Thứ hai, 10/06/2024 14:54

Đây là ý kiến của các chuyên gia tại Hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ kỹ thuật đánh giá công nghệ dầm cánh rộng áp dụng cho các dự án hạ tầng giao thông ở Việt Nam” do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Trường Đại học  GTVT tổ chức ngày 08/06/2024 tại Hà Nội. Dự án được thực hiện trong Chương trình hỗ trợ kỹ thuật ngành GTVT sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia.

Thứ hai, 10/06/2024 14:53

Với thành tựu trên 50 năm, Viện Nghiên cứu Ngô - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu chọn tạo và chuyển giao vào sản xuất nhiều giống ngô lai mới có năng suất cao chất lượng tốt, góp phần to lớn vào sự thành công của Chương trình phát triển giống ngô lai của Việt Nam. Là cây trồng quan trọng của vùng trung du và miền núi phía Bắc với hơn 400 nghìn ha, chiếm gần 45% diện tích ngô của cả nước, Chương trình phát triển giống ngô lai cho vùng này đã được chú trọng phát triển. Trong đó các giống ngô lai do Viện Nghiên cứu Ngô lai tạo và phát triển đã được bà con nông dân đón nhận, nâng cao năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế, nhằm khai thác tiềm năng và lợi thế phát triển sản xuất ngô bền vững và có giá trị cao tại vùng miền núi này.

Thứ sáu, 07/06/2024 17:34

Hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 9 về thiết kế và kiểm chứng vi mạch tích hợp (9th IEEE International Conference on Integrated Circuits, Design, and Verification - ICDV 2024) do Viện Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội - ĐHQGHN) chủ trì tổ chức từ ngày 06/06/2024 đến ngày 08/06/2024. ICDV 2024 thu hút hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học về lĩnh vực vi mạch từ các cơ sở đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

Thứ sáu, 31/05/2024 15:47

Vừa qua, đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ thống lọc chuyên biệt để loại bỏ H2S từ hầm khí biogas trong các nông trại để phát điện” do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện đã được nghiệm thu và được Hội đồng đánh giá cao. Hệ thống lọc loại bỏ khí H2S (khí được tạo ra từ hầm Biogas, có mùi trứng thối) đã được xây dựng thành công, giúp loại bỏ hoàn toàn mùi khó chịu cho người dân khi sử dụng khí biogas để đun nấu.

Thứ năm, 30/05/2024 16:33

Những năm gần đây, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, đặc biệt là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, quang tử (photonics) đã trở thành một trong những nền tảng công nghệ chủ chốt của thế kỷ XXI. Bài viết giới thiệu tổng quan về Photonics, các ứng dụng điển hình và đề xuất một số hướng phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam.

Thứ ba, 28/05/2024 16:59

“Nghiên cứu và phát triển giải pháp ứng dụng công nghệ theo dõi chuyển động mắt hỗ trợ trẻ rối loạn đọc viết” là đề tài do nhóm sinh viên của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai đã cho thấy tiềm năng ứng dụng lớn. Đề tài đã đoạt giải Nhất Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường năm 2024 và được đề cử tham gia nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ ba, 28/05/2024 16:11

Là tổ chức sự nghiệp khoa học trực thuộc Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội có chức năng nghiên cứu khoa học và phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử, phục vụ đời sống. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội đã được đầu tư nâng cấp hạ tầng với những trang thiết bị phân tích, đo lường hiện đại, giúp nâng cao chất lượng hoạt động theo chuẩn quốc tế. Cùng với việc đạt chuẩn GMP cho các phòng thí nghiệm sản xuất và kiểm nghiệm dược chất phóng xạ, mới đây, phòng Nghiên cứu Công nghệ bức xạ thuộc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cũng đã được công nhận là phòng thí nghiệm phù hợp theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025-2017 (VILAS 1507), góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu và uy tín dịch vụ chiếu xạ của đơn vị.

Thứ hai, 27/05/2024 16:23

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công nghệ cao (CNC) đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ngay từ đầu những năm 90 của thế kỷ XX, Đảng và Nhà nước ta đã có những định hướng, quyết sách đúng đắn để thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN), đặc biệt là CNC, quyết tâm đẩy nhanh ứng dụng và phát triển CNC ở trong nước, trong đó việc xây dựng và phát triển các khu CNC là một điểm đột phá của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong 25 năm xây dựng và phát triển, khu CNC Hòa Lạc đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của thành phố Hà Nội nói riêng.  Khu CN Hòa Lạc đã và đang hướng đến xây dựng thành phố khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thứ năm, 23/05/2024 16:30

Ngày 15/05/2024, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024. Một trong hai nhà khoa học được trao Giải thưởng năm nay là PGS.TS. Trần Mạnh Trí - Giảng viên Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Giải thưởng đã ghi nhận sự đóng góp của cụm ba công trình của PGS.TS Trần Mạnh Trí được công bố trên các tạp chí khoa học thuộc top 5% hàng đầu thế giới trong các ngành kỹ thuật môi trường, độc học và sức khỏe, góp phần giải quyết vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu hiện nay là ô nhiễm môi trường do sự phát tán của các hóa chất tổng hợp. Dưới đây là nội dung và các giá trị chính của cụm công trình này*.

Thứ ba, 21/05/2024 17:07

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Triển khai Công nghệ - Viện Công nghệ Xạ hiếm (Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam) đã xây dựng thành công dây chuyền sản xuất kẽm cacbonat có công suất 150 tấn/năm và sản xuất thành công 75 tấn kẽm cacbonat bazơ với chất lượng tốt, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật về thành phần hóa học, cỡ hạt và độ ẩm.

1 2 3 4 5 ... 77