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)