Thứ ba, 28/06/2022 08:07

Ngày 27/6/2022, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo với chủ đề “Fintech và kinh doanh số: Cơ hội, thách thức và triển vọng”. Hội thảo được tổ chức nhằm thảo luận các xu hướng công nghệ số, hình thành ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cũng như khả năng quản lý, vận hành và phát triển một doanh nghiệp số trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Thứ bảy, 25/06/2022 18:00

Chuyển đổi số trong ngành tài chính, ngân hàng là một trong những trụ cột quan trọng, nó thúc đẩy chuyển đổi số của các ngành khác. Đây là khẳng định của nhóm nghiên cứu Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam năm 2022 có chủ đề “Nâng cao nền tảng số cho ngành dịch vụ” do Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì và được công bố mới đây tại Hà Nội.

Thứ hai, 06/06/2022 15:46

Ngày 5/6/2022, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2022 với chủ đề "Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới" đã được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh  Chính đã tham dự Diễn đàn.

Thứ ba, 31/05/2022 15:59

Nếu Web 1.0 và 2.0 tạo ra một bộ Bách khoa toàn thư thì Web 3.0 sẽ biến mọi thứ trên web thành một cơ sở dữ liệu khổng lồ, với khả năng tự trị, thông minh hơn và đặc biệt là hướng tới tính phi tập trung - xu thế phát triển của web trong tương lai. Hoạt động dựa trên nền tảng Blockchain, Web 3.0 được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa Internet bằng cách thay đổi quyền sở hữu của người dùng đối với dữ liệu, đem lại cho người dùng nhiều quyền lợi hơn khi họ có thể đóng góp xây dựng nội dung. Bài viết giới thiệu tổng quan về Web 3.0 cũng như vai trò của blockchain đối với sự phát triển của thế hệ Web tương lai này.

Thứ ba, 31/05/2022 09:33

Sự tăng trưởng của các kết nối mạng và sự phức tạp trong các hoạt động mạng đã đi kèm với sự gia tăng số lượng tội phạm mạng buộc cả doanh nghiệp cũng như cơ quan thực thi pháp luật phải vào cuộc để thực hiện các điều tra, phân tích. Công việc này có những khó khăn đặc biệt trong thế giới mạng, vấn đề lớn đối với một chuyên gia phân tích là hiểu được những dữ liệu số ở mức thấp nhất cũng như việc sắp xếp, tái tạo lại chúng. Mục tiêu quan trọng nhất của phân tích pháp y mạng máy tính là cung cấp đầy đủ chứng cứ để có thể khởi tố một tội phạm hình sự.

Thứ tư, 13/04/2022 08:50

SocialFi là sự kết hợp giữa mạng xã hội và và tài chính trên nền tảng blockchain. SocialFi nhằm mục đích cung cấp lợi ích và tính minh bạch cho người dùng thông qua việc tài chính hóa và sức ảnh hưởng từ mạng xã hội, hướng đến tính phi tập trung, tính mở và khả năng kiểm soát, phân quyền. Bài viết này sẽ đề cập đến cấu trúc SocialFi cũng như những cơ hội và thách thức đối với SocialFi.

Thứ sáu, 21/01/2022 14:19

Sự bùng nổ về công nghệ đang mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành giáo dục. Ngành giáo dục đang dần thay đổi theo hướng: thông minh, nhanh nhạy và tốn ít chi phí hơn. Do đó, chuyển đổi số trong giáo dục là 1 trong 8 lĩnh vực ưu tiên theo Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Hiện tại, Bộ Công Thương đang quản lý 34 cơ sở giáo dục đào tạo (9 trường đai học, 24 trường cao đẳng 1 trường đào tạo bồi dưỡng cán bộ). Để đáp ứng nhu cầu nhân lực, đảm bảo chất lượng đào tạo, các cơ sở giáo dục ngành Công Thương đang từng bước "số hóa" hoạt động nhằm thích ứng với xu thế mới. Đây cũng chính là ý kiến tâm huyết của nhiều cơ sở giáo dục tại Hội nghị tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2020-2021 do Bộ Công Thương tổ chức mới đây.

Thứ năm, 20/01/2022 12:25

Ngày 19/1/2022, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” trong khuôn khổ Chương trình Giải thưởng Vinfuture diễn ra từ ngày 18 đến 21/1/2022. Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng đông đảo các nhà khoa học hàng đầu thế giới và tại Việt Nam. Đây là giải thưởng được trao bởi Quỹ VinFuture do ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và phu nhân sáng lập. Với việc được tổ chức thường niên, Giải thưởng VinFuture sẽ định vị Việt Nam thành một điểm đến mới trên bản đồ KH&CN toàn cầu, đồng thời tạo bệ đỡ cho nền KH&CN hội nhập với thế giới.

Thứ năm, 28/10/2021 10:28

Tháng 10/2021, Cổng thông tin Trung tâm tri thức số (TTTTS): Kết nối thư viện số (TVS) dùng chung - đổi mới sáng tạo tại địa chỉ: http://digitalknowledgehub.vnu.edu.vn đã chính thức được khai trương trực tuyến. Đây là kết quả hợp tác giữa Trung tâm Thông tin - Thư viện thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-LIC) với các TVS của các trường đại học, học viện thuộc Liên Chi hội thư viện đại học khu vực phía Bắc (NALA) và Công ty DLCORP. Đây là TTTTS đầu tiên của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, góp phần giải quyết thách thức của TVS Việt Nam trong bối cảnh bùng nổ dữ liệu lớn.

Chủ nhật, 03/10/2021 09:39

Trước xu thế đổi mới sáng tạo (ĐMST) và bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (I4.0) đang có những ảnh hưởng sâu rộng đến giáo dục và đời sống, trong đó có những tác động tích cực cũng như gây khó khăn cho học sinh chuẩn bị tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) trong việc định hướng nghề nghiệp (ĐHNN) trong tương lai. Trên cơ sở đánh giá thực trạng nhận thức của học sinh THPT về ĐHNN trong xu thế ĐMST và I4.0, tác giả đề xuất một số giải pháp về vấn đề này.

1 2 3 4 5 6