Thứ ba, 02/03/2021 11:12

Cam sành Hàm Yên hay còn gọi là cam bản Mường đã được người dân địa phương trồng cách đây hàng trăm năm. Nhờ được trồng ở khu vực địa hình đặc trưng và canh tác theo phương thức riêng, cam sành Hàm Yên ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, trở thành sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng của Việt Nam. Mới đây, đặc sản này đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý, trở thành sản phẩm nông nghiệp thứ 86 được bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Thứ ba, 02/03/2021 11:08

Số lượng các sản phẩm thủy sản của nước ta được bảo hộ sở hữu trí tuệ chỉ dưới 10% so với các nông sản khác của ngành nông nghiệp. Đây là con số khá khiêm tốn khi tiềm năng phát triển thủy sản của nước ta là rất lớn, với nhiều sản phẩm đặc thù như cá tra, tôm sú, cá ngừ, bạch tuộc, sò điệp... Vậy đâu là những thách thức, khó khăn trong việc bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm thủy sản ở nước ta?               

Thứ hai, 01/03/2021 10:29

Thành công của Việt Nam trong giáo dục phổ thông và kết quả học tập đã để lại ấn tượng với các nhà hoạch định chính sách giáo dục trên toàn thế giới. Mặc dù mức độ phát triển của kinh tế đất nước còn thấp, học sinh Việt Nam nhìn chung vẫn vượt trội so với học sinh các nước OECD. Những yếu tố nào đã giúp Việt Nam đạt được thành công như vậy? Báo cáo “Vốn nhân lực Việt Nam: Thành tựu giáo dục và thách thức trong tương lai” của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy hệ thống giáo dục của Việt Nam có những điểm tương đồng với các hệ thống giáo dục thành công khác ở Đông Á. Ngoài những yếu tố dẫn đến thành công, báo cáo cũng đề cập đến những thách thức mà hệ thống giáo dục của Việt Nam hiện đang phải đối mặt để phát huy tối đa tiềm năng của nền kinh tế tri thức.

Thứ hai, 01/03/2021 10:19

Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) hiện đang lấy ý kiến của đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài đơn vị về Chiến lược khoa học và công nghệ (KH&CN) của ĐHQGHN giai đoạn 2021-2030. Theo dự thảo để lấy ý kiến, ĐHQGHN xác định: phát triển KH&CN góp phần thực hiện thành công các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội VI của Đảng bộ ĐHQGHN đề ra về KH&CN giai đoạn 2021-2030; góp phần tăng cường vị thế và vị trí xếp hạng của ĐHQGHN trong nước và quốc tế; tạo nền tảng cho quá trình tự chủ đại học; góp phần thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia, hướng tới là “think tank” (tổ chức tư vấn chính sách cao cấp) trụ cột của đất nước và động lực cho quá trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước.

Thứ sáu, 26/02/2021 11:21

Công nghệ CENTRIPIE của Mỹ đã được ứng dụng nhiều trong sửa chữa chống thấm cho kết cấu cống bê tông cốt thép dưới đê, đập. Công nghệ này có ưu điểm nổi bật là không phải tác động nhiều đến công trình, phù hợp với các cống lấy nước có đường kính nhỏ (dưới 80 cm) với chiều dài hàng trăm mét, giúp tiết kiệm kinh phí, thời gian sửa chữa. Khi ứng dụng công nghệ CENTRIPIE vào Việt Nam không chỉ giúp sửa chữa triệt để và dễ dàng hệ thống cống lấy nước của các công trình thủy lợi hiện có mà còn giúp nghiên cứu chế tạo ra sản phẩm có tính năng bơm cao áp giúp làm sạch cống cũ và tạo thành ống mới.

Thứ sáu, 26/02/2021 11:09

Trong năm 2020, số lượng đơn đăng ký và giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý được Cục Sở hữu trí tuệ cấp đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, các đối tượng được bảo hộ và việc khai thác lợi thế từ những chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ còn hạn chế, cần có các chính sách thúc đẩy và đổi mới trong phương thức quản lý.

Thứ sáu, 26/02/2021 10:54

Liên hợp quốc đã công bố Báo cáo xếp hạng Chính phủ điện tử (E-Government Development Index - EGDI) năm 2020 với chủ đề “Chính phủ số trong thập kỷ hành động vì sự phát triển bền vững”. Theo đó, Việt Nam đứng thứ 86/193 quốc gia, vùng lãnh thổ và luôn tăng thứ hạng so với những lần công bố gần đây. Điều đặc biệt, trong báo cáo này, Liên hợp quốc đã đưa ra thông điệp: Chính phủ số là xu hướng tất yếu. Vậy chúng ta cần lưu ý điều gì khi hướng đến xây dựng và phát triển Chính phủ số?

Thứ năm, 25/02/2021 10:41

Đổi mới sáng tạo là nhân tố quan trọng để tăng năng suất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại các quốc gia Đông Á*  trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng… Đây là nhận định của nhiều chuyên gia trong báo cáo “Đổi mới sáng tạo cho các quốc gia đang phát triển Đông Á” do Ngân hàng Thế giới công bố ngày 23/2/2021 tại Hoa Kỳ.

Thứ năm, 25/02/2021 10:15

Đây là mong muốn của nhiều doanh nghiệp của Vương quốc Anh tại buổi đối thoại về năng lượng tái tạo (NLTT) giữa Vương quốc Anh và Việt Nam do Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam và Bộ Công Thương tổ chức tại Hà Nội ngày 24/2/2021.

Thứ tư, 24/02/2021 09:47

Phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong bối cảnh hội nhập và phát triển, CNHT Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn để được kết nối, tham gia vào chuỗi giá trị của các tập đoàn đa quốc gia. Tuy nhiên, do thiếu các doanh nghiệp “đầu tàu”, đủ khả năng dẫn dắt nên lĩnh vực CNHT còn kém phát triển. Chính vì vậy, đẩy nhanh việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực sản xuất… là giải pháp quan trọng giúp các doanh nghiệp CNHT trong nước có thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

1 2 3 4 5 ... 31