Thứ tư, 02/12/2020 16:06

Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng là vô cùng cần thiết trong thời đại công nghiệp 4.0 ngày nay. Dựa vào các cơ sở nghiên cứu lý luận và thực tiễn, các tác giả đề xuất một số giải pháp gần gũi, đơn giản, dễ thực hiện với mong muốn đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng ở Việt Nam.

Thứ ba, 01/12/2020 15:27

Đó là nhận định của ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn Logistics Việt Nam 2020 do Bộ Công Thương tổ chức mới đây tại Hà Nội. Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, chi phí dịch vụ logistic tại Việt Nam tương đương 20,9% GDP, cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Singapore; thậm chí chi phí này còn cao gấp gần 2 lần so với các nước phát triển và cao hơn mức bình quân toàn cầu là 14%.

Thứ hai, 30/11/2020 14:55

Chất lượng của hệ thống sở hữu trí tuệ (SHTT) được coi là một yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy sáng tạo và đổi mới, chuyển giao công nghệ, phổ biến tri thức, phát triển kinh tế... Chiến lược SHTT đến năm 2030 của Việt Nam cũng đặt ra những mục tiêu liên quan tới chất lượng của hệ thống SHTT. Trên cơ sở đánh giá chất lượng của hệ thống này ở Việt Nam so với một số nước ASEAN theo các tiêu chí phổ biến của quốc tế và luận giải thông qua các phân tích thực tiễn, bài viết đưa ra một số khuyến nghị nhằm nâng cao chất lượng của hệ thống SHTT trong thời gian tới.

Thứ hai, 30/11/2020 11:19

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất nhanh và mạnh mẽ trên nhiều phương diện của đời sống - xã hội, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, y tế, giáo dục và đào tạo… Trong lĩnh vực đào tạo, yếu tố cốt lõi của việc xây dựng hệ thống giáo dục đại học đó là đào tạo gắn liền với yêu cầu thực tiễn, đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội. Việc gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu của thực tiễn mà điển hình là nhu cầu của doanh nghiệp có vai trò hết sức quan trọng và quyết định đến sự phát triển ổn định của các trường đại học.

Thứ hai, 30/11/2020 10:14

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2020 (Techfest Vietnam 2020) diễn ra chính thức ngày 27 và kết thúc ngày 29/11/2020. Techfest Vietnam 2020 đã tiếp nối, phát huy kết quả đạt được của những năm trước, đồng thời “Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá” trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của năm nay. Kết nối là hoạt động chính và xuyên suốt dẫn đến thành công của Techfest Vietnam 2020.

Thứ tư, 25/11/2020 15:50

Khí được xem là một trong những ngành kinh tế nòng cốt, có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách quốc gia, tham gia có hiệu quả vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Nhận thức được vai trò quan trọng của ngành dầu khí, đặc biệt là khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), Chính phủ đã đặc biệt quan tâm để kịp thời đưa ra những định hướng, chính sách và giải pháp phát triển lĩnh vực này trong quá trình công nghiệp hoá hiện đại hóa đất nước. Đó là nhận định của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học… tại Diễn đàn phát triển thị trường khí Việt Nam do Bộ Công Thương tổ chức ngày 23/11/2020 tại Hà Nội.

Thứ tư, 25/11/2020 15:19

Việc gia nhập Thỏa ước Lahay về đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp (KDCN) sẽ giúp ích rất lớn cho người nộp đơn trong việc đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian và chi phí khi đăng ký, gia hạn hiệu lực, chuyển giao quyền sở hữu và các thủ tục khác liên quan đến đơn KDCN. Đồng thời phù hợp với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Để khai thác tối đa những lợi thế mà Thỏa ước mang lại, chúng ta cần sớm sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật có liên quan tới KDCN.

Thứ năm, 19/11/2020 14:42

Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những thách thức của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Do vậy, trong giai đoạn 2021-2030, phát triển mô hình quản lý chuỗi nông sản thực phẩm (NSTP) an toàn là một định hướng quan trọng của Chương trình nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các mặt hàng nông sản và thu nhập của người dân nông thôn... Trên cơ sở phân tích thực trạng phát triển chuỗi giá trị NSTP an toàn ở nước ta, bài viết đề xuất mô hình và giải pháp quản lý chuỗi giá trị NSTP an toàn trong thời gian tới.

Chủ nhật, 15/11/2020 19:00

Sự cạnh tranh khốc liệt của các phương tiện truyền thông số, nội dung đơn điệu, nhàm chán, thiếu sáng tạo… là những nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm khán giả nghiêm trọng của ngành truyền hình trong những năm qua. Tuy nhiên, truyền hình vẫn có thể thu hút khán giả với điều kiện bản thân nhà đài cần có sự nỗ lực không ngừng, sẵn sàng đột phá cả về tư tưởng và đầu tư để tạo ra những sản phẩm sáng tạo, hợp thời và phản ánh chân giá trị.

Thứ sáu, 13/11/2020 11:16

Đây là yêu cầu cấp thiết của các tổ chức tài chính, ngân hàng trong bối cảnh hội nhập và phát triển được nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học đề cập tại Hội thảo “Quản trị dữ liệu thông minh trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính” do Viện Chiến lược Ngân hàng phối hợp cùng Học viện Ngân hàng tổ chức mới đây tại Hà Nội.

1 2 3 4 5 ... 26