Thứ năm, 11/08/2022 07:34

Trước sự phát triển của khoa học và công nghệ, thị giác máy tính được xem là một ứng dụng cụ thể thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng không gian ảo - kỷ nguyên phát triển của khoa học hiện đại, giúp thu thập dữ liệu sau đó tiến hành xử lý như con người.

Thứ tư, 10/08/2022 09:44

Giống khoai lang KTB6 do TS Phạm Văn Linh và cộng sự thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) nghiên cứu chọn lọc từ tổ hợp lai tự do với mẹ là giống Chiêm dâu từ quần thể vườn lai cách ly trong vụ đông.

Thứ bảy, 30/07/2022 08:03

Hiện nay, nhiều người coi việc tiêm trực tiếp vào khớp như biện pháp chữa đau khớp đặc biệt hiệu quả và ít tốn kém. Song, một phần do bệnh nhân chủ quan, tiêm khớp ở những cơ sở không được cấp phép, bởi những bác sỹ không được đào tạo bài bản về các nguyên tắc kiểm soát nhiễm khuẩn… Không ít trường hợp sau vài ngày đã bị biến chứng nhiễm trùng khớp. Đặc biệt nguy hiểm khi nhiễm trùng khớp lan đến tim, gây nhiễm trùng màng trong tim, quá trình điều trị sẽ rất phức tạp, chi phí tốn kém và sức khỏe người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thứ sáu, 29/07/2022 10:44

Dầu dừa là một sản phẩm tự nhiên quý giá được chiết xuất từ cơm (cùi) của trái dừa già. Đây là sản phẩm có ứng dụng rất phong phú trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống, từ chế biến thực phẩm, hóa mỹ phẩm, sản phẩm công nghiệp, đến hóa dược phẩm phục vụ các nhu cầu chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh.

Thứ sáu, 29/07/2022 08:42

Đây là sản phẩm của nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu chế tạo máy sấy chân không thanh long, năng suất 500 kg/mẻ” do PGS.TS Trần Anh Sơn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh chủ trì thực hiện.

Thứ năm, 28/07/2022 15:27

Trong công bố gần đây của Nhóm chuyên trách các dịch vụ dự phòng Hoa Kỳ (US Preventive Services Task Force - USPSTF) trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA), các chất bổ sung vitamin, khoáng chất và đa sinh tố không có khả năng bảo vệ người sử dụng khỏi các căn bệnh như ung thư, tim mạch hoặc tử vong. Thậm chí USPSTF còn khuyến cáo, một số thực phẩm chức năng nếu được tùy ý sử dụng còn gây hại nhiều hơn là có ích.

Thứ ba, 26/07/2022 10:01

Ngày 23/7/2022, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Đây là lần thứ hai trong hơn 2 năm, WHO phải ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế (PHEIC), lần trước là đối với đại dịch Covid-19, đến nay vẫn giữ tình trạng khẩn cấp. Điều này cho thấy sự nguy hiểm của bệnh đậu mùa khỉ đối với thế giới. Bài viết chia sẻ một số thông tin về khả năng lây nhiễm, triệu chứng lâm sàng… của bệnh đậu mùa khỉ do virus đậu khỉ (Monkeypox virus - MPXV) gây ra.

Thứ hai, 25/07/2022 10:54

Đây là kết quả của nhiệm vụ KH&CN “Nghiên cứu tổng hợp vật liệu xúc tác quang nano TiO2 biến tính Iridium và ứng dụng xử lý các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi độc hại tại các trạm xăng dầu” do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP Hồ Chí Minh hỗ trợ kinh phí. Thông qua việc thực hiện nhiệm vụ, các nhà khoa học đã xây dựng được quy trình tổng hợp vật liệu xúc tác quang kích thước nano mới Ir-doped TiO2 ứng dụng xử lý các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi độc hại (n-hexan, toluen) và thử nghiệm xử lý hỗn hợp xăng thương mại. Đồng thời đánh giá được hiệu quả xử lý các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi độc hại (n-hexan, toluen) và hỗn hợp xăng thương mại bằng vật liệu xúc tác quang nano TiO2 biến tính Iridium trong môi trường không khí ô nhiễm tại các trạm xăng dầu.

Thứ năm, 21/07/2022 14:25

Thực tế ảo (VR) hiện đang là một lĩnh vực phát triển và được ứng dụng rộng rãi trong xã hội nói chung, trong giáo dục - đào tạo nói riêng. Sự triển khai mạng 5G kết hợp với công nghệ đám mây càng làm cho việc triển khai các ứng dụng VR vào cuộc sống xã hội được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Bài báo trình bày tổng quan về công nghệ VR và một số ứng dụng tiêu biểu trong thực tiễn hoạt động dạy học.

Thứ năm, 21/07/2022 10:10

Theo thống kê, hiện nay mới chỉ có 53,4% trong số hơn 1.200 bệnh viện có công trình xử lý nước thải, 90% số bệnh viện đã thu gom hàng ngày, 67% cơ sở y tế có lò đốt, 32,2% xử lý rác thải y tế bằng lò đốt thủ công hoặc công nghệ chôn lấp bệnh viện. Với tình hình trên, nếu không có biện pháp xử lý thích đáng và kịp thời thì tình trạng rác thải y tế gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam sẽ ngày càng trầm trọng hơn.

1 2 3 4 5 ... 88