Thứ ba, 29/09/2020 10:36

Dữ liệu mở (DLM) có vai trò quan trọng trong nền kinh tế số và bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Ở Việt Nam hiện nay đã hình thành một số DLM như: Cổng DLM quốc gia, truy cập mở thông tin về khoa học và công nghệ (KH&CN), tài nguyên giáo dục mở… Tuy nhiên, việc cung cấp DLM còn rất nhiều rào cản, khó khăn, nhất là việc từ chối quản lý và giám sát dữ liệu, quy định về sự riêng tư không thể công khai thông tin. Chính vì vậy, cần có sự quan tâm chỉ đạo mạnh mẽ từ Chính phủ tới các bộ, ngành, địa phương để triển khai thực hiện đưa dữ liệu vào khai thác sử dụng, chia sẻ cho xã hội, đem lại hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, cần xây dựng khung pháp lý, hướng dẫn và chính sách khuyến khích thúc đẩy thực thi DLM.

Thứ sáu, 25/09/2020 09:51

Cùng với sự tiến bộ của công nghệ thông tin, robot hiện nay đã trở nên thông minh hơn thế hệ robot truyền thống. Chúng đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sản xuất thông minh, hệ thống vận chuyển thông minh, internet vạn vật, dịch vụ thông minh và sức khỏe y tế. Trong thời gian tới, robot thông minh sẽ tiếp tục được tích hợp mở rộng nhiều công nghệ tiên tiến nhất như: cộng tác người - robot, truyền động tích hợp thông minh, nhận biết cảm xúc, giao diện máy tính - bộ não, mạng dữ liệu lớn, phần mềm sinh học và nền tảng đám mây...

Thứ tư, 23/09/2020 10:07

Với sự phát triển của internet, xung đột giữa nhãn hiệu và tên miền đang là vấn đề “nóng” không chỉ ở Việt Nam mà cả nhiều nước trên thế giới. Mỗi năm, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phải hướng dẫn xử lý hàng trăm trường hợp khiếu nại liên quan đến tranh chấp tên miền “.vn”. Trong đó, các vụ việc liên quan đến xung đột giữa tên miền và một số đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) như nhãn hiệu, tên thương mại… ngày càng gia tăng. Trên cơ sở phân tích nguyên nhân gây xung đột giữa tên miền và nhãn hiệu, tác giả đã đề xuất một số giải pháp nhằm hạn chế và giải quyết vấn đề này ở Việt Nam.

Thứ hai, 21/09/2020 11:13

Năng lượng là bài toán quan trọng và phức tạp mà mọi quốc gia đều phải đối mặt, điều này càng khó khăn hơn đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Sự phát triển của khoa học và công nghệ, trong đó có công nghệ năng lượng mới đang đặt ra cho Việt Nam nhiều thời cơ, thách thức để hướng tới mục tiêu phát triển nhanh và bền vững. Một trong các giải pháp quan trọng để tận dụng được thời cơ là đẩy mạnh hơn nữa hoạt động ứng dụng các công nghệ sử dụng năng lượng hiệu quả, đồng thời làm chủ các công nghệ năng lượng mới, bền vững như công nghệ điện gió và điện mặt trời… Điều này là hoàn toàn khả thi với sự vào cuộc đồng bộ của các nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học; sự hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ từ các quốc gia phát triển và các hiệp hội năng lượng quốc tế. Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng tại Diễn đàn Công nghệ và năng lượng Việt Nam năm 2020 do Bộ KH&CN chủ trì vừa được tổ chức tại Hà Nội ngày 17/9/2020.

Thứ hai, 21/09/2020 11:10

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển, lĩnh vực kiểm tra không phá hủy (Non Destructive Testing - NDT) đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là các ngành công nghiệp, xây dựng, giao thông... Chính vì thế, việc phát triển nguồn nhân lực NDT đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả các chương trình kiểm soát và đảm bảo chất lượng (QA/QC) sản phẩm thông qua công cụ là các phương pháp, kỹ thuật NDT hiện đại. Từ nhu cầu và thực tiễn ứng dụng NDT tại Việt Nam cho thấy, nguồn nhân lực NDT phải không ngừng đổi mới, hiện đại để bắt kịp với xu hướng hội nhập và phát triển.

Thứ năm, 10/09/2020 10:00

Đó là Thông điệp Ngày tiêu chuẩn thế giới năm 2020 được đưa ra bởi ba tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế hàng đầu: Tiêu chuẩn hóa (ISO), Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế (IEC) và Liên hiệp Viễn thông quốc tế (ITU).

Thứ hai, 31/08/2020 14:54

3 gói hỗ trợ dành riêng cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) với tổng giá trị lên đến 480.000 USD đã được công bố vào sáng 28/8/2020 trong khuôn khổ tọa đàm trực tuyến: “Startup và công nghệ kết nối dữ liệu mới”, do Văn phòng Đề án 844 (Bộ KH&CN), Tập đoàn Qualcomm Beowulf Blockchain (Singapore) phối hợp tổ chức. Tại buổi tọa đàm các chuyên gia đã chia sẻ và phân tích nhiều thông tin hữu ích cho các startup, đặc biệt là những thông tin về công nghệ kết nối mới và thách thức của nó đối với các startup Việt.

Thứ hai, 31/08/2020 09:30

Thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang ở mức báo động và trở thành mối quan tâm của nhiều quốc gia. Một trong những giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng này là thay thế các sản phẩm nhựa truyền thống bằng nhựa phân hủy sinh học (NPHSH) thân thiện môi trường. Bài viết đề cập một số nét về thực trạng, tiềm năng và giải pháp phát triển loại vật liệu này trong thời gian tới ở nước ta.

Thứ hai, 31/08/2020 09:24

Chương trình “Trung tâm hợp tác nghiên cứu” (CRC) là một sáng kiến của Chính phủ Úc được triển khai thực hiện từ năm 1990 đến nay. Tuy phương thức tài trợ và quản lý có sự thay đổi trong từng giai đoạn khác nhau nhưng mục tiêu của Chương trình không hề thay đổi: thiết lập sự liên kết giữa ba nhà: nhà nước - nhà nghiên cứu - nhà doanh nghiệp trên cơ sở quan hệ đối tác công - tư về hợp tác nghiên cứu ứng dụng trung hạn và dài hạn trong ngành công nghiệp.

Thứ năm, 27/08/2020 10:09

Hệ thống tài chính xanh đóng vai trò là kênh dẫn vốn và điều tiết nguồn lực cho phát triển nền kinh tế xanh. Bài viết làm rõ khái niệm, các thành phần cơ bản của hệ thống tài chính xanh; phân tích thực trạng phát triển tài chính xanh ở Việt Nam, từ đó đưa ra các khuyến nghị nhằm thúc đầy phát triển hệ thống tài chính xanh (hoàn thiện khung khổ pháp lý khuyến khích phát triển trung gian tài chính xanh, các công cụ huy động vốn xanh và các hình thức đầu tư xanh; thúc đẩy vai trò chủ động của mô hình ngân hàng xanh và các trung gian tài chính xanh trong việc tạo ra các nguồn vốn xanh; nâng cao nhận thức của các cá nhân, doanh nghiệp trong việc thúc đẩy đầu tư xanh và tiêu dùng xanh, hướng tới sự chuyển dịch sang nền kinh tế xanh đến năm 2050).

1 2 3 4 5 ... 23