Thứ tư, 03/06/2020 15:18

Thông qua thực hiện dự án “Thiết lập, duy trì và phát triển cơ sở dữ liệu thông tin trực tuyến về đối tượng sở hữu công nghiệp (SHCN) và công cụ khai thác phục vụ doanh nghiệp nhỏ và vừa” (thuộc Chương trình Phát triển thị trường khoa học và công nghệ - KH&CN đến năm 2020), Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (SHTT) đã phối hợp với Cục SHTT và Công ty Cổ phần ứng dụng công nghệ Mitec xây dựng và đưa vào vận hành chính thức nền tảng IPPlatform từ cuối tháng 5/2020.

Thứ hai, 01/06/2020 15:18

Những năm gần đây, việc đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu - ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ (KH&CN), đặc biệt là công nghệ sinh học (CNSH) vào sản xuất và đời sống được nhiều quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm. Nhận thức được tầm quan trọng của CNSH trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, ngày 4/3/2005, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa IX đã ban hành Chỉ thị số 50-CT/TW về việc đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNSH phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chỉ thị đã xác định ứng dụng CNSH trong lĩnh vực công nghiệp chế biến giữ một vị trí quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển hàng hóa nội địa, cải tiến công nghệ, đưa các công nghệ mới, có hiệu quả cao vào thực tiễn sản xuất…

Chủ nhật, 31/05/2020 10:26

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tại TP Đà Nẵng được thành lập theo Quyết định số 547/QĐ-BKHCN ngày 25/3/2005 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Trải qua 15 năm thành lập và đi vào hoạt động, Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP Đà Nẵng đã và đang là cánh tay nối dài của Cục SHTT, góp phần quan trọng vào việc nâng cao công tác quản lý, bảo hộ và thực thi quyền SHTT, thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, phát triển hoạt động SHTT và sáng tạo trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên.

Thứ sáu, 29/05/2020 15:45

Thông qua việc thực hiện một dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội  nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025, Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường (Sóc Trăng) đã xây dựng thành công mô hình trồng nấm bào ngư từ nguồn phế phẩm nông nghiệp (cùi bắp, rơm rạ), đồng thời ứng dụng công nghệ sau thu hoạch nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nấm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân (đặc biệt là hộ nghèo, đồng bào Khmer) trong tỉnh.

Thứ sáu, 29/05/2020 09:14

Mặc dù vẫn đang trong quá trình triển khai, nhưng Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến 2020 (Chương trình) đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội to lớn. Điển hình có thể kể đến: sản phẩm lúa gạo chất lượng cao, năng suất cao; vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi; nấm ăn và nấm dược liệu; cà phê Việt Nam chất lượng cao; tôm và tôm nước lợ…

Thứ năm, 28/05/2020 15:21

Ngày 29/5/2020, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Giám đốc Sở KH&CN toàn quốc năm 2020. Tham dự Hội nghị tại trụ sở Bộ KH&CN có Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc và Lê Xuân Định, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam Nguyễn Văn Thân cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN. Tại Điểm cầu của các địa phương có đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, Bạc Liêu; lãnh đạo Sở KH&CN, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở của 63 tỉnh/thành phố; đại diện Hiệp hội DNNVV của các địa phương.

Thứ năm, 28/05/2020 14:57

Kế thừa những kết quả đạt được từ một dự án thuộc Chương trình khoa học và công nghệ cấp nhà nước phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc, các nhà khoa học thuộc Công ty Cổ phần Viện Máy và Dụng cụ Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã nghiên cứu thiết kế chế tạo thành công hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu - một thiết bị cơ điện tử quan trọng trong hệ thống chiết xuất và cô đặc của các nhà máy chế biến đông dược hiện nay.

Thứ năm, 28/05/2020 10:15

Cổng thông tin University Performance Metrics (UPM) tại địa chỉ: http://upm.vn là một bảng xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam theo hình thức gắn sao (star rating). Các tiêu chí đánh giá được xây dựng khá rộng theo tiếp cận kiểm định chất lượng và thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) cũng như đại học thông minh 4.0. UPM cung cấp công cụ để các cơ sở giáo dục đại học áp dụng tự đối sánh; cung cấp thông tin tra cứu theo nhóm trường, theo đặc trưng hoạt động phục vụ việc tra cứu, lựa chọn của cộng đồng. Đây là công cụ xếp hạng đại học đầu tiên của Việt Nam và cũng là công cụ hữu ích, phục vụ cho các cơ quan quản lý, các nhà đầu tư... để có các quyết sách thích hợp đối với cả hệ thống hoặc đối với từng cơ sở giáo dục đại học.

Thứ tư, 27/05/2020 16:13

Trong vi nhân giống, giá thành và chất lượng cây giống phụ thuộc rất lớn vào chi phí điện năng cho việc thắp sáng và làm mát phòng nuôi cấy (65%). Do vậy, việc tìm ra các giải pháp tối ưu và ứng dụng công nghệ 4.0 vào vi nhân giống thực vật là chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên (TNI) đã tiên phong trong việc kết hợp truyền điện không dây (WPT) với hệ thống nuôi cấy LED uni-Pack (LP) thành hệ thống WPT-LP cho vi nhân giống trên một số đối tượng cây trồng có giá trị kinh tế. Kết quả cho thấy, việc sử dụng WPT-LP giúp tiết kiệm không gian nuôi cấy đáng kể so với hệ thống chiếu sáng thông thường bằng đèn huỳnh quang (FL) cũng như gia tăng sự sinh trưởng và phát triển của hoa cúc và dâu tây trong nhân giống in vitro. Trong tương lai, hệ thống này dự kiến sẽ được thiết kế mở rộng cho các phòng thí nghiệm nuôi cấy mô kết hợp với tự động hóa dựa trên công nghệ 4.0.

Thứ ba, 26/05/2020 15:33

Với diện tích đất gò đồi tương đối lớn, Quảng Bình có nhiều tiềm năng trong phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Các dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi, dự án cấp tỉnh được triển khai tại vùng đất này đã tạo ra nhiều ngành nghề mới, mở rộng đối tượng cây trồng, nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích canh tác..., góp phần thiết thực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, vùng đất gò đồi nói riêng.

1 2 3 4 5 ... 19