Thứ tư, 07/04/2021 14:10

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Năng lượng Hạt nhân Nông nghiệp và Đại học São Paulo (USP) của Brazil đã phát triển một phương pháp luận dựa trên trí tuệ nhân tạo để tự động hóa và hợp lý hóa trong việc phân tích chất lượng hạt giống (một quy trình bắt buộc theo quy định của pháp luật của nước này) nhưng từ trước đến nay được thực hiện thủ công bởi các nhà phân tích của Bộ Nông nghiệp Brazil.

Thứ năm, 01/04/2021 16:04

Mới đây, Chính quyền bang New South Wales (NSW) của Úc đã có thông báo chính thức huỷ bỏ lệnh cấm sử dụng cây trồng biến đổi gen (BĐG) kéo dài trong gần 20 năm qua. Quyết định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm nay.

Thứ ba, 30/03/2021 14:18

Mới đây, CropLife châu Á đã tổ chức chuỗi hội nghị trực tuyến với chủ đề “Ứng dụng thiết bị bay không người lái - Drone trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)”. Đây là sự kiện trực tuyến đầu tiên về Drone tại khu vực với sự tham gia của các bên liên quan trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, bao gồm đại diện đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các công ty sản xuất và ứng dụng thương mại cũng như nhiều chuyên gia trong ngành.

Thứ năm, 25/03/2021 15:05

Protein trị liệu được sản xuất bằng công nghệ/kỹ thuật sinh học, là một dược phẩm quan trọng có tiềm năng rất lớn để cải thiện sức khỏe con người. Những phân tử protein này về cơ bản là bản sao hoặc phiên bản tối ưu của protein người nội sinh. Chúng có thể được phân lập như các chất xuất hiện tự nhiên từ động, thực vật, hoặc vi sinh vật, hoặc được tạo ra bằng công nghệ DNA tái tổ hợp. Có nhiều loại thuốc protein khác nhau, bao gồm kháng thể đơn dòng, vắc-xin, hóc môn peptide, các yếu tố máu, cytokine, kháng sinh peptide, các loại enzyme trị liệu... Nhiều loại protein tái tổ hợp được phê duyệt gần đây đã được phát triển và sử dụng để điều trị rộng rãi trong lâm sàng, bao gồm cả những bệnh nan giải như ung thư, bệnh tự miễn/viêm nhiễm, hay rối loạn di truyền. Trong tổng quan này, các tác giả nhấn mạnh các xu hướng và phương pháp tiếp cận mới trong nghiên cứu và phát triển thuốc protein, chủ yếu trên cơ sở công nghệ/công nghiệp protein.

Thứ năm, 18/03/2021 10:59

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Nature Food đã chỉ ra rằng ngô biến đổi gen (BĐG) tạo ra năng suất cao hơn so với giống ngô lai truyền thống ở Nam Phi. Nghiên cứu cũng chỉ ra một số ưu điểm nổi bật của công nghệ BĐG là giúp giảm thiểu chi phí canh tác, phù hợp với điều kiện canh tác bị tác động mạnh của biến đổi khí hậu.

Thứ sáu, 26/02/2021 09:57

Một sự kiện khoa học được mong chờ nhất đầu năm 2021, thu hút sự quan tâm không chỉ cộng đồng khoa học mà với nhiều người yêu khoa học trên toàn thế giới, đó là robot tự hành Perseverance với sứ mệnh thám hiểm hành tinh đỏ mang tên Mars 2020 đã đổ bộ xuống bề mặt sao Hoả. Trải qua “7 phút kinh hoàng”, thấp thỏm, hồi hộp xen lẫn lo âu, cuối cùng các nhà khoa học cũng vỡ oà trong hạnh phúc khi những tín hiệu đầu tiên được truyền về Trái đất khẳng định robot tự hành Perseverance đã hạ cánh một cách chính xác, nhẹ nhàng và an toàn xuống bề mặt hành tinh đỏ, bắt đầu một hành trình khám phá khoa học đầy hứa hẹn. Sự kiện lịch sử này cũng đánh dấu một bước tiến mới trong hành trình thám hiểm vũ trụ, chinh phục các hành tinh của nhân loại.

Thứ hai, 25/01/2021 10:27

Mới đây, Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã khẳng định, năm 2020 là năm nóng nhất của Trái đất, vượt qua cả năm 2016. Năm 2020 đã mang đến một mùa bão kỷ lục, cháy rừng cực độ, sóng nhiệt và những cơn bão gây ra lũ lụt cho Hoa Kỳ. Cường độ của những thảm họa khí hậu này một phần có liên quan đến nhiệt độ tăng.

Thứ tư, 13/01/2021 11:13

Thuốc sinh học là một nhóm thuốc điều trị được sản xuất từ các tế bào sống. Trong đó, thuốc tương tự sinh học là sản phẩm tương tự về chất lượng, an toàn và hiệu quả so với thuốc sinh học tham chiếu đã được cấp phép lưu hành, đồng thời có giá thành hợp lý hơn. Tuy nhiên, một trong những thách thức trong phát triển thuốc tương tự sinh học là phải rút ngắn thời gian thử nghiệm, so sánh với thuốc sinh học đối chứng nhưng vẫn đảm bảo hạ được giá. Một giải pháp đã được đưa ra để giải quyết vấn đề này là sử dụng các công nghệ có thông lượng và hiệu năng cao như cộng hưởng phổ plasmon bề mặt (surface plasmon resonance - SPR) vào nghiên cứu và quản lý chất lượng để đánh giá tương tác của các phân tử sinh học theo thời gian thực mà không cần nhuộm hay đánh dấu các mục tiêu này.

Thứ hai, 11/01/2021 15:24

Vừa qua, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv (Israel) đã thử nghiệm thành công phương pháp điều trị ung thư ở loài chuột bằng công nghệ chỉnh sửa gen (CRISPR-Cas9). Bằng cách sử dụng hệ thống vận chuyển các hạt nano lipid, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu nhận thấy, CRISPR-Cas9 giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót của các con chuột bị u nguyên bào thần kinh đệm và ung thư buồng trứng di căn mà không để lại bất kỳ tác dụng phụ nào. Đây được xem là một dấu mốc quan trọng mở đầu cuộc cách mạng không chỉ trong điều trị ung thư mà ngay cả các bệnh di truyền hiếm gặp hay các bệnh mạn tính do vi rút gây ra như AIDS.

Thứ hai, 11/01/2021 14:12

2020 đánh dấu một năm với nhiều biến động khó lường của đại dịch COVID-19, tuy vậy nền khoa học thế giới vẫn ghi nhận nhiều thành tựu vượt bậc. Tạp chí Scienticfic American đã bình chọn 10 tiến bộ khoa học có tiềm năng cách mạng hóa ngành công nghiệp, chăm sóc sức khỏe, xã hội và môi trường. Tạp chí xin được giới thiệu cùng bạn đọc.

1 2 3 4 5 ... 15