Thứ năm, 11/08/2022 10:39

Với thế mạnh về hệ thống sông ngòi dày đặc, việc phát triển giao thông vận tải đường thủy nội địa ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được đánh giá là một trong những phương thức vận tải có nhiều ưu điểm vượt trội với chi phí thấp, nhanh chóng, an toàn và ít gây ô nhiễm môi trường... Tuy nhiên, việc phát triển đường thủy vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh vốn có của vùng. Việc xác định đúng vai trò của kinh tế sông, từ đó xây dựng lộ trình khai thác, phát triển kinh tế sông phù hợp và có cơ chế quản lý hệ thống sông phù hợp với tình hình mới… là ý kiến của nhiều chuyên gia, nhà khoa học tại Hội thảo khoa học “Kinh tế sông ở ĐBSCL: Những vấn đề lý luận và thực tiễn” do Học Viện Chính trị khu vực IV, Trường Đại học Cần Thơ và Cơ quan thường trực Tạp chí Cộng sản tại miền Nam phối hợp tổ chức đầu tháng 8/2022.

Thứ tư, 10/08/2022 10:47

“Việt Nam cần có lực lượng lao động với kỹ năng của thế kỷ XXI để tăng trưởng”, “…lực lượng lao động của Việt Nam cần có kỹ năng cao hơn và phù hợp hơn”... Đó là những nhận định trong Báo cáo điểm lại tháng 8/2022 của Ngân hàng Thế giới (WB) với chủ đề “Giáo dục để tăng trưởng”. Báo cáo đề cập đến 2 nội dung cơ bản: 1) Diễn biến kinh tế gần đây và triển vọng; 2) Giáo dục để tăng trưởng. Bài viết đề cập đến một số vấn đề quan trọng mà nội dung 2 của Báo cáo đề cập đến.

Thứ ba, 09/08/2022 16:43

Hiện nay, người tiêu dùng Việt đang có xu hướng chuyển sang “cashless” - không sử dụng tiền mặt, thay đổi kinh doanh truyền thống sang kinh doanh trực tuyến. “Trong 10 năm tới, ngành công nghệ sẽ là trụ cột của Việt Nam” - đó là nhận định của ông Tường Nguyễn (đồng sáng lập siêu ứng dụng thanh toán MoMo) với tri thức trẻ người Việt tại Mỹ trong Tọa đàm trực tuyến về nhân lực công nghệ diễn ra ngày 7/8/2022. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chương trình “Vòng tay nước Mỹ 10” do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ và S-World tổ chức từ 6/8 đến 21/8/2022.

Thứ năm, 04/08/2022 09:05

Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước biến đổi khí hậu. Các chuyên gia quốc tế dự báo, nếu không có các biện pháp thích ứng và giảm thiểu phù hợp, ước tính biến đổi khí hậu sẽ khiến Việt Nam mất khoảng 12-14,5% GDP mỗi năm vào năm 2050. Để ứng phó với những thách thức lớn từ biến đổi khí hậu, ngày 26/7/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 896/QĐ-TTg phê duyệt “Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050”. Trước đó, ngày 25/7/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cũng đã ký Quyết định số 888/QĐ-TTg phê duyệt Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. Các quyết định quan trọng này đã thể hiện quyết tâm cao của Việt Nam trong việc ứng phó với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Thứ tư, 03/08/2022 15:01

Chuyển đổi số (CĐS) trong nông nghiệp đang trở thành xu hướng toàn cầu góp phần chuyển đổi căn bản hệ thống sản xuất nông sản, thực phẩm ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bài viết phân tích một số vấn đề lý luận về nông nghiệp số, đánh giá thực trạng CĐS trong nông nghiệp, phát hiện những thuận lợi, khó khăn, cơ hội, thách thức cho phát triển nền nông nghiệp số Việt Nam, từ đó đề xuất một số định hướng và hàm ý chính sách phát triển nền nông nghiệp số ở Việt Nam.

Thứ ba, 02/08/2022 15:36

Ngày 1/8/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025 (Quyết định số 919/QĐ-TTg). Theo đó, Chương trình OCOP giai đoạn này được xác định là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Thứ hai, 01/08/2022 14:27

Những năm gần đây, trước những diễn biến bất thường của thời tiết và dịch bệnh, xu thế chung của thế giới là tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, giảm khai thác tài nguyên thiên nhiên, chuyển đổi năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo cùng với bảo vệ, khôi phục hệ sinh thái tự nhiên... Là một trong những tập đoàn trụ cột của nền kinh tế, đóng góp quan trọng vào việc đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) cũng tổ chức nhiều hội thảo/hội nghị nhằm nhằm nâng cao nhận thức về tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn... Mới đây nhất (ngày 27/7/2022) tại Hà Nội, Petrovietnam đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Xu hướng phát triển tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn và đề xuất cho Petrovietnam” nhằm hoàn thiện báo cáo về tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn để đón dấu xu hướng phát triển bền vững của Tập đoàn.

Chủ nhật, 31/07/2022 08:27

Nhiều quốc gia trên thế giới đã có chính sách thiết thực về quản lý, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH). Để giảm gánh nặng chi phí cho người dân, chính quyền nhiều nơi cũng tiến hành trợ giá cho các công ty thu gom rác. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, khi triển khai những quy định của pháp luật về quản lý CTRSH, hầu hết các quốc gia đều thực hiện theo quy trình, đầu tiên là tham vấn ý kiến cộng đồng, đánh giá nhận thức, thái độ, hành vi của người dân và sau đó triển khai thực hiện. Hiện nay, Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã bổ sung nhiều nội dung mới liên quan đến quản lý CTRSH. Tuy nhiên, khi đưa luật vào thực tế đến năm 2025 thì lộ trình cần thiết phải thực hiện là nghiên cứu nhận thức từ đó điều chỉnh hành vi của người dân, đồng thời phổ biến các quy định pháp luật vào cuộc sống.

Chủ nhật, 31/07/2022 08:04

Bước vào kỷ nguyên công nghệ số, các sản phẩm công nghệ cao ngày càng được đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt là sự xuất hiện của NFT (Non-Fungible Token) lần đầu tiên vào năm 2017 và ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Công nghệ mới này nhanh chóng trở thành cơn sốt toàn cầu với các thương vụ mua bán lên tới hàng triệu USD. Điều này cho thấy tiềm năng thị trường NFT là rất lớn, tuy nhiên đi kèm với tốc độ phát triển nhanh chóng là những thách thức về an toàn bảo mật thông tin, xâm phạm các quyền sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử... mà cho đến nay pháp luật Việt Nam vẫn chưa có quy định nào cụ thể về các vấn đề này.

Thứ bảy, 30/07/2022 09:22

Tiêu thụ năng lượng và tăng trưởng kinh tế có mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời, nó ảnh hưởng đến tình hình phát triển về mọi mặt của quốc gia. Việc điều phối tốt mối quan hệ giữa tiêu thụ năng lượng và tăng trưởng kinh tế sẽ giúp cho nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, trên cơ sở năng lượng được sử dụng một cách tối ưu, tránh tình trạng tiêu thụ quá mức, dẫn tới cạn kiệt năng lượng... Trên cơ sở nghiên cứu mối quan hệ giữa tiêu thụ năng lượng và tăng trưởng kinh tế, bài viết đề xuất một số giải pháp nhằm góp phần thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng (sản xuất, tiêu thụ năng lượng bền vững) hiệu quả phục vụ tăng trưởng xanh trong tương lai.

1 2 3 4 5 ... 65