Chủ nhật, 31/07/2022 16:18

Ngày 29/7/2022, tại Hà Nội, Tập đoàn Phenikaa đã tổ chức Lễ ra mắt Nhà máy Điện tử thông minh (Phenikaa Electronics) và thương hiệu Phenikaa Lighting - sản phẩm được ứng dụng công nghệ chiếu sáng tự nhiên vì sức khỏe con người (Phenikaa Natural TrueCircadian) do chính Tập đoàn Phenikaa nghiên cứu, phát triển và sở hữu độc quyền. Các sản phẩm chiếu sáng mang thương hiệu Phenikaa Lighting cung cấp nguồn sáng chất lượng với phổ ánh sáng tự nhiên như ánh sáng mặt trời, vùng phổ ánh sáng sinh học được tăng cường và tối ưu cho sự hấp thụ của mắt người.

Thứ sáu, 29/07/2022 16:48

Chính thức mang tên mới từ năm 2003, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) bước sang một chương phát triển mới: từng bước đồng bộ hóa và hội nhập quốc tế các hoạt động bảo hộ SHTT. Kể từ đây, Cục không những được vận hành một cách đầy đủ theo đúng phạm vi hoạt động của ngành mà còn trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước.

Thứ sáu, 29/07/2022 08:54

Với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị kinh tế của huyện Yên Mô, xã Khánh Thịnh, tỉnh Ninh Bình, Trung tâm Ứng dụng, Thông tin khoa học công nghệ và Đo lường thử nghiệm Ninh Bình đã đề xuất và được Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình phê duyệt thực hiện đề tài: “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình trồng khoai môn lấy ngó trên địa bàn tỉnh Ninh Bình”. Kết quả là, lợi nhuận mà mô hình thu được đạt 29-48 triệu đồng/0,2 ha, cao hơn so với trồng lúa trên cùng một đơn vị diện tích, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các hộ dân.

Thứ năm, 28/07/2022 16:11

Các yêu cầu mới từ thực tiễn phát triển của nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa đã góp phần mở rộng hơn nữa phạm vi hoạt động của Cục Sáng chế. Để phù hợp với tinh thần này, năm 2003, Cục Sáng chế đã được đổi tên thành Cục Sở hữu công nghiệp (SHCN), thông qua đó hướng trọng tâm đến các hoạt động kinh tế trọng yếu của đất nước.

Thứ tư, 27/07/2022 17:10

Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) được thành lập ngày 29/7/1982 với tên gọi ban đầu là Cục Sáng chế. Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Cục đã trải qua 3 tên gọi khác nhau: Cục Sáng chế (giai đoạn 1982-1993), Cục Sở hữu công nghiệp (1993-2003) và Cục SHTT (từ 2003 đến nay). Dù mang tên gọi khác nhau, nhưng Cục SHTT luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào sự phát triển của lĩnh vực SHTT nói riêng, ngành khoa học và công nghệ cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung. Bài viết điểm lại những kết quả nổi bật Cục SHTT đã đạt được trong 40 năm qua theo 3 mốc lịch sử gắn với tên gọi khác nhau của Cục. 

Thứ ba, 26/07/2022 10:20

Với mục tiêu tìm ra mô hình nuôi trồng thủy sản hiệu quả, an toàn, hạn chế dịch bệnh, đồng thời tích hợp nhiều loài hải sản trong cùng một diện tích, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Hải sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã đề xuất và được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hải Phòng phê duyệt thực hiện đề tài: “Nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi kết hợp cá hói (Scatophagus argus), tôm sú (Pennaeus monodon) và cua biển (Scylla serrata)”. Trải qua 2 năm thực hiện, nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công mô hình nuôi kết hợp cá hói, tôm sú, cua biển góp phần tạo sự cân bằng hệ sinh thái, giúp người nuôi gia tăng giá trị lợi nhuận thu được trên cùng một diện tích.

Thứ hai, 25/07/2022 17:30

Ngày 24/7/2022, Hội thảo mùa hè của Dự án Hợp tác đổi mới giáo dục đại học (Partnership for higher education reform - PHER) đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. “Xây dựng cộng đồng PHER” là chủ đề của Hội thảo, đánh dấu sự khởi động của chuỗi sự kiện tiếp nối trong năm nay của PHER, được kỳ vọng trở thành một diễn đàn để lãnh đạo, học giả của các đại học trong và ngoài nước, lãnh đạo các bộ ngành của Việt Nam đối thoại, chia sẻ quan điểm, tìm kiểm giải pháp cho các vấn đề trọng yếu của giáo dục đại học Việt Nam.

Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQGTPHCM) và Đại học Đà Nẵng cùng tham gia PHER, dưới sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế (USAID); Đại học Indiana, Mỹ là đơn vị được giao triển khai.

Thứ sáu, 22/07/2022 13:25

Thông qua việc thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN): “Tổng hợp pigment MgCr2O4 kích thước nano ở nhiệt độ thấp bằng phương pháp tạo hợp chất cơ kim trong dung dịch ứng dụng chế tạo sơn” do Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh hỗ trợ kinh phí, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga (chi nhánh phía Nam) đã nghiên cứu sản xuất thành công pigment MgCr2O4 ở nhiệt độ thấp, quy trình công nghệ đơn giản và phù hợp với điều kiện kỹ thuật trong nước.

 

Thứ tư, 20/07/2022 17:52

Chiều ngày 20/7/2022, Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh (UEH) đã tổ chức Hội thảo “Đổi mới và khởi nghiệp bền vững”, nằm trong khuôn khổ Hội nghị thường niên của Mạng lưới học tập Đông Nam Á (ASEAN Learning Network - ALN). Sự kiện thu hút sự tham gia của 9 trường thành viên trong mạng lưới ALN, sinh viên quốc tế đang tham gia dự án “Khởi nghiệp phát triển kinh tế bền vững - SEED” tại Việt Nam, và các đơn vị thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam như Đại sứ quán Thụy Sỹ, Hội đồng Anh, các doanh nghiệp tạo tác động xã hội…

Thứ ba, 19/07/2022 16:24

Dự án “Trao đổi giáo dục song phương Việt Nam và Ireland” (VIBE) không chỉ kích hoạt và khơi mở tư duy mà còn tạo cơ hội cho những người tham gia được rèn luyện và phát triển các kỹ năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề, hợp tác làm việc nhóm, giao tiếp thuyết trình và nhiều kỹ năng khác; đồng thời góp phần truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, kết nối và mở rộng cộng đồng các nhà giáo dục đổi mới sáng tạo trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Đó là nhận định chung của những cán bộ, giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tham gia khóa tập huấn “Nhà giáo dục đổi mới sáng tạo” và nhiều hoạt động khác trong khuôn khổ VIBE diễn ra ngày 15/7/2022.

1 2 3 4 5 ... 56