Thứ năm, 28/10/2021 10:28

Tháng 10/2021, Cổng thông tin Trung tâm tri thức số (TTTTS): Kết nối thư viện số (TVS) dùng chung - đổi mới sáng tạo tại địa chỉ: http://digitalknowledgehub.vnu.edu.vn đã chính thức được khai trương trực tuyến. Đây là kết quả hợp tác giữa Trung tâm Thông tin - Thư viện thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-LIC) với các TVS của các trường đại học, học viện thuộc Liên Chi hội thư viện đại học khu vực phía Bắc (NALA) và Công ty DLCORP. Đây là TTTTS đầu tiên của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, góp phần giải quyết thách thức của TVS Việt Nam trong bối cảnh bùng nổ dữ liệu lớn.

Chủ nhật, 03/10/2021 09:39

Trước xu thế đổi mới sáng tạo (ĐMST) và bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (I4.0) đang có những ảnh hưởng sâu rộng đến giáo dục và đời sống, trong đó có những tác động tích cực cũng như gây khó khăn cho học sinh chuẩn bị tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) trong việc định hướng nghề nghiệp (ĐHNN) trong tương lai. Trên cơ sở đánh giá thực trạng nhận thức của học sinh THPT về ĐHNN trong xu thế ĐMST và I4.0, tác giả đề xuất một số giải pháp về vấn đề này.

Thứ năm, 30/09/2021 17:17

Công ty CP Công nghệ Phenikaa MaaS (Phenikaa MaaS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa đã ra mắt gói giải pháp công nghệ Smart Port sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tối ưu hóa hoạt động quản lý tại các khu vực cảng hàng hóa. Sản phẩm được kỳ vọng sẽ nâng cấp khả năng quản trị của đơn vị vận hành cảng hàng hóa đối với các phương tiện và hoạt động bên trong khu vực cảng theo hướng thông minh, tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong ngành giao thông vận tải.

Thứ năm, 30/09/2021 11:19

Để cụ thể hóa chủ trương, định hướng của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và giải pháp của Chính phủ về hỗ trợ chuyển đổi số (CĐS) cho các cơ sở sản xuất kinh doanh (bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh) và đáp ứng nhu cầu thực tiễn và cấp bách của các cơ sở sản xuất kinh doanh trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và đại dịch COVID-19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Chương trình hỗ trợ CĐS trong doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh giai đoạn 2021-2025. Bài viết đánh giá thực trạng CĐS trong doanh nghiệp hiện nay và định hướng Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp CĐS giai đoạn 2021-2025 mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 10/09/2021 14:59

NFT (Non-fungible token) là một dạng tài sản số và mang tính duy nhất. Tại buổi Talk show do VnExpress và S-World tổ chức ngày 9/9/2021, hai vị khách mời (Đạo diễn Charlie Nguyễn - nhà sản xuất phim, người sáng lập dự án phi tập trung hoá ngành làm phim FAM Central; CEO Nguyễn Thành Trung - người sáng lập và CEO của SKY MAVIS) đã có những nhận xét và chia sẻ về mức độ phổ biến cũng như sự tham gia của NFT vào ngành công nghiệp giải trí, từ đó mang đến cho khán giả góc nhìn đa chiều của việc đầu tư vào blockchain trong lĩnh vực điện ảnh và trò chơi điện tử.

Thứ ba, 31/08/2021 18:55

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang có xu hướng được ứng dụng mạnh mẽ trong y học như: chẩn đoán bệnh; nghiên cứu, phát triển thuốc; tối ưu hóa cho điều trị từng cá nhân; chỉnh sửa gen. Tuy nhiên, dù AI phát triển trong y học đến đâu cũng không thể thay thế hoàn toàn bác sỹ trong quá trình thăm khám và chữa trị, chẳng hạn như AI không thể thực hiện ca phẫu thuật não tự động - nơi mà đôi khi các bác sỹ phẫu thuật phải thay đổi cách tiếp cận của họ ngay khi tổn thương được bộc lộ và nhìn thấy.

Thứ ba, 31/08/2021 17:15

Đánh giá vị trí của Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua số, báo cáo “Việt Nam số hóa: Con đường đến tương lai” của Ngân hàng Thế giới (WB) mới công bố gần gây đã sử dụng bộ Khung đánh giá với 4 trụ cột: Kết nối, Làm chủ, Đổi mới sáng tạo và Bảo vệ (CHIP) (hình 1). Sử dụng khung đánh giá CHIP, WB đã so sánh kết quả đạt được của Việt Nam với hai nhóm quốc gia: 1) Nhóm thứ nhất bao gồm 8 quốc gia tương đồng (Cô-lôm-bia, Bờ Biển Ngà, In-đô-nê-xia, Mê-hi-cô, Ma-rốc, Nam Phi, Thái Lan và Tuy-ni-zia); 2) Nhóm thứ hai là 4 quốc gia đi trước, tiến bộ hơn về kinh tế và chuyển đổi số (Hàn Quốc, Ma-lay-xia, Phi-líp-pin và Sing-ga-po).

Chủ nhật, 29/08/2021 16:19

Để trở thành cường quốc kỹ thuật số, Việt Nam cần tạo điều kiện để các đơn vị trong nước áp dụng và thích ứng với những công nghệ kỹ thuật số toàn cầu mới.

Thứ sáu, 27/08/2021 15:02

Ngày 26/8/2021, Talk show Nguy cơ phối hợp thực hiện bởi VnExpress và S-World đã lên sóng với sự góp mặt của PGS.TS Phan Toàn Thắng (nhà sáng lập và Giám đốc Nghiên cứu khoa học của Tập đoàn CellResearch) và bà Tiêu Yến Trinh (nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Công ty Tư vấn nhân sự Talentnet). Hai vị khách mời đã có những nhận xét và chia sẻ về tình hình chuyển đổi số mạnh mẽ giữa hai quốc gia Việt Nam và Singapore trong thời gian qua, đồng thời đề xuất những giải pháp giúp tăng trưởng về lượng và chất của nguồn nhân lực trong cơn bão dịch bệnh Covid-19.

Thứ sáu, 27/08/2021 11:46

Thông qua việc thực hiện nhiệm vụ: “Ứng dụng công nghệ ảo hóa và điện toán đám mây để xây dựng hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh (PACS-Cloud) phục vụ kết nối liên thông dữ liệu giữa các bệnh viện” thuộc Chương trình phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao do Bộ Công Thương quản lý, các nhà khoa học  thuộc Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) và Công ty Cổ phần công nghệ thông minh Ưu Việt (iNext Technology) đã ứng dụng thành công công nghệ PACS-Cloud vào việc xây dựng hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh, phục vụ kết nối liên thông giữa các bệnh viện, mang lại lợi ích về kinh tế - kỹ thuật, tăng hiệu quả điều trị và giảm chi phí vận hành trang thiết bị.

1 2 3 4 5