Thứ tư, 20/01/2021 14:32

Bản đồ số Việt Nam - Vmap (https://vmap.vn/) được xây dựng và triển khai từ tháng 8/2018 bởi nhóm nghiên cứu của Trung tâm Giám sát hiện trường (Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Hội). Vmap là một những nội dung quan trọng của Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 18/5/2017.

Thứ hai, 18/01/2021 10:15

Khép lại một thập kỷ đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã định vị được vị trí của mình trên bản đồ giáo dục, khoa học của Việt Nam và thế giới. Năm 2021 mở ra một vận hội cho một giai đoạn 5 năm mới, hứa hẹn những cơ hội và thành tựu mới cho một đại học hàng đầu đất nước.

Thứ tư, 13/01/2021 10:42

Năm 2020, GDP Việt Nam tăng 2,91%, tuy là mức tăng thấp nhất trong thập kỷ gần đây, nhưng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thì đây là một thành công lớn, thuộc nhóm tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới. Thành tựu này có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sáng suốt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST). Trong bối cảnh mới, các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST (Starup) Việt đã “thích ứng” để “chuyển đổi” và “bứt phá”.

Nhân dịp năm mới 2021 và Xuân Tân Sửu, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam xin điểm lại một số thành tựu, sản phẩm khởi nghiệp ĐMST của các Starup, những chia sẻ của các “ông chủ” khởi nghiệp về hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam hiện nay cũng như kiến nghị của họ nhằm tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái này trong thời gian tới.

Thứ ba, 12/01/2021 14:24

Công nghệ FRP là gì?

FRP (Fiber Reinforced Polymer) là công nghệ tăng cường khả năng chịu lực của kết cấu bê tông (bê tông cốt thép thường và dự ứng lực) bằng cách sử dụng vải sợi cường độ cao dính bám ngoài. Thực chất, đây là một loại vật liệu composite được tạo thành từ vải sợi cường độ cao (vải sợi carbon, aramid hoặc thủy tinh) và chất kết dính dạng keo epoxy. Chất kết dính dạng keo epoxy sau khi tẩm đều lên bề mặt vải sợi cường độ cao sẽ đông cứng lại tạo thành tấm composite FRP. Trong các loại vải sợi thì vải sợi carbon cường độ cao được sử dụng phổ biến nhất do có mô đun đàn hồi và cường độ chịu kéo lớn nhất.

Thứ ba, 12/01/2021 10:25

Nếu như trước đây, việc thi công các công trình đường hầm có quy mô lớn như hầm đường bộ Hải Vân 1 đều có sự giúp sức từ các doanh nghiệp nước ngoài thì với Hải Vân 2 vừa được khánh thành vào ngày 11/1/2021 đã khẳng định vị thế và trí tuệ của các nhà khoa học trong nước trong việc làm chủ công nghệ, thiết kế, thi công và vận hành các công trình giao thông nói chung, cầu hầm nói riêng trên cơ sở tiếp cận và vận dụng các thành tựu của khoa học và công nghệ hiện đại của thế giới. Đây là hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á nối tỉnh Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng, được thi công hoàn toàn bằng công nghệ Việt bởi những người thợ Việt Nam.

Thứ ba, 12/01/2021 10:19

Tại chung kết cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020" trong khuôn khổ Techfest 2020 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, GoStudio - nền tảng công nghệ hỗ trợ cho người dùng livestream đã giành giải Nhất. GoStudio sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi khởi nghiệp Startup World Cup 2021 tổ chức tại Mỹ. Đây là một trong những nền tảng được các chuyên gia đánh giá cao và trên thực tế đã gặt hái được những thành quả khá ấn tượng đối với một doanh nghiệp mới khởi nghiệp chưa đầy 5 năm.

Thứ hai, 11/01/2021 15:45

Nền tảng Dữ liệu và dịch vụ sở hữu công nghiệp (IPPLATFORM) do Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ (VIPRI) phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (IP VIETNAM), Công ty Cổ phần ứng dụng khoa học và công nghệ (MITEC) và các đối tác thiết kế, xây dựng trong khuôn khổ Chương trình Phát triển thị trường khoa học và công nghệ  (KH&CN) đến năm 2020. IPPLATFORM đang được VIPRI vận hành, cho phép doanh nghiệp truy cập, khai thác miễn phí tại địa chỉ www.ipplatform.gov.vn đã hỗ trợ hiệu quả cho việc tạo dựng, xác lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp.

Thứ hai, 11/01/2021 15:13

“Prin your ideas - In các ý tưởng của bạn” đó là slogan của Công ty in 3D Cube do một nhóm các bạn trẻ có niềm đam mê công nghệ thành lập. Chỉ bắt đầu khởi nghiệp từ tháng 3/2019, đến nay 3D Cube đã trở thành thương hiệu riêng, được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, là bằng chứng rõ nét tạo nên dấu ấn của doanh nghiệp Việt trong quá trình thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ sáu, 08/01/2021 17:48

Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã đạt được nhiều thành tích trong hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, sản xuất kinh doanh. Nhiều sản phẩm của Công ty đã được sử dụng rộng rãi trong nước và xuất khẩu, như vắc xin viêm gan A, vắc xin viêm não Nhật Bản…, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của ngành và sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Thứ năm, 07/01/2021 14:42

Thông qua việc thực hiện một dự án do Bộ Khoa học và Công nghệ giao, các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về động lực học sông biển đã làm chủ công nghệ tính toán mưa, lũ lớn cho các lưu vực sông liên quốc gia trong điều kiện hạn chế hoặc không có dữ liệu đo đạc. Thành công của dự án không chỉ góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu, dự báo khí tượng thủy văn mà còn có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng chống thiên tai ở nước ta.

1 2 3 4 5 ... 31