Thứ sáu, 24/11/2023 15:58

Một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Nature Human Behavior đã cho thấy, các học giả nữ chiếm tỷ lệ thấp đáng kể trong việc giành được các giải thưởng học thuật, thậm chí ở cả các giải thưởng mang tên nhà khoa học nữ.

Thứ năm, 23/11/2023 16:06

Các chuyên gia dự đoán, trong tương lai, mạng di động thế hệ thứ sáu (6G), được củng cố bởi trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp kết hợp truyền thông và điện toán đám mây trong một thế giới siêu kết nối với các trải nghiệm vật lý, kỹ thuật số sẽ làm thay đổi cuộc sống hàng ngày của con người.

Thứ năm, 23/11/2023 16:03

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang len lỏi vào mọi mặt của cuộc sống hàng ngày, thúc đẩy các ngành công nghiệp phát triển và thúc đẩy cả việc thay đổi các chính sách. Dưới đây là 5 xu hướng chủ yếu của AI trong năm 2024, được cho là sẽ định hình lại thế giới của chúng ta.

Thứ năm, 23/11/2023 15:58

Một kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy triển vọng trong việc điều trị HIV bằng cách tiêu diệt các tế bào HIV tiềm ẩn và trì hoãn việc tái nhiễm. Đây có thể là tiền đề quan trọng để tìm ra phương pháp chữa trị căn bệnh này trong tương lai.

Thứ năm, 23/11/2023 15:55

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Trường Đại học British Columbia (Canada) đã tìm thấy mối liên hệ giữa nồng độ insulin trong máu cao, thường gặp ở những người mắc bệnh béo phì và tiểu đường loại 2 (T2D) với ung thư tuyến tụy.

Thứ ba, 31/10/2023 11:25

Chính sách phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) của Trung Quốc, Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Vương quốc Anh có nhiều khác biệt, song những nội dung cốt lõi lại khá tương đồng. Đó là: nhận thức chung về vai trò quan trọng, xu thế của AI trong hầu hết các lĩnh vực, trong đó có GDĐH; có những cam kết chính sách mạnh mẽ (mục tiêu), nguồn lực tài chính (phương tiện) cho việc triển khai chính sách; có lộ trình, kế hoạch rõ ràng với tính khả thi cao.

Thứ ba, 31/10/2023 10:57

Khi chúng ta ví von “hạt của Chúa” - Boson Higgs là cơn đau đầu kéo dài nửa thế kỷ đã được giải quyết của các nhà khoa học thì vẫn còn đó một “cơn đau” khác âm ỉ từ một thế kỷ nay chưa có lời giải - đó là hạt đơn cực từ. Trong nghiên cứu được công bố mới đây, các nhà khoa học tại kênh thực nghiệm ATLAS của máy gia tốc hạt lớn (Large Hadron Collider - LHC) thuộc Hội đồng Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) đã đặt ra những giới hạn mới liên quan đến hạt giả thuyết này.

Thứ tư, 25/10/2023 14:09

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Phát triển Khoa học Công nghệ Nhật Bản và 2 Đại học hàng đầu của Nhật Bản là Kyoto và Tokyo đã tìm ra phương pháp chế tạo sợi bán dẫn lượng tử nanomét bằng chất bán dẫn RuCl3. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trong bài báo khoa học “Growth of Self-integrated Atomic Quantum Wires and Junctions of a Mott Semiconductor” đăng trên Tạp chí Science Advances của Hiệp hội Phát triển Khoa học Mỹ (AAAS). Kết quả này được đánh giá: hứa hẹn mở ra một chân trời mới, một bước đột phá về công nghệ liên quan đến sự phát triển của vi mạch bán dẫn.

Thứ tư, 18/10/2023 15:00

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Food & Function cho thấy việc tiêu thụ nho trong vòng 16 tuần giúp tăng cường các dấu hiệu sức khỏe mắt ở người lớn tuổi. Lợi ích này đến từ việc nho rất giàu chất chống oxy hóa, giúp cải thiện mật độ quang học sắc tố điểm vàng (Macular Pigment Optical Density - MPOD) và giảm AGEs có hại (các sản phẩm glycat hóa bền vững), giúp tăng cường sức khỏe cho đôi mắt.

Thứ tư, 18/10/2023 09:56

Giải Nobel được trao hằng năm vào ngày 10/12, kỷ niệm ngày mất của nhà sáng lập Alfred Nobel. Tuy nhiên, việc công bố danh sách những người chiến thắng thường bắt đầu từ tháng 10. Đằng sau hào quang được nhiều người khao khát, lịch sử của việc trao Giải Nobel cũng chứa đựng không ít bất ngờ.

1 2 3 4 5 ... 42