Thứ tư, 12/06/2024 16:26

Phế thải gốc nấm từ quá trình sản xuất nấm mỡ chiếm gần 30% tổng trọng lượng nấm. Chi phí thức ăn chăn nuôi gà thịt chiếm từ 60 đến 70% tổng chi phí sản xuất. Do vậy, sử dụng phế thải gốc nấm làm thức ăn cho gà giúp giảm cả chi phí và lãng phí. Mô hình này được áp dụng đặc biệt ở Pennsylvania, nơi dẫn đầu Hoa Kỳ về sản xuất gà thịt và nấm mỡ.

Thứ hai, 10/06/2024 09:58

Tế bào gốc ung thư là những kẻ thù ẩn náu trong cơ thể, mang trong mình khả năng tự làm mới và biệt hóa. Chỉ cần một vài tế bào gốc ung thư cũng có thể sinh sôi nảy nở, tạo ra những khối u lớn và nguy hiểm. Với sự di động không kiểm soát và khả năng di cư đến các mô xa, chúng trở thành nguồn gốc của hầu hết các bệnh ung thư không thể kiểm soát. Điều đáng sợ hơn là những tế bào này mang bộ gen không ổn định, dễ dàng di căn và lan rộng. Qua nhiều thập kỷ nghiên cứu để chống lại ung thư, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Labor Praxisklinik, CHLB Đức (do TS Ulrich Kübler dẫn đầu ) đã thu thập các tế bào khối u ở người và phát triển các chiến lược điều trị bằng các liệu pháp miễn dịch và sinh trị bổ sung, mang lại hiệu quả tích cực cho bệnh nhân.

Thứ sáu, 07/06/2024 17:02

Kim cương tự nhiên được hình thành trong lớp vỏ Trái đất, là vùng nóng chảy bị chôn vùi sâu hàng trăm km bên dưới bề mặt hành tinh. Quá trình này diễn ra dưới áp suất cực lớn lên tới vài gigapascal và nhiệt độ trên 1.500oC. Các điều kiện tương tự đã được sử dụng trong phương pháp hiện nay để tổng hợp ra kim cương nhân tạo. Phương pháp này thiết lập các điều kiện khắc nghiệt về áp suất và nhiệt độ như trong tự nhiên để thu hút carbon hòa tan trong kim loại lỏng như sắt, để chuyển nó thành kim cương xung quanh một hạt nhỏ hoặc viên kim cương nhỏ ban đầu.

Thứ sáu, 31/05/2024 16:47

Khác với Việt Nam, Philippines không phải là thành viên của Công ước quốc tế về bảo hộ giống cây trồng mới (UPOV). Những quy định về bảo hộ giống cây trồng của Philippines được xây dựng trong Đạo luật Bảo hộ giống cây trồng năm 2002. Thông qua việc phân tích các văn bản pháp lý liên quan, bài viết chỉ ra điểm khác nhau trong pháp luật về bảo hộ giống cây trồng giữa Việt Nam và Philippines, làm cơ sở tham khảo cho nước ta để hướng đến hội nhập bền vững trong thời gian tới.

Thứ ba, 28/05/2024 16:22

Lịch sử của loài người đã trải qua quá trình dài hình thành và phát triển. Những di sản văn hóa, đồ tạo tác để lại là minh chứng sống động và xuyên suốt về nền văn hóa và văn minh của nhân loại. Việc nghiên cứu và bảo tồn các di sản văn hóa, đồ tạo tác không chỉ có ý nghĩa lưu giữ những chứng minh lịch sử cho thế hệ mai sau, mà còn trở thành động lực phát triển cho ngành du lịch và các ngành công nghiệp liên quan, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội. Trong đó, khoa học và kỹ thuật hạt nhân đang ngày càng thể hiện được vai trò và sự hiệu quả đối với lĩnh vực này.

Thứ ba, 28/05/2024 15:05

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Uppsala và Viện Karolinska (Thụy Điển) đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo có thể ứng dụng trong chế tạo bàn tay giả, giúp robot có khả năng cảm nhận như con người.

Thứ ba, 21/05/2024 17:01

Định nghĩa ung thư lần đầu được Hippocrates mô tả hơn 2.000 năm trước với hai phân nhóm chính là ung thư dạng loét và không loét. Đến cuối thế kỉ thứ 19, dưới sự phát triển của kính hiển vi, ung thư đã được mô tả kỹ hơn và phân thành nhiều nhóm. Sau này, công nghệ giải trình tự gen một lần nữa mở ra những phát hiện mới về nguồn gốc và độ phức tạp của ung thư, cung cấp thông tin chi tiết về những gen và tổ hợp gen kích hoạt hoặc tăng cường phát triển ung thư. Công nghệ giải trình tự gen đã phát hiện khoảng 30 gen có liên quan tới ung thư qua quá trình tăng hoặc giảm biểu hiện gen. Vào năm 2008, lần đầu tiên trình tự toàn vẹn của hệ gen ung thư được công bố, mở ra kỷ nguyên mới trong chẩn đoán phân tử, tiên lượng và điều trị định hướng theo di truyền.

Thứ ba, 21/05/2024 15:30

Lần đầu tiên, các nhà thiên văn học tại Anh quốc đã quan sát được khu vực ngay rìa hố đen, nơi vật chất dừng quay quanh và lao thẳng vào với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng. Một khu vực kỳ lạ xung quanh các hố đen được gọi là “vùng lao dốc” lần đầu tiên được phát hiện. Khu vực này, nơi vật chất ngừng quay quanh hố đen và thay vào đó là rơi thẳng vào trong hố đen.

Thứ bảy, 11/05/2024 18:03

Nhóm nghiên cứu đến từ Học viện Công nghệ Georgia (Hoa Kỳ), dưới sự dẫn dắt của PGS Marta Hatzell đã phát minh ra một phương pháp mới giúp cho việc thu hồi carbon dioxide (CO2) trong quá trình thu hồi carbon trở nên tiết kiệm và ít tốn năng lượng hơn. Đặc biệt, CO2 được thu hồi thông qua quá trình này có thể được sử dụng để sản xuất nhựa mới, các loại hoá chất và nguyên liệu.

Thứ năm, 09/05/2024 15:49

Hãng sản xuất pin xe điện Contemporary Amperex Technology (CATL) của Trung Quốc vừa công bố loại pin lithium iron phosphate (LFP) có thể giúp xe điện đi hơn 1.000 km trong một lần sạc. Loại pin này có tên Shenxing Plus (SP). Đây là loại pin LFP đầu tiên trên thế giới có thể giúp xe điện hoạt động trong phạm vi như vậy. Pin LFP thân thiện với môi trường hơn pin lithium-ion thường (loại pin sử dụng phổ biến trong xe điện hiện nay).

1 2 3 4 5 ... 50