Thứ sáu, 29/05/2020 10:38

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được xem là một động lực cho sự phát triển kinh tế tại Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế mà AI mang lại là những thách thức xã hội và pháp lý. Bài viết tập trung phân tích những thách thức pháp lý gắn liền với AI tại Việt Nam và đưa ra một số khuyến nghị liên quan đến hoạt động nghiên cứu lập pháp.

Thứ sáu, 29/05/2020 10:30

Cùng với cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), “chuyển đổi số” (CĐS) đang là từ khóa được nhắc đến nhiều nhất trong giới hoạch định chính sách, cộng đồng các nhà khoa học và doanh nghiệp. Vậy CĐS là gì, tại sao cần phải tiến hành CĐS, thực trạng CĐS của Việt Nam ra sao, giải pháp nào thúc đẩy quá trình CĐS tại Việt Nam là những vấn đề mà bài báo muốn chia sẻ.

Thứ năm, 28/05/2020 13:35

“Mô hình tăng trưởng của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 cần đặt trọng tâm vào tăng năng suất, dựa trên sự tích lũy cân bằng và phân bổ hiệu quả các nguồn vốn khác nhau - vốn tư nhân, vốn nhà nước, vốn nhân lực, vốn tự nhiên cũng như dựa vào đổi mới sáng tạo. Những cải cách toàn diện và sâu rộng về thể chế và thị trường sẽ thúc đẩy mạnh mẽ những động lực này”. Đó là nhận định chung của các chuyên gia thuộc Ngân hàng Thế giới tại buổi Lễ công bố báo cáo “Việt Nam năng động tạo nền tảng cho một nền kinh tế thu nhập cao” (Báo cáo) diễn ra ngày 27/5/2020 tại Hà Nội.

Tại buổi Lễ, đại diện Ngân hàng Thế giới cho biết, báo cáo “Việt Nam năng động tạo nền tảng cho một nền kinh tế thu nhập cao” phân tích các ưu tiên trong mô hình tăng trưởng mới dựa trên những ý kiến tham vấn sâu rộng, kinh nghiệm quốc tế và các kết quả nghiên cứu gần đây.

Thứ năm, 28/05/2020 09:09

Theo xu hướng chung của thế giới, trung tâm đổi mới sáng tạo (ĐMST)  là để cho cộng đồng khởi nghiệp ĐMST phát triển, hoàn thiện các ý tưởng kinh doanh/công nghệ, kêu gọi đầu tư, qua đó hình thành hệ sinh khái khởi nghiệp ĐMST, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Thông qua phân tích các mô hình trung tâm ĐMST  của một số nước (Hàn Quốc, Trung Quốc, Israel), bài báo rút ra một số vấn đề mang tính gợi mở cho Việt Nam trong việc xây dựng Trung tâm ĐMST Quốc gia.

Thứ tư, 27/05/2020 10:00

Trí tuệ nhân tạo (TTNT) đã tạo ra những chuyển đổi lớn về kinh tế, xã hội, đời sống của con người, và nhiều nước đã xây dựng chiến lược quốc gia về TTNT. Phân tích môi trường và xây dựng chiến lược quốc gia về TTNT là một công việc đầy thách thức đối với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Bài báo tìm hiểu một số nghiên cứu phân tích về môi trường và xây dựng chiến lược quốc gia về TTNT. Từ đó đưa ra giải pháp định hướng cho chiến lược quốc gia về TTNT của Việt Nam*.

Thứ ba, 26/05/2020 15:49

Để nông nghiệp phát triển nhanh theo hướng hiện đại trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (phát triển nông nghiệp 4.0), cần nâng cao trình độ cơ giới hóa (CGH) sản xuất. Trong điều kiện kinh tế hộ chiếm đa số, quy mô nhỏ và thiếu vốn, CGH nông nghiệp nước ta cần có định hướng và bước đi phù hợp, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa sản xuất, nhưng phải đảm bảo hiệu quả của đầu tư trang bị kỹ thuật. Cùng với đó, Nhà nước cần có các cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân mua sắm máy móc, đồng thời thúc đẩy sản xuất tập trung theo hướng chuyên môn hóa cao.

Thứ ba, 26/05/2020 13:44

Việt Nam đã ký kết và từng bước thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều cơ hội, thách thức mới. Để giúp doanh nghiệp vượt qua các rào cản khi tham gia vào các FTA, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) nói chung, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) nói riêng đã tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam hội nhập quốc tế và tận dụng cơ hội từ các FTA mang lại.

Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL - đã dành thời gian trao đổi với Tạp chí xung quanh vấn đề này.

Thứ tư, 20/05/2020 15:11

“Kinh tế nền tảng trongchiến lược chuyển đổi số của Việt Nam” là chủ đề của buổi tọa đàm do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách thuộc Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 20/5/2020. Tham dự buổi tọa đàm có các chuyên gia: PGS.TS Nguyễn Ái Việt - Nguyên Viện Trưởng Viện Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội; Ông Trường Bomi - Cựu Giám đốc Dịch vụ Chuyển tiền MoMo, đồng sáng lập AhaMove; TS Nguyễn Đức Thành - Người sáng lập và cố vấn trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách.

Thứ tư, 20/05/2020 10:46

Bài viết đề xuất một số vấn đề nhằm hoàn thiện chính sách liên quan tới hệ thống cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), để từ đó nâng cao năng lực hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo trong thời gian tới.

Thứ tư, 20/05/2020 09:42

Tại sao tiêu chuẩn đóng vai trò quan trọng trong đại dịch Covid-19? Đây là một câu hỏi lớn và cũng là chủ đề thảo luận tại nhiều hội thảo trực tuyến của Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) trong thời gian vừa qua, kể từ khi đại dịch Covid-19 lan ra toàn thế giới. Hơn bao giờ hết, các nước nhận thấy tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng về tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong bối cảnh đại dịch. Làm thế nào để đảm bảo sự sẵn có của các thiết bị y tế quan trọng như bộ kit xét nghiệm, các thiết bị bảo hộ cá nhân; hay độ chính xác của các xét nghiệm?

1 2 3 4 5 ... 20