Thứ tư, 29/07/2020 14:48

Những năm gần đây bên cạnh các giống dừa truyền thống, cây dừa Sáp - một loại cây đặc sản nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh đã được nhiều nông dân lựa chọn để trồng mới. Tuy nhiên, nếu sử dụng giống dừa tự nhiên thì tỷ lệ trái có sáp là rất thấp (chỉ chiếm khoảng 20%), nhưng với sự vào cuộc của các nhà khoa học thông qua dự án: “Xây dựng mô hình trồng dừa Sáp bằng nguồn cây giống nuôi cấy phôi tại Trà Vinh” thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025 (Chương trình nông thôn miền núi), thì tỷ lệ trái dừa có sáp đã chiếm tới 70-80%, mở ra triển vọng làm giàu cho người dân trồng dừa Sáp.

Thứ ba, 10/09/2019 15:55

Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), nhiều dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi đã được triển khai thực hiện tại tỉnh Thanh Hóa. Kết quả thực hiện các dự án này thực sự tạo được điểm sáng về ứng dụng tiến bộ KH&CN, thúc đẩy liên kết 4 nhà trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực cho địa phương, góp phần nâng cao trình độ sản xuất, dân trí và cải thiện đời sống nhân dân...

Thứ ba, 10/09/2019 15:52

Trong khuôn khổ Chương trình nông thôn miền núi giai đoạn 2016-2025, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt thực hiện dự án “Ứng dụng công nghệ mới trong sấy gỗ rừng trồng tại tỉnh Phú Thọ”. Dự án được thực hiện với mục tiêu xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống lò sấy gỗ với công nghệ và thiết bị tiên tiến, có chế độ sấy được điều khiển, giám sát tự động nhằm nâng cao chất lượng gỗ phục vụ chế biến ván ghép thanh. Thành công của dự án không chỉ giúp cơ quan chủ trì (Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Ngọc Ninh) làm chủ công nghệ sấy gỗ tiên tiến đạt mục tiêu đề ra, mà còn góp phần phát triển chuỗi cung ứng và tiêu thụ sản phẩm gỗ chất lượng cao.

Thứ ba, 10/09/2019 00:15

Để khai thác tiềm năng về điều kiện tự nhiên và nhân lực trong phát triển chăn nuôi bò tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phê duyệt triển khai dự án nông thôn miền núi: “Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình nuôi bò thịt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại một số tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc”. Sau hơn 2 năm triển khai, dự án đã chuyển giao nhiều tiến bộ KH&CN về chăn nuôi, hỗ trợ đồng bào chủ động về nguồn thức ăn thô, xanh, giúp nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò của địa phương, góp phần giải quyết việc làm, đưa người dân địa phương thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình

Thứ bảy, 10/08/2019 16:28

Thông qua việc thực hiện một dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025 (Chương trình nông thôn miền núi), Công ty TNHH sản xuất - thương mại Định An (Trà Vinh) đã hoàn thiện công nghệ chế biến chả cá chất lượng cao từ nguyên liệu cá tạp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thứ bảy, 10/08/2019 16:26

Ở Bà Rịa - Vũng Tàu, nghề nuôi thủy sản khá phát triển và là nguồn thu nhập chính của nhiều nông hộ. Vì vậy việc bổ sung các giống nuôi mới theo hướng bền vững, có hiệu quả kinh tế cao là quan trọng và cần thiết. Năm 2017, Công ty TNHH Việt Tam Nông đã đề xuất và được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phê duyệt thực hiện dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình ương nuôi cá Chình hoa (Anguilla marmorata) giống và thương phẩm đạt năng suất và hiệu quả cao tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” (thuộc Chương trình nông thôn miền núi). Bước đầu dự án đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, đóng góp tích cực vào việc phát triển nghề nuôi cá Chình bền vững tại địa phương, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho các hộ nuôi thủy sản.

Thứ hai, 01/07/2019 17:44

Trước thực tế nguồn cung thịt bò của Thái Bình thấp, chăn nuôi bò còn mang tính nhỏ lẻ, không tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp trong chế biến thức ăn thì việc ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) để phát triển đàn bò thịt tại địa phương là cần thiết. Năm 2016, Công ty Cổ phần Giống chăn nuôi Thái Bình đã đề xuất và được Bộ KH&CN phê duyệt thực hiện dự án nông thôn miền núi: “Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình vỗ béo bò thịt để nâng cao năng suất, chất lượng thịt bò tại tỉnh Thái Bình”. Kết quả thực hiện dự án đã khẳng định đây là hướng đi đúng, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, xây dựng nông thôn mới và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Thứ hai, 10/06/2019 18:07

Thông qua việc thực hiện một dự án sản xuất thử nghiệm thuộc Chương trình khoa học và công nghệ cấp nhà nước: "Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc", các nhà khoa học thuộc Công ty CP Viện Máy và Dụng cụ Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã xây dựng được các quy trình công nghệ sản xuất và thiết kế chế tạo thành công dây chuyền thiết bị sản xuất trà và bột dinh dưỡng từ táo mèo và chùm ngây đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho các tỉnh vùng Tây Bắc.

Sản vật vùng Tây Bắc

Thứ hai, 27/05/2019 19:30

Huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình được đánh giá là nơi thuận lợi để phát triển chăn nuôi nói chung, gia cầm nói riêng. Tuy nhiên những năm qua, nghề chăn nuôi gia cầm ở đây chủ yếu thực hiện theo hướng tự phát, nhỏ lẻ, việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật còn nhiều hạn chế... dẫn đến năng suất, hiệu quả chăn nuôi không cao. Để khai thác những tiềm năng, lợi thế vốn có và từng bước phát triển nghề chăn nuôi gia cầm theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống người dân, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phê duyệt thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ KH&CN phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình” (thuộc Chương trình nông thôn miền núi). Thành công của dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân địa phương.

Thứ sáu, 10/05/2019 17:56

Trong những năm qua, việc triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN), ứng dụng nhân rộng kết quả nghiên cứu, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần tạo chuyển biến rõ rệt về kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, trước tác động của biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn, việc ứng dụng các giải pháp KH&CN nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương là nông nghiệp và thủy sản là hai vấn đề tỉnh cần đặc biệt quan tâm.

1 2