Thứ sáu, 30/07/2021 09:21

Mới đây, các nhà nghiên cứu của Đại học Bang North Carolina (Hoa Kỳ) đã phát triển thành công miếng dán mà thực vật có thể "mang" để theo dõi liên tục các bệnh thực vật hoặc các căng thẳng khác như các mối nguy hại cây trồng hoặc nhiệt độ quá cao.
Hiện tại, các phương pháp để kiểm tra sự căng thẳng hoặc bệnh của cây là lấy mẫu mô thực vật và tiến hành kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, điều này chỉ cung cấp cho người trồng một lần thông tin và nó mất nhiều thời gian từ lúc lấy mẫu đến khi họ nhận được kết quả xét nghiệm.

Thứ hai, 26/07/2021 14:37

Ngày 23/7/2021 đánh dấu bước tiến quan trọng trong tiến trình ứng dụng và thương mại cây trồng biến đổi gen khi Philippines là quốc gia đầu tiên trên toàn cầu chính thức phê duyệt canh tác Gạo vàng biến đổi gen (Golden Rice). Cùng ngày, quốc gia này cũng phê duyệt cho phép sử dụng cà tím biến đổi gen (Bt Eggplant) làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và trong chế biến.

Thứ hai, 26/07/2021 10:29

Trong thời gian vừa qua, nhiều loại vaccin cũng như thuốc đặc trị đã được phát triển nhằm ngăn chặn sự lây lan trên phạm vi toàn cầu của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, dù đã có những bước tiến nhất định, cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2 vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Bên cạnh những sản phẩm dược liệu truyền thống, nhiều nhà khoa học cho rằng vật liệu nano kim loại có thể đóng vai trò quan trọng trong các giải pháp ngăn ngừa và điều trị COVID-19. Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu của GS Pan-Chyr Yang (Khoa Nội, Đại học Y khoa Quốc gia Đài Loan) đã đề nghị tổng hợp hệ vật liệu nanocomposite TPNT1, dựa trên sự kết hợp của ba loại vật liệu nano: nano bạc, nano ZnO và nano vàng nhằm khắc chế hiệu quả virus SARS-CoV-2, qua đó hứa hẹn có thể ứng dụng trong nhiều giải pháp mới chống COVID-19. 

Thứ sáu, 23/07/2021 15:33

Sở hữu trí tuệ (SHTT) là một trong những mối quan tâm hàng đầu và quan trọng nhất với doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) bên cạnh việc phát triển sản phẩm, nguồn nhân lực chất lượng cao, huy động vốn… Bảo vệ quyền SHTT là điều cần thiết để thu hút nguồn vốn đầu tư hoặc ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh. Bài viết giới thiệu một số vấn đề quan trọng cần lưu ý liên quan tới quyền SHTT đối với các hoạt động phát triển ý tưởng, tuyển dụng và khi xây dựng chiến lược SHTT của start-up theo chia sẻ của Tạp chí Forbes*.

Thứ sáu, 23/07/2021 15:28

Thông tin khoa học và công nghệ (KH&CN) giữ vai trò quan trọng và là động lực phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, là cầu nối gắn kết khu vực nghiên cứu với sản xuất. Trên cơ sở khái quát kinh nghiệm trong xây dựng chính sách thông tin KH&CN trên thế giới, bài viết nhận diện những xu thế cơ bản trong xây dựng chính sách thông tin KH&CN và đưa ra một số khuyến nghị cho Việt Nam.

Thứ ba, 20/07/2021 09:23

Các nhà khoa học thuộc Đại học Tel Aviv (Israel) đã nghiên cứu và phát triển thành công thiết bị điện tử chỉ dày bằng 2 nguyên tử, có thể sử dụng để lưu trữ thông tin. Đây là kết quả vừa được công bố trên Tạp chí Science cuối tháng 6/2021.

Thứ hai, 19/07/2021 15:14

Mới đây, các nhà nghiên cứu của Đại học Bang North Carolina (Hoa Kỳ) đã phát triển một kỹ thuật mới có thể thay đổi sự trao đổi chất của thực vật. Thử nghiệm trên cây thuốc lá cho thấy, kỹ thuật này có thể làm giảm các hợp chất hóa học có hại, bao gồm một số chất gây ung thư. Phát hiện này có thể được sử dụng để cải thiện lợi ích sức khỏe từ thuốc lá.

Thứ năm, 15/07/2021 14:44

Cùng với các vật liệu 2 chiều như: graphene, silicene, phosphorene, germanene, borophene…, beryllonitrene là vật liệu 2 chiều mới nhất vừa được công bố trên Tạp chí Physical Review Letters (Mỹ), hứa hẹn mang lại nhiều giá trị ứng dụng cho các ngành sản xuất công nghiệp như chế tạo máy tính hiệu suất cao, thiết bị mã hóa thông tin, sản xuất linh kiện bán dẫn, pin năng lượng, vật liệu siêu bền phục vụ công nghiệp chế tạo vệ tinh, máy bay, xe hơi... 

Thứ sáu, 09/07/2021 08:59

Một nghiên cứu được công bố mới đây trên Nature cho thấy, một liều vắc-xin Pfizer hoặc AstraZeneca (cả hai loại đều cần hai mũi tiêm) có thể yếu hoặc không có hiệu quả đối với biến chủng Delta.

Thứ năm, 08/07/2021 14:01


Khi số lượng quần thể cỏ dại kháng nhiều loại thuốc trừ cỏ tiếp tục tăng cao, đòi hỏi cần có các công cụ tốt hơn để giúp người nông dân chẩn đoán nhanh các vấn đề kháng thuốc. Với việc tiếp cận thông tin kịp thời hơn, họ có thể chủ động thực hiện sớm các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của cỏ dại kháng thuốc.

1 2 3 4 5 ... 18