Thứ tư, 13/04/2022 08:50

SocialFi là sự kết hợp giữa mạng xã hội và và tài chính trên nền tảng blockchain. SocialFi nhằm mục đích cung cấp lợi ích và tính minh bạch cho người dùng thông qua việc tài chính hóa và sức ảnh hưởng từ mạng xã hội, hướng đến tính phi tập trung, tính mở và khả năng kiểm soát, phân quyền. Bài viết này sẽ đề cập đến cấu trúc SocialFi cũng như những cơ hội và thách thức đối với SocialFi.

Thứ sáu, 21/01/2022 14:19

Sự bùng nổ về công nghệ đang mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành giáo dục. Ngành giáo dục đang dần thay đổi theo hướng: thông minh, nhanh nhạy và tốn ít chi phí hơn. Do đó, chuyển đổi số trong giáo dục là 1 trong 8 lĩnh vực ưu tiên theo Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Hiện tại, Bộ Công Thương đang quản lý 34 cơ sở giáo dục đào tạo (9 trường đai học, 24 trường cao đẳng 1 trường đào tạo bồi dưỡng cán bộ). Để đáp ứng nhu cầu nhân lực, đảm bảo chất lượng đào tạo, các cơ sở giáo dục ngành Công Thương đang từng bước "số hóa" hoạt động nhằm thích ứng với xu thế mới. Đây cũng chính là ý kiến tâm huyết của nhiều cơ sở giáo dục tại Hội nghị tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2020-2021 do Bộ Công Thương tổ chức mới đây.

Thứ năm, 20/01/2022 12:25

Ngày 19/1/2022, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” trong khuôn khổ Chương trình Giải thưởng Vinfuture diễn ra từ ngày 18 đến 21/1/2022. Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng đông đảo các nhà khoa học hàng đầu thế giới và tại Việt Nam. Đây là giải thưởng được trao bởi Quỹ VinFuture do ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và phu nhân sáng lập. Với việc được tổ chức thường niên, Giải thưởng VinFuture sẽ định vị Việt Nam thành một điểm đến mới trên bản đồ KH&CN toàn cầu, đồng thời tạo bệ đỡ cho nền KH&CN hội nhập với thế giới.

Thứ năm, 28/10/2021 10:28

Tháng 10/2021, Cổng thông tin Trung tâm tri thức số (TTTTS): Kết nối thư viện số (TVS) dùng chung - đổi mới sáng tạo tại địa chỉ: http://digitalknowledgehub.vnu.edu.vn đã chính thức được khai trương trực tuyến. Đây là kết quả hợp tác giữa Trung tâm Thông tin - Thư viện thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-LIC) với các TVS của các trường đại học, học viện thuộc Liên Chi hội thư viện đại học khu vực phía Bắc (NALA) và Công ty DLCORP. Đây là TTTTS đầu tiên của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, góp phần giải quyết thách thức của TVS Việt Nam trong bối cảnh bùng nổ dữ liệu lớn.

Chủ nhật, 03/10/2021 09:39

Trước xu thế đổi mới sáng tạo (ĐMST) và bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (I4.0) đang có những ảnh hưởng sâu rộng đến giáo dục và đời sống, trong đó có những tác động tích cực cũng như gây khó khăn cho học sinh chuẩn bị tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) trong việc định hướng nghề nghiệp (ĐHNN) trong tương lai. Trên cơ sở đánh giá thực trạng nhận thức của học sinh THPT về ĐHNN trong xu thế ĐMST và I4.0, tác giả đề xuất một số giải pháp về vấn đề này.

Thứ năm, 30/09/2021 17:17

Công ty CP Công nghệ Phenikaa MaaS (Phenikaa MaaS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa đã ra mắt gói giải pháp công nghệ Smart Port sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tối ưu hóa hoạt động quản lý tại các khu vực cảng hàng hóa. Sản phẩm được kỳ vọng sẽ nâng cấp khả năng quản trị của đơn vị vận hành cảng hàng hóa đối với các phương tiện và hoạt động bên trong khu vực cảng theo hướng thông minh, tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong ngành giao thông vận tải.

Thứ năm, 30/09/2021 11:19

Để cụ thể hóa chủ trương, định hướng của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và giải pháp của Chính phủ về hỗ trợ chuyển đổi số (CĐS) cho các cơ sở sản xuất kinh doanh (bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh) và đáp ứng nhu cầu thực tiễn và cấp bách của các cơ sở sản xuất kinh doanh trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và đại dịch COVID-19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Chương trình hỗ trợ CĐS trong doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh giai đoạn 2021-2025. Bài viết đánh giá thực trạng CĐS trong doanh nghiệp hiện nay và định hướng Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp CĐS giai đoạn 2021-2025 mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 10/09/2021 14:59

NFT (Non-fungible token) là một dạng tài sản số và mang tính duy nhất. Tại buổi Talk show do VnExpress và S-World tổ chức ngày 9/9/2021, hai vị khách mời (Đạo diễn Charlie Nguyễn - nhà sản xuất phim, người sáng lập dự án phi tập trung hoá ngành làm phim FAM Central; CEO Nguyễn Thành Trung - người sáng lập và CEO của SKY MAVIS) đã có những nhận xét và chia sẻ về mức độ phổ biến cũng như sự tham gia của NFT vào ngành công nghiệp giải trí, từ đó mang đến cho khán giả góc nhìn đa chiều của việc đầu tư vào blockchain trong lĩnh vực điện ảnh và trò chơi điện tử.

Thứ ba, 31/08/2021 18:55

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang có xu hướng được ứng dụng mạnh mẽ trong y học như: chẩn đoán bệnh; nghiên cứu, phát triển thuốc; tối ưu hóa cho điều trị từng cá nhân; chỉnh sửa gen. Tuy nhiên, dù AI phát triển trong y học đến đâu cũng không thể thay thế hoàn toàn bác sỹ trong quá trình thăm khám và chữa trị, chẳng hạn như AI không thể thực hiện ca phẫu thuật não tự động - nơi mà đôi khi các bác sỹ phẫu thuật phải thay đổi cách tiếp cận của họ ngay khi tổn thương được bộc lộ và nhìn thấy.

Thứ ba, 31/08/2021 17:15

Đánh giá vị trí của Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua số, báo cáo “Việt Nam số hóa: Con đường đến tương lai” của Ngân hàng Thế giới (WB) mới công bố gần gây đã sử dụng bộ Khung đánh giá với 4 trụ cột: Kết nối, Làm chủ, Đổi mới sáng tạo và Bảo vệ (CHIP) (hình 1). Sử dụng khung đánh giá CHIP, WB đã so sánh kết quả đạt được của Việt Nam với hai nhóm quốc gia: 1) Nhóm thứ nhất bao gồm 8 quốc gia tương đồng (Cô-lôm-bia, Bờ Biển Ngà, In-đô-nê-xia, Mê-hi-cô, Ma-rốc, Nam Phi, Thái Lan và Tuy-ni-zia); 2) Nhóm thứ hai là 4 quốc gia đi trước, tiến bộ hơn về kinh tế và chuyển đổi số (Hàn Quốc, Ma-lay-xia, Phi-líp-pin và Sing-ga-po).

1 2 3 4 5