Thứ tư, 23/11/2022 14:54

Thông qua việc thực hiện đề tài nghiên cứu cấp bộ: “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy kiểm tra tính chất cơ lý cao su và các vật liệu polyme dùng trong các công trình giao thông thay thế nhập ngoại”, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Chuyên ngành Cơ khí, Tự động hóa, Đo lường (Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải, Bộ Giao thông Vận tải) đã nghiên cứu, chế tạo thành công máy kiểm tra tính chất cơ lý cao su và các loại vật liệu polyme. Kết quả này không chỉ đóng góp thiết thực vào hoạt động của ngành giao thông vận tải mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho nhiều ngành khác.

Thứ tư, 23/11/2022 14:43

Đây là kết quả quan trọng của cụm công trình “Nghiên cứu, phát triển công nghệ để khai thác các mỏ khí - condensate với điều kiện đặc biệt phức tạp tại thềm lục địa Việt Nam” do TS Ngô Hữu Hải và các cộng sự thuộc Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) - Chi nhánh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chủ trì thực hiện. Cụm công trình này gắn liền với việc thực hiện dự án Biển Đông 01 là xây dựng cụm giàn để khai thác khí và condensate ở 2 mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh thuộc các lô dầu khí 05-2 và 05-3 nằm trong bồn trũng Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam. Đây là một trong những cụm mỏ ngoài khơi xa nhất; đồng thời là công trình trên biển lớn nhất do Việt Nam trực tiếp thiết kế, xây lắp và vận hành. Cụm công trình này vừa được tặng thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ (KH&CN) đợt 6.

Thứ hai, 21/11/2022 08:37

Ngày 18/11/2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Vĩnh Phúc đã phối hợp với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc 2022 (Techfest Vĩnh Phúc 2022).

Thứ hai, 07/11/2022 15:26

Tiêu chuẩn hữu cơ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang rất chú trọng đến vấn đề bảo toàn hệ sinh thái và ứng dụng năng lượng xanh. Việc thúc đẩy năng lượng xanh trong sản xuất nông nghiệp góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm (nguyên tắc sức khỏe), bảo vệ môi trường (nguyên tắc sinh thái) và nâng cao tính bền vững cho nền nông nghiệp. Việt Nam là một trong các quốc gia thuộc khối ASEAN đã có sự chuẩn bị tốt trong việc ban hành các tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về nông nghiệp hữu cơ, phù hợp với điều kiện Việt Nam, giúp các cơ sở sản xuất, chế biến thuận lợi hơn khi tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Thứ hai, 31/10/2022 10:59

Thông qua việc thực hiện đề tài cấp thành phố (TP): "Hệ thống bản đồ cảnh báo rủi ro (hazard map system) dùng các cảm biến năng lượng thấp và dữ liệu viễn thám", với sự hỗ trợ kinh phí từ Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã nghiên cứu phát triển thành công những nội dung quan trọng nhất trong việc xây dựng hệ thống bản đồ cảnh báo rủi ro toàn diện, sử dụng cảm biến năng lượng thấp và ảnh viễn thám. Với hệ thống bản đồ này, người dân có thể cập nhật thông tin mọi nơi, mọi lúc theo thời gian thực; đồng thời chính quyền địa phương có thể đưa ra phản ứng kịp thời đối với các tình huống.

Thứ ba, 25/10/2022 15:10

Mới đây, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã nghiên cứu, ứng dụng thành công trí tuệ nhân tạo (AI) và các thuật toán học máy (ML) để xác định nhanh sự hiện diện của đá móng nứt nẻ với độ chính xác hơn 80%, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khoan, nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm thăm dò dầu khí.

Thứ tư, 19/10/2022 14:28

Khai thác hải sản là một ngành mũi nhọn của kinh tế biển nước ta. Tuy nhiên trên thực tế, các công nghệ khai thác hải sản ở nước ta phần lớn đều lạc hậu, mang nặng tính thủ công. Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ ngư dân hoạt động trong lĩnh vực này có nhu cầu đổi mới công nghệ để tăng năng suất, sản lượng khai thác nhưng lại thiếu nguồn thông tin để thực hiện. Việc phân tích thông tin sáng chế sẽ giúp làm rõ hiện trạng trình độ của công nghệ khai thác hải sản ở nước ta và xu hướng công nghệ trên thế giới, qua đó cung cấp các thông tin hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ ngư dân đổi mới công nghệ.

Thứ tư, 19/10/2022 09:43

Gốm Đất Việt - thương hiệu gạch ngói đất sét nung cao cấp số 1 Việt Nam được sáng lập và lãnh đạo bởi Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu (Chủ tịch HĐQT Tổ hợp Công ty CP Gốm Đất Việt, thành viên Liên đoàn các nhà sáng tạo thế giới) và ông Nguyễn Duy Hưng (Nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh) từ năm 2008. Trải qua gần 15 năm xây dựng và phát triển, các sản phẩm của Gốm Đất Việt đã có mặt ở 63 tỉnh/thành phố trên cả nước và được xuất khẩu tới 51 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới. Có được thành công đó, bên cạnh niềm đam mê, ý chí sáng tạo của những người đứng đầu đơn vị, còn do Gốm Đất Việt đã không ngừng đổi mới, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ trong quá trình sản xuất. 

Thứ tư, 19/10/2022 09:40

Những năm gần đây thông qua việc thực hiện một số đề tài nghiên cứu và dự sản xuất thử nghiệm các cấp, các nhà khoa học của Viện Công nghệ xạ hiếm (Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam)… đã tiến hành một số nghiên cứu thử nghiệm ứng dụng các nguyên tố đất hiếm dùng làm phân bón trong sản xuất nông nghiệp và bước đầu đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Thứ ba, 18/10/2022 16:16

Ngày 14/10/2022, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud. Sự kiện này khẳng định, Viettel là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam và đảm bảo toàn trình các cấu phần của một hệ sinh thái Cloud. Hệ sinh thái Viettel Cloud bao gồm: trung tâm dữ liệu (data center), các nền tảng công nghệ, các phần mềm dịch vụ trên cloud, các công nghệ bảo mật, dịch vụ quản trị, vận hành…

1 2 3 4 5 ... 58