Thứ tư, 03/06/2020 15:40

Bệnh học của SARS-CoV-2 bắt đầu bằng sự xâm nhiễm của virus và tiến triển nặng hơn khi rối loạn đáp ứng của hệ miễn dịch. Bệnh khi trở nặng được chia thành giai đoạn hội chứng suy hô hấp cấp tính (tổn thương phổi xảy ra trên diện rộng, bệnh nhân không đảm bảo chức năng trao đổi khí, gây ra thiếu oxy máu) và nhiễm trùng máu (cơ thể không kiểm soát được các phản ứng viêm, dẫn đến sốc nhiễm trùng máu và suy đa tạng). Do vậy, các liệu pháp điều trị đích vào quá trình xâm nhiễm của virus hay sự rối loạn chức năng đáp ứng miễn dịch có thể là các phương pháp tiềm năng trong điều trị COVID-19. Thêm vào đó, các đáp ứng miễn dịch của tế bào T (thích ứng) và B (kháng thể) cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết căn bệnh này.

Thứ hai, 01/06/2020 09:23

Theo kết quả nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Nam Đan Mạch (Đan Mạch); Đại học Bình dân miền Đông, Đại học Tế Nam (Trung Quốc), vi nhựa hiện đang có mặt ở khắp mọi nơi kể cả trong nước uống, muối ăn và không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày.  

Thứ sáu, 29/05/2020 10:30

Tổng hợp NH3 theo quy trình Haber-Bosch từ lâu đã được nhìn nhận là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong công nghiệp sản xuất phân bón, cụ thể là phân đạm. Tuy nhiên, hầu hết xúc tác sử dụng cho quy trình này đều chỉ hoạt động hiệu quả khi nhiệt độ phản ứng hơn 350oC. Hệ quả là áp suất của phản ứng cũng cần được tăng cường nhằm đảm bảo hiệu suất tổng hợp NH3 đủ lớn, từ đó gây tiêu tốn đáng kể về mặt năng lượng. Trong một nghiên cứu gần đây, GS Michikazu Hara và các cộng sự thuộc Phòng thí nghiệm Vật liệu và Cấu trúc (Viện Công nghệ Tokyo, Nhật Bản) đã đề nghị sử dụng một hệ vật liệu mới dựa trên nền tảng dung dịch rắn CaH2-BaF2 với các hạt nano Ru phủ trên bề mặt nhằm xúc tác cho phản ứng tổng hợp NH3. Nhờ sự hiện diện của ion F trong dung dịch rắn, hệ xúc tác này có thể cho điện tử dễ dàng vào các phân tử N2, giúp quá trình tổng hợp NH3 trở nên hoàn toàn khả thi ở các khoảng nhiệt độ thấp (50, 75, 100oC).

Thứ ba, 19/05/2020 14:44

Không giống như các dịch bệnh đã có trước đó như SARS, Ebola, Zika hay Mers…, phải cần đến hàng năm để có thể phát triển được vắc-xin ngừa bệnh, với thành tựu của khoa học và công nghệ, đặc biệt là những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực y sinh, các nhà khoa học đang rút ngắn thời gian sản xuất vắc-xin phòng chống virus SARS-CoV-2. Thống kê cho thấy, hiện đã có hơn 90 loại vắc-xin đang được phát triển bởi nhiều công ty, viện nghiên cứu và trường đại học trên thế giới.

Thứ tư, 29/04/2020 15:25

Khi bị tấn công bởi các vi khuẩn gây bệnh, thực vật tự bảo vệ mình bằng cách tiết ra các chất chuyển hóa thứ cấp để ức chế mầm bệnh. Các chất chuyển hóa này được cho là không đặc hiệu, ức chế cả vi khuẩn gây bệnh và có lợi, điều này gây bất lợi đối với thực vật.

Thứ tư, 29/04/2020 10:46

Sau gần 30 năm kiên trì quan sát ngôi sao S2 chuyển động xung quanh lỗ đen Sgr A* ở trung tâm của dải Ngân hà, các nhà thiên văn học đã công bố: chuyển động của sao S2 quanh lỗ đen xảy ra đúng như các tính toán của Thuyết tương đối rộng mà Einstein công bố từ năm 1916.

Thứ ba, 28/04/2020 14:35

Đại dịch COVID-19 gây ra bởi virus SARS-CoV-2 đã làm cho hàng trăm nghìn người tử vong trên thế giới. Khi các phác đồ điều trị chưa thực sự hiệu quả, vắc xin chưa sẵn sàng, xét nghiệm nhanh là một công cụ quan trọng giúp kiểm soát sự lây lan của đại dịch này trong cộng đồng. Hiện tại, RT-qPCR là công cụ tối ưu nhất để xét nghiệm chẩn đoán COVID-19, còn RT-LAMP hiện màu được đánh giá có nhiều ưu thế quan trọng nhờ sử dụng kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt và đánh giá kết quả trực quan thông qua sự thay đổi màu.

Thứ hai, 27/04/2020 15:25

Một bài toán đã xuất hiện đối với hằng số Huble. Hiện có hai tập kết quả đo đạc độc lập về sự dãn nở của vũ trụ, cho chúng ta hai câu trả lời khác nhau. Trong thời gian gần đây lại xuất hiện thêm kết quả đo mới dường như là cầu nối hai kết quả trên.
Sự khác nhau giữa các kết quả đo đang dẫn đến tình trạng khủng hoảng đối với hằng số Hubble. Vậy đâu là trị số chính xác? Phải chăng có những bất cập trong thực nghiệm? Vũ trụ sẽ tiến triển theo kịch bản nào? Hay cơn khủng hoảng này sẽ phải dẫn đến một vật lý mới của vũ trụ học mà các nhà thiên văn cần phải tìm kiếm trong tương lai?

Thứ hai, 27/04/2020 11:36

Công nghệ blockchain tạo ra chuỗi thông tin được bảo vệ an toàn, ghi nhận thời điểm giao dịch và không thể bị thay đổi nên đã xuất hiện các ứng dụng trong hoạt động bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), marketing và tiếp cận người tiêu dùng. Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch, tiết kiệm không gian lưu trữ và bảo mật cao, công nghệ này mang lại nhiều triển vọng trong việc bảo hộ quyền SHTT - một lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Thứ hai, 13/04/2020 16:04
Dịch viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút corona - SARS-CoV-2 (Covid-19) đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố là một đại dịch trên toàn cầu. Các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực chạy đua để phát triển các vắc xin phòng bệnh. Các công nghệ từ trước đến nay được sử dụng trong phát triển và sản xuất các vắc xin thương mại là chưa đủ để đáp ứng trong thời gian sớm nhất thế giới có được vắc xin phòng Covid-19. Do vậy, các công nghệ mới cho phép phát triển cũng như nâng quy mô sản xuất vắc xin trong thời gian ngắn nhất đóng vai trò rất quan trọng. Trong đó, công nghệ vắc xin vector vi rút, vắc xin sử dụng axít nucleic (DNA và RNA) được cho là những giải pháp mới để vượt qua thách thức, sớm đưa vắc xin Covid-19 ra sử dụng đại trà để phòng chống dịch bệnh.
1 2 3 4 5 ... 9