Thứ ba, 16/04/2024 11:17

Công nghiệp bán dẫn (semiconductor) và trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là bộ đôi chìa khóa công nghệ cho tương lai tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Hai ngành này là trọng tâm của quá trình đổi mới sáng tạo (ĐMST), chuyển đổi số và Cách mạng công nghiệp 4.0. Nhận thức được điều đó, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều chiến lược và chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển của cả 2 lĩnh vực nêu trên.

Thứ năm, 30/11/2023 15:51

Phát triển đô thị thông minh là một quá trình liên tục và lâu dài, do đó cần tầm nhìn dài hạn, toàn diện với cách tiếp cận tổng thể, không chỉ tập trung vào khía cạnh công nghệ. Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng tại hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023).

Thứ sáu, 20/10/2023 15:38

Ngày 19/10/2023, tại Đại học Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội thảo Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghiệp chip bán dẫn từ các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam. Hội thảo nhằm thảo luận các vấn đề để thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ phát triển ngành công nghiệp chip bán dẫn của đất nước.

Thứ năm, 19/10/2023 14:36

Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học, Tự động hóa (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông nghiên cứu, thiết kế và làm chủ công nghệ bảo trì dự báo trong dây chuyền sản xuất LED có sử dụng một số thành tựu công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thứ tư, 30/08/2023 14:03

Thông qua việc thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) tiềm năng: “Nghiên cứu chế tạo cảm biến khí hiệu suất cao trên cơ sở vật liệu nanocomposit cho thiết bị quan trắc không khí tự động” do Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia (Bộ KH&CN) tài trợ, PGS.TS Chu Văn Tuấn và các cộng sự thuộc Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã chế tạo thành công cảm biến khí NH3, CO, NO2, SO2, H2 hoạt động ở nhiệt độ phòng trên cơ sở sử dụng vật liệu nanocomposit đã tổng hợp được làm lớp nhạy khí. Sản phẩm đã được ứng dụng vào thực tiễn, có thể thay thế thiết bị nhập ngoại.

Thứ ba, 29/08/2023 15:20

Hiện nay, hệ thống chỉnh sửa hệ gen CRISPR/Cas9 đã được phát triển và ứng dụng trên nhiều đối tượng thực vật khác nhau. Hệ thống này đang được xem là công cụ hiệu quả nhất trong cải tạo giống cây trồng. Ứng dụng CRISPR/Cas9, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã cho ra đời sản phẩm cà chua đột biến có hàm lượng đường và axit amin tăng gấp 2 lần so với giống cà chua truyền thống. Đây là nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam tạo ra đột biến trên các nguồn gen tiềm năng của giống cà chua trong nước.

Thứ năm, 06/07/2023 17:05

Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả (VIX50). Vietnam Report cho rằng, các doanh nghiệp (DN) phải có khả năng dựa vào dữ liệu để đưa ra quyết định, đặc biệt trong bối cảnh dữ liệu đã trở thành loại “dầu mỏ” mới của thế giới và nền kinh tế dữ liệu đã không còn ở tương lai xa. Tiến hành các chiến lược marketing dựa trên dữ liệu được xem như một giải pháp ưu việt, với tiềm năng mang lại lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ cho DN.

Thứ sáu, 19/05/2023 10:27

Ngày 17/05/2023, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 1 năm thành lập. Sau 1 năm hoạt động, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã dần khẳng định vị thế của mình - là một nơi để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, giải pháp, hướng tới mục tiêu chung là phát triển và ứng dụng Blockchain hiệu quả vào nền kinh tế số, đóng góp cho chuyển đổi số quốc gia.

Thứ bảy, 29/04/2023 10:44

Tuyến đường có vai trò đặc biệt quan trọng đối với kinh doanh vận tải và phân phối hàng hoá, vì nó là yếu tố quyết định tới thời gian và chi phí vận tải hàng hoá. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tối ưu hoá tuyến đường là rất cần thiết để các nhà quản lý có thể giảm chi phí, thời gian, hiệu quả hoá hoạt động quản lý và chăm sóc khách hàng, giải quyết các vấn đề xã hội, đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, việc ứng dụng AI trong định tuyến tại Việt Nam vẫn chưa phổ biến và hiệu quả. Điều này đòi hỏi phải có những chính sách, đề xuất cho cả chính quyền lẫn doanh nghiệp để có thể giải quyết vấn đề.

Thứ sáu, 28/04/2023 10:45

Trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định ngày càng trở thành một công cụ hữu hiệu trong việc quản trị đại học thông minh, giúp các trường đại học có thể thay đổi trải nghiệm học tập, cải thiện quản lý và tối ưu hóa nguồn lực. Nắm bắt xu thế phát triển đó, vừa qua, 3 đơn vị của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) là Trường Đại học Kinh tế, Khoa Quốc tế Pháp ngữ và Trường Đại học Công nghệ đã phối hợp tổ chức tọa đàm "AI trong kinh tế số: Hướng tới giáo dục đại học thông minh".

1 2 3 4 5 ... 8