Thứ ba, 19/10/2021 11:00

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các công nghệ vắc-xin mới đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Nổi lên trong số đó là công nghệ vắc-xin mRNA và DNA. Nhìn chung 2 loại vắc-xin này có ưu điểm nổi bật hơn vắc-xin truyền thống (vi-rút giảm độc lực hoặc vi-rút bất hoạt) bởi tốc độ nghiên cứu và sản xuất nhanh, đồng thời tránh được những nguy cơ tiềm ẩn khi tiếp xúc với một bệnh nguyên mới. Bên cạnh đó, vắc-xin mRNA và DNA chỉ mã hoá vật liệu di truyền, không chứa những loại protein có thể gây hại hoặc không phù hợp với sự hình thành miễn dịch. Tuy nhiên, vắc-xin mRNA và DNA có tiềm ẩn nguy cơ gì không và ưu thế của hai loại vắc-xin này khác nhau như thế nào là vấn đề đang được nhiều người quan tâm.

Thứ năm, 14/10/2021 09:38

Ngày 13/10/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) giai đoạn 2021-2030. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn chủ trì Hội nghị.

Thứ tư, 13/10/2021 10:16

Các phân tích từ kết quả Dự án nghiên cứu chung giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Tổ chức CSIRO’s Data 61 của Úc về “Đổi mới công nghệ ở Việt Nam: Đóng góp cuả công nghệ vào tăng trưởng kinh tế” cho thấy, đối với Việt Nam đổi mới công nghệ và sáng tạo công nghệ có tác động quan trọng cho nền kinh tế. Tuy nhiên, khả năng công nghệ kết hợp với các chiến lược và chính sách phát triển của quốc gia sẽ quyết định hoạt động đổi mới công nghệ nào mang lại nhiều lợi ích nhất cho đất nước.

Thứ sáu, 08/10/2021 19:00

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (KTTĐMT) trải dọc theo bờ biển dài hơn 600 km, sở hữu một hệ thống cảng biển quan trọng, có lợi thế cho phát triển Logistics. Tuy nhiên, để hệ thống Logistics vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cất cánh việc phát triển này cũng đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết. Đó là một trong những kết quả quan trọng đạt được của đề tài “Phát triển khu vực FDI trong thực hiện Chiến lược phát triển bền vững Việt Nam”, mã số KX.01.28/16-20 do Trường Đại học Kinh tế quốc dân chủ trì.

Thứ sáu, 08/10/2021 17:57

Với mục tiêu đồng hành cùng các doanh nghiệp mũi nhọn, những “xương sống của nền kinh tế" giải các bài toán kinh doanh hiệu quả trong giai đoạn “nóng” hiện nay, ngày 7/10/2021, Talk show Nguy cơ phối hợp thực hiện bởi VnExpress và S-World, đã lên sóng với sự góp mặt của các khách mời uy tín đến từ Singapore, xoay quanh vấn đề thiết lập tính bền vững cho ngành du lịch quốc gia và kết nối Singapore - Việt Nam thông qua “du lịch bền vững”. Các khách mời của Talk show là bà Jeannie Lim - Tổng Cục phó Khối Chính sách và Kế hoạch Tổng Cục Du lịch Singapore (STB); ông Lê Hữu Huy - Giám đốc điều hành Công ty tư vấn Vietnam Global Network tại Singapore; người dẫn chương trình là chị Nguyễn Phi Vân - chuyên gia nhượng quyền, doanh nhân và nhà đầu tư thiên thần. Các khách mời có những chia sẻ và nhận định về các kế hoạch phát triển du lịch bền vững của Singapore, từ đó đúc kết được nhiều bài học bổ ích cho các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam trong quá trình tái thiết nền du lịch Việt sau đại dịch.

Thứ năm, 07/10/2021 09:33

Đó là khẳng định của ông Phan Ngọc Trung - thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovetnam) trong khuôn khổ Chương  trình tuần lễ năng lượng thế giới năm 2021 với chủ đề “Kết nối các xã hội năng lượng - Năng lượng cho cuộc sống tốt đẹp hơn” do Hội đồng Năng lượng thế giới (WEC) tổ chức từ 5-7/10/2021 theo hình thức trực tuyến.

Thứ năm, 07/10/2021 09:09

Mới đây, chuỗi Diễn đàn CEO Việt Nam (Vietnam Ceo Forum) đã trở lại phần 2 với chủ đề: “Doanh nghiệp với đại dịch Covid-19: Đâu là trận cuối. Diễn đàn có sự tham dự của ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Vietravel Holdings; ông Nguyễn Anh Đức - Tổng Giám đốc Saigon Coop; TS Nguyễn Thanh Mỹ - Chủ tịch Rynan Technologies; ông Lê Trí Thông - Phó chủ tịch YBA, Phó chủ tịch HĐQT - CEO Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ; bà Trương Lý Hoàng Phi - Phó chủ tịch YBA, Chủ tịch HĐQT - CEO IBP. Tại diễn đàn, các khách mời đã chỉ ra những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong và sau đại dịch; chia sẻ “vũ khí” đối với “trận chiến” chống dịch.

Thứ tư, 06/10/2021 17:06

Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST Vietnam 2021), chiều 5/10/2021,  Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN), Văn phòng Đề án 844, Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (NSSC), phối hợp cùng Làng Công nghệ tiên phong, Làng Công nghệ giải trí - truyền thông, Tập đoàn Qualcomm Việt Nam đã tổ chức hội thảo Ứng xử của truyền thông với công nghệ tiên phong. Tại đây, vai trò của truyền thông trong thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) đã được nhấn mạnh; mạng lưới truyền thông quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo cũng đã được định hình.

Thứ tư, 06/10/2021 11:33

Khai thác tài sản trí tuệ (TSTT) thành công cụ tài chính là yêu cầu tất yếu trong phát triển hệ sinh thái tài chính sở hữu trí tuệ (SHTT). Thông qua đó sẽ góp phần tạo nguồn lực tài chính ổn định cho các chủ thể nắm giữ TSTT, tạo động lực cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tăng cường đổi mới sáng tạo; các nhà khoa học, viện nghiên cứu, trường đại học, nhà khởi nghiệp… tích cực tham gia vào các dự án nghiên cứu, từ đó góp phần phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.

Thứ tư, 06/10/2021 11:17

Mô hình doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) dạng khởi nguồn (spin-off) từ viện nghiên cứu, trường đại học khá phổ biến ở các nước phát triển. Mô hình này được đánh giá là vừa cho phép nhà sáng chế giữ được tài sản trí tuệ, làm giàu từ tài sản trí tuệ, đồng thời giúp các cơ sở nghiên cứu cũng như nhà nước hưởng lợi ích lâu dài. Bài viết phân tích về lợi ích của mô hình spin-off cũng như trả lời cho câu hỏi tại sao ở Việt Nam mô hình này chưa phát triển.

1 2 3 4 5 ... 45