Thứ tư, 30/08/2023 14:03

Thông qua việc thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) tiềm năng: “Nghiên cứu chế tạo cảm biến khí hiệu suất cao trên cơ sở vật liệu nanocomposit cho thiết bị quan trắc không khí tự động” do Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia (Bộ KH&CN) tài trợ, PGS.TS Chu Văn Tuấn và các cộng sự thuộc Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã chế tạo thành công cảm biến khí NH3, CO, NO2, SO2, H2 hoạt động ở nhiệt độ phòng trên cơ sở sử dụng vật liệu nanocomposit đã tổng hợp được làm lớp nhạy khí. Sản phẩm đã được ứng dụng vào thực tiễn, có thể thay thế thiết bị nhập ngoại.

Thứ ba, 29/08/2023 15:20

Hiện nay, hệ thống chỉnh sửa hệ gen CRISPR/Cas9 đã được phát triển và ứng dụng trên nhiều đối tượng thực vật khác nhau. Hệ thống này đang được xem là công cụ hiệu quả nhất trong cải tạo giống cây trồng. Ứng dụng CRISPR/Cas9, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã cho ra đời sản phẩm cà chua đột biến có hàm lượng đường và axit amin tăng gấp 2 lần so với giống cà chua truyền thống. Đây là nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam tạo ra đột biến trên các nguồn gen tiềm năng của giống cà chua trong nước.

Thứ năm, 06/07/2023 17:05

Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả (VIX50). Vietnam Report cho rằng, các doanh nghiệp (DN) phải có khả năng dựa vào dữ liệu để đưa ra quyết định, đặc biệt trong bối cảnh dữ liệu đã trở thành loại “dầu mỏ” mới của thế giới và nền kinh tế dữ liệu đã không còn ở tương lai xa. Tiến hành các chiến lược marketing dựa trên dữ liệu được xem như một giải pháp ưu việt, với tiềm năng mang lại lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ cho DN.

Thứ sáu, 19/05/2023 10:27

Ngày 17/05/2023, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 1 năm thành lập. Sau 1 năm hoạt động, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã dần khẳng định vị thế của mình - là một nơi để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, giải pháp, hướng tới mục tiêu chung là phát triển và ứng dụng Blockchain hiệu quả vào nền kinh tế số, đóng góp cho chuyển đổi số quốc gia.

Thứ bảy, 29/04/2023 10:44

Tuyến đường có vai trò đặc biệt quan trọng đối với kinh doanh vận tải và phân phối hàng hoá, vì nó là yếu tố quyết định tới thời gian và chi phí vận tải hàng hoá. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tối ưu hoá tuyến đường là rất cần thiết để các nhà quản lý có thể giảm chi phí, thời gian, hiệu quả hoá hoạt động quản lý và chăm sóc khách hàng, giải quyết các vấn đề xã hội, đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, việc ứng dụng AI trong định tuyến tại Việt Nam vẫn chưa phổ biến và hiệu quả. Điều này đòi hỏi phải có những chính sách, đề xuất cho cả chính quyền lẫn doanh nghiệp để có thể giải quyết vấn đề.

Thứ sáu, 28/04/2023 10:45

Trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định ngày càng trở thành một công cụ hữu hiệu trong việc quản trị đại học thông minh, giúp các trường đại học có thể thay đổi trải nghiệm học tập, cải thiện quản lý và tối ưu hóa nguồn lực. Nắm bắt xu thế phát triển đó, vừa qua, 3 đơn vị của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) là Trường Đại học Kinh tế, Khoa Quốc tế Pháp ngữ và Trường Đại học Công nghệ đã phối hợp tổ chức tọa đàm "AI trong kinh tế số: Hướng tới giáo dục đại học thông minh".

Thứ hai, 24/04/2023 09:33

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đã và đang diễn ra mạnh mẽ tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Việc tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - thành quả của cuộc Cách mạng này vào cuộc sống đang trở nên rất cấp thiết và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi ngành, lĩnh vực và của mỗi quốc gia. Sự phát triển, xu hướng và tiềm năng, ứng dụng của AI trong cuộc sống… là những chia sẻ của các chuyên gia tại hội thảo khoa học quốc tế: “Ứng dụng AI trong cuộc sống” do Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải và Trường Đại học Công giáo miền Tây (Pháp) tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Chủ nhật, 23/04/2023 13:48

Nhằm hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo, sáng ngày 20/04/2023 tại Hà Nội (tối 19/04/2023 tại Thung lũng Silicon, bang California Hoa Kỳ), Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Thung lũng Silicon tổ chức hội thảo “Tương lai của trí tuệ nhân tạo tạo sinh 2023”.

Thứ năm, 06/04/2023 13:06

Công nghệ Blockchain (BC) được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá như công nghệ world wide web đã mang lại cho thế giới, sự kỳ vọng đó cũng đến từ chính phủ các nước và Việt Nam. BC giúp giải quyết những bài toán chưa có lời giải hiệu quả như an toàn thông tin cho cơ sở dữ liệu phân tán, thực hiện giao dịch không qua trung gian và một hệ thống minh bạch hóa. Tuy nhiên, cũng từ bản chất hoạt động của BC dựa trên các khối dữ liệu được ràng buộc với nhau bởi các thuật toán mã hoá và một cơ chế đồng thuận cho việc thêm khối mới vào xâu chuỗi, BC gặp phải những thách thức, do vậy, việc áp dụng BC cho bài toán thực tiễn nào không phải là câu trả lời dễ, đặc biệt là trong môi trường hạ tầng mạng chuyên dùng.

Thứ tư, 05/04/2023 14:22

Dữ liệu số hay dữ liệu điện tử là cơ sở dữ liệu dưới hình thức số hóa, lưu trữ và truy cập điện tử từ các thiết bị thông minh. Ngày nay, dữ liệu số đóng vai trò như một loại tài sản, được nhiều doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ, xác lập quyền sở hữu và góp phần thiết yếu trong việc tạo ưu thế cạnh tranh. Trong đó, dữ liệu số tài sản trí tuệ được xem là một xu hướng phát triển của lĩnh vực sở hữu trí tuệ trong tương lai.

1 2 3 4 5 ... 8