Thứ hai, 16/05/2022 15:41

Bà Rịa - Vũng Tàu là cửa ngõ hướng ra biển Đông của khu vực Đông Nam Bộ, Bên cạnh thuận lợi trong phát triển kinh tế biển, khu vực này cũng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tác động của biến đổi khí hậu. Để phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo vệ môi trường, giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực do biến đổi khí hậu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang đẩy mạnh phát triển kinh tế tuần hoàn (KTTH) dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST).

Dưới đây là chia sẻ của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Công Danh về những đóng góp và định hướng của ngành trong việc thực hiện chủ trương trên.

Thứ tư, 20/04/2022 14:36

Trong thời gian qua, Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) Bắc Giang đã từng bước khẳng định được vai trò của mình, góp phần nâng cao giá trị các nông sản chủ lực của tỉnh, thúc đẩy người dân tiếp nhận và nhân rộng các mô hình, quy trình trong sản xuất và đời sống, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để có được kết quả đó, Bắc Giang đã chủ động kiện toàn bộ máy, sáp nhập 3 đơn vị (Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN) và đổi tên thành Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh Bắc Giang trực thuộc Sở KH&CN. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tăng cường tiềm lực cho Trung này nhằm từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động, tiến tới tự chủ về chi cho hoạt động thường xuyên.

Thứ tư, 20/04/2022 14:09

Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) được tỉnh Thừa Thiên Huế xác định là một trong những động lực then chốt để thúc đẩy phát triển kinh tế, là “chìa khóa” để chuyển đổi từ mô hình kinh tế truyền thống sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo. Trong thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách, cơ chế, triển khai nhiều nhiệm vụ với những bước đi cụ thể nhằm thúc đẩy hoạt động KNĐMST, hướng tới mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thứ năm, 31/03/2022 14:44

Nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Trà Vinh phối hợp cùng các cơ sở chế biến dừa trên địa bàn tỉnh đã chế tạo thành công máy tách vỏ dừa tự động. Máy có thể tách từ 500-700 vỏ dừa/giờ, năng suất cao gấp 3 lần so với tách thủ công. Đây là sản phẩm của đề tài khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp tỉnh “Chế tạo máy tách vỏ trái dừa tại Trà Vinh phục vụ sản xuất tơ xơ dừa”, mã số 03/KQNC-SKHCN.

Thứ năm, 31/03/2022 14:19

Thành công của dự án “Hoàn thiện công nghệ sản xuất và ứng dụng phân bón lá dạng dịch chất lượng cao chứa chitosan và axít amin từ bã men bia phục vụ sản xuất rau an toàn trên địa bàn Hà Nội” đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực: cung cấp cho thị trường nông nghiệp thủ đô nguồn phân bón đảm bảo chất lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải của các nhà máy bia và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.

Thứ hai, 28/03/2022 15:54

Hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) có vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng. Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, song thời gian qua hoạt động KH&CN của tỉnh Thái Bình vẫn tạo được nhiều dấu ấn tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc cho người dân.

Thứ hai, 28/03/2022 15:33

Chỉ dẫn địa lý (CDĐL) có vai trò quan trọng, góp phần tăng cường lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm được bảo hộ nói chung, tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) nói riêng và chống lạm dụng, gian lận thương mại, thúc đẩy sự quan tâm của người tiêu dùng. CDĐL đã trở thành định hướng xây dựng thương hiệu, di sản của địa phương. Để phát huy được vai trò của CDĐL thì cần quản lý phù hợp và hiệu quả. Nhà nước và tổ chức tập thể là hai chủ thể trong quản lý CDĐL, trong đó Nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một khung thể chế đồng nhất và ổn định, thực hiện hệ thống kiểm tra, giám sát; quảng bá và phát triển thị trường, bảo vệ và xử lý xâm phạm quyền sử dụng CDĐL.

Thứ sáu, 25/03/2022 13:42

Với mục tiêu thiết lập mô hình quản lý chỉ dẫn địa lý (CDĐL) phù hợp, nâng cao giá trị sản phẩm chủ lực của địa phương, Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK đã triển khai thành công dự án: “Xây dựng, quản lý và phát triển CDĐL “Bến Tre” dùng cho sản phẩm tôm càng xanh”. Sự thành công của dự án không chỉ góp phần nâng cao đời sống của người dân địa phương mà còn nâng cao danh tiếng và chất lượng sản phẩm tôm càng xanh hướng tới xuất khẩu ra khu vực và quốc tế.

Thứ năm, 24/03/2022 15:32

Sau 2 năm thực hiện đề tài “Nghiên cứu biến động các hệ sinh thái bãi bồi cửa sông ven biển Hải Phòng”, mã số ĐT.MT.2019.842, các nhà khoa học thuộc Viện Tài nguyên và Môi trường biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã xác định nguyên nhân biến động của hệ sinh thái bãi bồi cửa sông ven biển Hải Phòng từ năm 1981-2020. Từ đó, nhóm nghiên cứu đã đề xuất giải pháp khai thác, sử dụng hợp lý, góp phần khôi phục, bảo tồn hệ sinh thái bãi bồi cửa sông ven biển của TP Hải Phòng.

Thứ năm, 24/03/2022 11:11

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra: Phấn đấu để Bắc Giang nằm trong nhóm 15 tỉnh đứng đầu cả nước về quy mô GRDP; thu nhập bình quân đầu người (GRDP/người/năm) cao hơn bình quân cả nước; vị thế, hình ảnh tỉnh Bắc Giang tiếp tục được khẳng định ở tầm cao mới. Để đạt được mục tiêu đó, Bắc Giang cần thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp về khoa học và công nghệ (KH&CN) như: tăng cường đầu tư kinh phí, nhân lực cho hoạt động KH&CN; đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN trong các ngành, lĩnh vực; xây dựng cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích thu hút đầu tư của doanh nghiệp cho KH&CN… Đây là những ý kiến trao đổi của Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt tại buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang ngày 17/3/2022.

1 2 3 4