Thứ sáu, 17/01/2020 15:07

Trong năm 2019, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã có những bước đi ấn tượng trên con đường hội nhập toàn cầu. Lần đầu tiên Việt Nam cử đại diện tham gia đấu trường khởi nghiệp quốc tế và startup thuần Việt Abivin đã giành được ngôi vị cao nhất. Lần đầu tiên Techfest Vietnam được diễn ra ở ba nước: Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore, mang lại cho các startup Việt nhiều trải nghiệm quý giá; bước đầu tạo nền móng kết nối mạng lưới toàn cầu cho startup Việt thông qua các ký kết và hoạt động quan trọng.

Thứ sáu, 17/01/2020 09:15

Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (KNST) là một bộ phận quan trọng trong nền kinh tế. Hiện nay ở nước ta, với sự phát triển mạnh mẽ của loại hình doanh nghiệp này thì rào cản về vốn vẫn còn là một trong những vấn đề lớn cần được quan tâm tháo gỡ. Bài viết đề xuất một số nội dung liên quan tới chính sách tài chính nói chung, vốn nói riêng trong hỗ trợ doanh nghiệp KNST.

Thứ ba, 10/12/2019 00:31

Khái niệm về nhà đầu tư thiên thần (NĐTTT), tiếng Anh là Angel Investor, đã xuất hiện ở Hoa Kỳ và châu Âu trong vài thập niên qua và đang phát triển nhanh chóng ở các khu vực khác trên thế giới. Lĩnh vực ĐTTT không chỉ phát triển mà còn trở nên chính thức hóa, được tổ chức thông qua việc tạo ra các nhóm và mạng lưới thiên thần; gần đây xu hướng này đã du nhập vào Việt Nam. Bài báo đề cập đến khái niệm, vai trò và tổng quan tình hình phát triển mạng lưới các nhà đầu tư này.

Thứ ba, 10/12/2019 00:18

Từ ngày 4-6/12/2019, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2019 (Techfest Vietnam 2019) đã diễn ra tại TP Hạ Long, Quảng Ninh. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương cùng hơn 1.000 đại biểu, nhà đầu tư, nhà khởi nghiệp, các chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

Chủ nhật, 10/11/2019 15:21

Thế giới đang bước vào một kỷ nguyên mới với những thay đổi phi thường, trong đó công cuộc chuyển đổi số rộng khắp trên mọi lĩnh vực và ở mọi quốc gia đóng vai trò nền tảng và là động lực chủ đạo. Trong kỷ nguyên với những thách thức và cơ hội chưa từng có này, các quốc gia và doanh nghiệp có khát vọng lớn, tầm nhìn thời đại và chiến lược thực thi sắc bén có thể làm nên những thành quả phát triển vượt bậc. Bài viết khái quát những đặc trưng và xu thế lớn của thời đại và nêu lên một số nội dung của việc nâng tầm tư duy chiến lược mà các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý trong nỗ lực thiết kế và triển khai công cuộc chuyển đổi số của mình.

Thứ tư, 10/07/2019 18:30

Hiện nay tại Việt Nam, ươm tạo doanh nghiệp và công nghệ đang ngày càng trở nên phổ biến. Thống kê cho thấy, trên cả nước có hơn 30 tổ chức ươm tạo và hơn 20 tổ chức tăng tốc khởi nghiệp thuộc các đơn vị nhà nước và tư nhân. Các ngành được chú trọng và ưu tiên ươm tạo gồm có công nghệ thông tin - truyền thông, nông nghiệp, giáo dục, du lịch… Với đặc thù của mình, hầu hết các doanh nghiệp tham gia ươm tạo tại các đơn vị, tổ chức đều tập trung tại các tỉnh/thành phố lớn. Điều này là một thiệt thòi lớn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tại các địa phương, đặc biệt là tại các làng nghề truyền thống, nơi có rất nhiều doanh nghiệp trẻ, hộ gia đình tiềm năng nhưng lại khó tiếp cận thông tin mới. Do đó, mô hình “ươm tạo ảo” dành cho đối tượng này sẽ là giải pháp tối ưu giúp hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tại các làng nghề truyền thống.

Thứ hai, 10/06/2019 17:59

Ngày 17/5/2019, Abivin - giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia năm 2018 (Techfest Vietnam 2018) đã vượt qua hơn 40 đại diện đến từ hơn 40 quốc gia trên thế giới để vinh dự trở thành quán quân của Startup World Cup[1] (tổ chức tại Mỹ), giành giải thưởng 1 triệu USD. Thành công này của Abivin không chỉ mang lại niềm tự hào, nguồn cổ vũ tinh thần lớn lao cho các startup Việt mà còn là một minh chứng khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam trong mấy năm gần đây.

[1]Giải thưởng Startup World Cup là cuộc thi về khởi nghiệp hàng đầu thế giới do Fenox Ventures tổ chức, với sự tham gia của các chuyên gia là các nhà đầu tư lâu năm từ thung lũng Silicon và các doanh nghiệp khởi nghiệp trên khắp thế giới. Chương trình cộng tác với các cuộc thi uy tín của hơn 40 quốc gia mỗi năm và tổ chức đêm chung kết tại Mỹ.


Thứ sáu, 10/05/2019 02:06

Sự nổi lên của làn sóng phát kiến công nghệ tài chính (FinTech) gắn liền với nhu cầu đổi mới ngành dịch vụ tài chính, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Cụ thể, làn sóng đầu tiên đánh dấu tham vọng của các công ty khởi nghiệp FinTech nhằm đối đầu cạnh tranh với các tổ chức tài chính - ngân hàng truyền thống. Qua đó, các tổ chức truyền thống bắt đầu nhận thức và tìm những phương cách khác nhau để ứng phó với “sự phá bĩnh” này. Làn sóng thứ hai, đang diễn ra hiện nay, hướng đến một hệ sinh thái tích hợp trên nền tảng cạnh tranh hợp tác giữa hệ thống tài chính cũ với các công ty công nghệ. Sự thành công của hệ sinh thái khởi nghiệp FinTech trong nền kinh tế số phải gắn liền với sự lan tỏa tiếp nhận FinTech trên mọi phương diện. Bài viết đánh giá và phân tích các khía cạnh đó với các hàm ý thiết thực cho Việt Nam trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp hiện nay.

Chủ nhật, 10/03/2019 01:24

Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đã coi việc thúc đẩy khởi nghiệp là động lực để tăng trưởng kinh tế, trong đó nhấn mạnh, giáo dục và đào tạo khởi nghiệp (GD&ĐTKN) cần được tích hợp vào hệ thống giáo dục, phải coi nó là “thực tiễn sáng tạo, giúp tìm tòi và hành động dựa trên những cơ hội để tạo ra giá trị”. Thông qua tìm hiểu về hoạt động GD&ĐTKN ở một số quốc gia, tác giả cho rằng, Việt Nam cần phải có chiến lược phát triển GD&ĐTKN cấp quốc gia, giúp khơi dậy tinh thần khởi nghiệp và cung cấp những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp cho giới trẻ, góp phần sớm đưa nước ta trở thành “Quốc gia khởi nghiệp”.

Thứ năm, 10/01/2019 16:30

Ngày 18/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 844/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) với mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới. Thực hiện Quyết định này, Thừa Thiên - Huế đã sớm triển khai các hoạt động về xây dựng và vận hành hệ sinh thái KNĐMST. Bài viết chia sẻ những kết quả đạt được trong việc triển khai Đề án 844 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế trong thời gian qua và một số nội dung quan trọng cần triển khai trong thời gian tới.

1 2