Thứ hai, 18/01/2021 15:37

"Robot và sản xuất thông minh” là lĩnh vực nền tảng chính và quan trọng của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Vì lẽ đó, ngày 15/1/2021, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phối hợp với Dự án i4SMART - Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn và Công ty TNHH UPVIET tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề này. Dự án i4SMART (https://www.i4smart.org) được tài trợ bởi Quỹ Newton và Hội đồng Anh (British Council)

Thứ hai, 16/11/2020 11:31

VIETRAD - nền tảng trực tuyến sử dụng công nghệ học máy để kiểm tra, giám sát và cải thiện hiệu quả chẩn đoán ung thư vú thông qua hình ảnh đã chính thức ra mắt ngày 12/11/2020 sau một năm xây dựng. Dự án VIETRAD được triển khai nhờ vào khoản hỗ trợ hơn 340.000 đô la Úc từ Chính phủ Australia thông qua chương trình Aus4Innovation.

Thứ tư, 17/06/2020 15:46

Nhận biết nhanh gỗ là nhu cầu thiết yếu trong quản lý cũng như ngăn chặn buôn bán gỗ bất hợp pháp. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Lâm nghiệp (VNUF) đã tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nhận biết nhanh gỗ trên điện thoại thông minh. Nhóm nghiên cứu đã ứng dụng mô hình mạng neural tích chập (CNN) là một trong những mô hình Deep Learning (cấu trúc và chức năng của bộ não) tiên tiến và đang được sử dụng rộng rãi để phân tích hình ảnh trực quan. Kết quả đã xây dựng được phần mềm (app)* chạy trên điện thoại thông minh (Android và iOS) cho phép nhận biết nhanh 50 loài gỗ lưu hành phổ biến bằng hình ảnh chụp trực tiếp. Dữ liệu về tên khoa học, phân loại, phân bố, đặc tính, cấu tạo, sử dụng, khối lượng riêng và tình trạng bảo tồn cũng được tích hợp nhằm cung cấp thêm thông tin hữu ích về loài gỗ cũng như hỗ trợ việc tìm kiếm theo các mục đích khác nhau.

Thứ sáu, 17/01/2020 15:35

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 14/1/2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Chỉ thị có mục tiêu và 12 giải pháp đột phá.

Thứ sáu, 17/01/2020 09:10

Kinh tế chia sẻ (KTCS) có bản chất là một mô hình kinh doanh mới của kinh doanh ngang hàng, tận dụng lợi thế của phát triển công nghệ số, giúp tiết kiệm chi phí giao dịch và tiếp cận một số lượng lớn khách hàng thông qua các nền tảng số. Bên cạnh những thành tựu cơ bản trong phát triển, KTCS cũng đã bộc lộ những hạn chế nhất định, đòi hỏi cần có giải pháp quản lý nhà nước để phát triển mô hình kinh tế này một cách bền vững, đảm bảo quyền lợi của Nhà nước, doanh nghiệp và khách hàng.

Thứ ba, 10/12/2019 00:11

Cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 diễn ra với tốc độ nhanh theo cấp số nhân đang làm thay đổi bối cảnh toàn cầu và có tác động ngày một gia tăng đến Việt Nam, cả tác động tích cực cũng như bất lợi. Tuy nhiên, trong trung hạn, nhiều lao động, đặc biệt là lao động ít kỹ năng có thể sẽ bị ảnh hưởng do quá trình tự động hóa đang tăng tốc ở các nước phát triển. Nếu tận dụng tốt cơ hội và vượt qua được các thách thức, Việt Nam sẽ có khả năng thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến hơn và sớm thực hiện được mục tiêu trở thành nước công nghiệp hóa theo hướng hiện đại. Trong trường hợp ngược lại, khoảng cách phát triển với các nước đi trước sẽ tiếp tục gia tăng.

Thứ năm, 10/10/2019 13:41

Tốc độ tăng trưởng của 500 doanh nghiệp lớn nhất luôn là một chỉ báo quan trọng về tiềm năng phát triển và sức cạnh tranh của một quốc gia. Thêm vào đó, mức đóng góp của chuyển đổi số vào tăng trưởng của các doanh nghiệp này còn là thước đo rất ý nghĩa về nỗ lực nắm bắt cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 của toàn bộ nền kinh tế và khả năng thích ứng với đổi thay của nó trong chặng đường phía trước. Bài viết sử dụng số liệu về 500 doanh nghiệp lớn nhất của Việt Nam (VN500) được cung cấp bởi Công ty Cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (VNR) [1] để dự báo giá trị mà các doanh nghiệp này có thể tạo ra thêm từ công cuộc chuyển đổi số của họ.

Thứ ba, 10/09/2019 15:47

TS William H. Nguyễn là một nhà khoa học, một doanh nhân thành công trong lĩnh vực công nghệ truyền thông, giáo dục và an ninh máy tính/mạng/dữ liệu. Ông cũng là đồng sáng lập của Kryptono Exchange và GIFTO (các nền tảng điện tử trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain). Hơn 10 năm qua, TS William H. Nguyễn đã xây dựng nhiều mạng xã hội, video theo yêu cầu và các ứng dụng truyền thông phục vụ hàng chục triệu người dùng trên toàn thế giới trong các lĩnh vực truyền thông, giáo dục và giải trí. Ông đã từng tốt nghiệp sau tiến sĩ tại Trường Y Harvard. Trước đó, ông lấy bằng TS về khoa học tính toán tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore - một trong hai phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ chuyên nghiên cứu chế tạo các loại vũ khí nguyên tử (cùng với Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos) và cũng là một trong những trung tâm thí nghiệm hiện đại nhất thế giới.

Thứ ba, 10/09/2019 15:36

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), quản trị hiệu quả thương hiệu là một trong những nội dung quan trọng để góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh, nâng cao uy tín cho doanh nghiệp, từ đó góp phần tạo ra danh tiếng, giá trị cho cả nền kinh tế. Việc quản trị thương hiệu (QTTH) đòi hỏi sự am hiểu thấu đáo các kiến thức kinh doanh cùng với các kiến thức về quản trị tài sản trí tuệ. Thực tế cho thấy đã có một bộ phận đáng kể các doanh nghiệp ý thức được vai trò và tầm quan trọng của việc QTTH trong quá trình xây dựng, phát triển hoạt động kinh doanh nhưng không phải tất cả đều đã nắm chắc các yếu tố cũng như vai trò của các yếu tố cấu thành thương hiệu trong hoạt động quản trị. Trong phạm vi bài viết, từ góc độ sở hữu trí tuệ (SHTT) tác giả phân tích những tác động của CMCN 4.0 tới hoạt động QTTH, trên cơ sở đó đưa ra một số lưu ý cho các doanh nghiệp khi thực hiện việc QTTH trong bối cảnh CMCN 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.

Thứ ba, 10/09/2019 15:35

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đã, đang và sẽ tiếp tục tạo ra những biến động mạnh mẽ, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống - xã hội trong thế kỷ XXI. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ (KH&CN), vấn đề đặt ra cho ngành giáo dục và đạo tạo (đặc biệt là giáo dục đại học) trong CMCN 4.0 là phải đổi mới từ một nền giáo dục nặng về trang bị kiến thức cho người học sang nền giáo dục giúp phát triển kỹ năng, thúc đẩy tư duy đổi mới sáng tạo.

1 2 3