Thứ năm, 21/09/2023 15:34

“The Kingfisher Story Collection” (tạm dịch “Tuyển tập Truyện ngụ ngôn Bói Cá”, hay “Chuyện của Kingfisher”) của tác giả Vương Quân Hoàng đã được xuất bản và phát hành trên Amazon, là một tác phẩm tuyệt vời và đáng trân quý. Cuốn sách không chỉ là một bộ sưu tập những câu chuyện ngụ ngôn thú vị mà còn là một hành trình trải nghiệm sâu sắc khi bước vào thế giới tưởng tượng của nhân vật chính, một chú chim Bói Cá - Kingfisher.

 

Thứ năm, 14/09/2023 15:59

Các kỹ sư của Tập đoàn Freyssinet (Pháp) đã nghiên cứu, phát triển và triển khai thành công ở quy mô thương mại công nghệ bê tông phun cường độ siêu cao trong sửa chữa kết cấu. Ở Việt Nam, bê tông phun trong sửa chữa kết cấu đã và đang được nhiều doanh nghiệp triển khai, song bê tông phun cường độ siêu cao thì vẫn là một công nghệ hoàn toàn mới. Để chuẩn hóa về mặt công nghệ, hướng tới ứng dụng vào thực tiễn, Công ty TNHH Freyssinet Việt Nam đã được Tập đoàn Freyssinet chuyển giao công nghệ và thực hiện thành công ở quy mô thương mại với cường độ bê tông cường độ siêu cao, ổn định 85 Mpa, mở ra hướng đi mới trong các giải pháp sửa chữa kết cấu.

Thứ ba, 12/09/2023 16:41

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Hùng Vương đã sản xuất thành công 2 chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh bổ sung trong thức ăn chăn nuôi, gồm HP02 (dùng cho gia cầm) và HS02 (dùng cho gia súc). Sản phẩm của nhóm nghiên cứu giúp các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi có thêm cơ sở khoa học và thực tiễn để chuyển đổi hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng không sử dụng kháng sinh tổng hợp.

Thứ ba, 12/09/2023 10:21

Khoa học và công nghệ (KH&CN) hạt nhân có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở nhiều quốc gia, đặc biệt trong đảm bảo an ninh năng lượng, chẩn đoán và điều trị bệnh, phát triển nông nghiệp bền vững, quản lý tài nguyên nước và bảo vệ môi trường, thăm dò và khai thác tài nguyên, xử lý chất thải, chiếu xạ bảo đảm an toàn lương thực thực phẩm, thanh trùng vật phẩm y tế và nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp... Bài viết khái quát các đóng góp tiêu biểu của KH&CN hạt nhân trong giải quyết các thách thức toàn cầu.

Thứ sáu, 08/09/2023 16:34

Tập đoàn Viettel đã thử nghiệm thành công Trợ lý ảo pháp luật phục vụ hệ thống Tòa án. Đây là trợ lý ảo duy nhất tại Việt Nam hiện nay sở hữu hệ thống tri thức pháp luật lớn và đáng tin cậy và giúp giảm 30% khối lượng công việc so với thao tác truyền thống, tối ưu thời gian vận hành của toàn bộ hệ thống tòa án hiện hành.

Thứ năm, 07/09/2023 14:24

Các nhà khoa học thuộc Học viện Hàng không Việt Nam đã xây dựng thành công công nghệ xử lý ảnh từ camera và mô hình máy học phát hiện và cảnh báo vật thể lạ có thể gây mất an toàn trong sân bay. Hệ thống được ứng dụng nhằm hỗ trợ đảm bảo an toàn hàng không.

Thứ ba, 05/09/2023 15:02

Công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) là công cụ không thể thiếu đối với doanh nghiệp thời trang cam kết đóng góp cho sự phát triển bền vững. Đây là nhận định được rút ra từ một nghiên cứu của Đại học RMIT Việt Nam và đã được đăng tải trên tạp chí Cleaner Logistics and Supply Chain (tạp chí Q1).

Thứ năm, 31/08/2023 10:37

Hàm băm là một thuật toán số học chuyển đổi dữ liệu đầu vào thành một giá trị băm. Trong chính phủ số, hàm băm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu, xác thực người dùng và quản lý các chứng chỉ. Đồng thời, hàm băm còn là thành phần cơ sở cho chữ ký số, chứng thư số, hệ thống chứng thực số.

Thứ năm, 31/08/2023 10:32

Những sự cố về đập trong vài năm gần đây đã nêu bật sự cần thiết phải nghiên cứu - phát triển các công nghệ đảm bảo an toàn đập với mục tiêu đảm bảo các công trình đập phải được an toàn trước mọi diễn biến bất lợi. Bài viết giới thiệu một số giải pháp công nghệ đảm bảo an toàn đập đã được áp dụng thành công trong nhiều dự án nâng cấp, sửa chữa công trình đầu mối hồ chứa ở nước ta.

1 2 3 4 5 ... 99