Thứ sáu, 03/02/2023 14:55

Với mục tiêu không ngừng đổi mới phát triển, những năm gần đây, Công ty Cổ phần supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đã phối hợp với các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu phân bón và dinh dưỡng cây trồng (thuộc Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cùng Công ty Biowish Việt Nam (Tập đoàn Biowish) nghiên cứu công nghệ sản xuất để đưa vi sinh vật có ích là dòng Bacillus vào phù hợp với môi trường sống của nhóm phân bón NPK- S Lâm Thao và phân bón hữu cơ khoáng Lâm Thao.

Thứ sáu, 03/02/2023 13:14

Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, khả năng hài hước tiết lộ trí thông minh và sự thành công cao hơn ở nam giới. Dưới đây là các phẩm chất nổi bật ở đàn ông mà phụ nữ cảm thấy hấp dẫn, được đúc kết từ các tạp chí khoa học uy tín như: Journal of Personality and Social Psychology, Evolutionary Psychology, The Journal of Social Psychology…

Thứ năm, 02/02/2023 15:07

Cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 (CMCN 4.0) đang tạo ra sự thay đổi nhanh chóng trong cách quản lý, điều hành, cũng như phát triển của các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Công nghệ mới không chỉ được các doanh nghiệp áp dụng trong sản xuất hay chiến lược kinh doanh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc quản trị nguồn nhân lực.

Thứ năm, 02/02/2023 11:24

Hội nhập kinh tế quốc tế đã mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu dệt may, da giầy nhưng cũng đặt ra các thách thức về phát triển công nghệ. Do vậy việc ứng dụng các xu hướng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ tư (CMCN 4.0) vào xây dựng các quy trình kiểm soát chất lượng là vô cùng cần thiết. Đó là tín hiệu chỉ ra cho khách hàng hiểu và công nhận rằng, ngành dệt may, da giầy Việt Nam hoàn toàn có khả năng sản xuất theo phương thức thân thiện với môi trường, tăng tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp dệt may, da giầy Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế.

Thứ năm, 19/01/2023 14:17

Với nhiều tính năng ưu việt, có thể tạo ra những cấu trúc có thể tự biến đổi, công nghệ in 4D đang được đẩy mạnh nghiên cứu phát triển, hứa hẹn mở ra hướng đi mới, cung cấp cho nhân loại những cải tiến công nghệ vượt bậc ở nhiều lĩnh vực như: xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế, công nghệ sinh học, hàng không vũ trụ... Bài viết giới thiệu về nền tảng và sự phát triển của công nghệ in 4D, vật liệu in và một số ứng dụng tiêu biểu.

Thứ tư, 18/01/2023 14:47

Giống ngô lai đơn VNUA36 được các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chọn lọc, lai tạo giữa dòng mẹ B3 với dòng bố B6, đã được Cục Trồng trọt công nhận lưu hành tại các tỉnh phía Bắc từ tháng 5/2022.

Thứ tư, 11/01/2023 15:58

Cách đây 75 năm (16/12/2022), transistor đã ra đời tại Phòng thí nghiệm Bell (thường được gọi là Bell Labs) tại Murray Hill, bang New Jersey, Mỹ. Ba nhà khoa học đã phát minh ra linh kiện điện tử quan trọng này là John Bardeen, Walter Houser Brattain và William Bradford Shockley Jr. Thật dễ dàng để thấy rằng ngày nay, hầu hết các thiết bị trong đời sống hàng ngày của chúng ta từ điện thoại thông minh, máy tính, thiết bị y tế, đến quốc phòng… đều phụ thuộc vào công nghệ vi mạch, nơi mà transistor đóng vai trò then chốt. Chính vì vậy, sự ra đời của transistor được đánh giá là một trong những phát minh lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.

Thứ năm, 05/01/2023 09:25

Schrodinger có thực sự có một chú mèo không? Newton có phải là người “sáng chế” ra “cánh cửa cho mèo” không?... Trong biên niên sử của khoa học có không ít người yêu mèo. Nhiều nhà khoa học nổi tiếng không chỉ nuôi mèo để thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, mà chúng còn là bạn đồng hành giúp họ nâng cao chất lượng công việc.  Nhân dịp xuân Tân Mão, mời bạn đọc gặp gỡ 5 chú mèo nổi tiếng gắn liền với những tên tuổi huyền thoại.

Thứ sáu, 30/12/2022 09:49

Theo một nghiên cứu từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) cho biết, những người ăn 50 g thịt chế biến (khoảng 2 lát thịt xông khói) mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Thịt chế biến là thịt được bảo quản bằng cách xông khói, xử lý, ướp muối hoặc sử dụng các chất bảo quản, ví dụ cho thịt chế biến bao gồm giăm bông, thịt lợn xông khói, thịt bò hun khói và xúc xích.

Thứ năm, 29/12/2022 10:37

Trong bối cảnh phát triển nhanh chóng của Cách mạng công nghệ 4.0, nhiều quốc gia trên thế giới, gồm cả các cường quốc vũ trụ và các quốc gia đang phát triển, đang đẩy mạnh hơn bao giờ hết các hoạt động thăm dò và khai thác tiềm năng của khoảng không vũ trụ, qua đó mở ra nhiều cơ hội đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với các quốc gia khác. Nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển hoạt động thăm dò và khai thác tiềm năng của khoảng không vũ trụ phục vụ thiết thực và hiệu quả cho phát triển các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, từng bước hình thành nền công nghiệp vũ trụ, nâng cao tiềm lực quốc gia về khoa học và công nghệ (KH&CN) vũ trụ, đặc biệt là chủ động bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia.

1 2 3 4 5 ... 92