Thứ ba, 19/03/2024 11:21

Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

Ngày 18/3/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức họp báo công bố Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam 2024 (Vietnam Innovation Challenge - VIC). Chủ đề của VIC 2024 là “ĐMST cùng doanh nghiệp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) chinh phục thị trường toàn cầu”. VIC 2024 sẽ kéo dài tới tháng 10/2024.

Việt Nam có nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và AI

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông khẳng định, sự phát triển của công nghệ ngày càng diễn ra với tốc độ nhanh chóng, trong đó công nghiệp bán dẫn là hạt nhân của ngành công nghiệp điện tử, là ngành công nghiệp lõi, quan trọng cho sự phát triển công nghệ hiện đại. Việt Nam hiện nổi lên như một nhân tố đầy tiềm năng trong ngành bán dẫn với nhiều lợi thế như vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng số ngày càng phát triển, người dân thành thạo công nghệ và lực lượng lao động trẻ dồi dào, có sức sáng tạo. Ngành bán dẫn ở Việt Nam đang có tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong thời gian tới. Theo dự báo của Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Đông Nam Á (SEMI SEA), thị trường bán dẫn Việt Nam có thể tăng trưởng hơn 6% trong giai đoạn 2022-2027.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại buổi họp báo (ảnh: NIC).

Nắm bắt được cơ hội đó, Việt Nam đã và đang từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư; triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng toàn cầu trong ngành bán dẫn; tìm kiếm và thúc đẩy các giải pháp công nghệ để hỗ trợ, phát triển và lan tỏa. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã phối hợp các bộ/ngành nghiên cứu, xây dựng Đề án “Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” với mục tiêu đào tạo 50 nghìn kỹ sư đến năm 2030.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cũng cho biết, cùng với ngành bán dẫn, AI là một lĩnh vực nền tảng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Sự phát triển của AI không chỉ trong lĩnh vực công nghệ mà thực sự sẽ thay đổi cơ bản cách con người nghiên cứu, làm việc, sáng tạo nội dung và được dự đoán sẽ đóng góp hàng nghìn tỷ USD vào kinh tế toàn cầu hằng năm. Trong làn sóng phát triển của AI, Việt Nam cũng đã có những bước đi mạnh mẽ trong việc tham gia thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực này. Năm 2021, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030. Sau 2 năm triển khai, Việt Nam đạt được thành tựu đáng khích lệ, trong đó ghi nhận năm 2022, Việt Nam đứng thứ 55/180 quốc gia và vùng lãnh thổ về chỉ số sẵn sàng về AI, tăng 7 bậc so với 2021. Việt Nam cũng đã có những doanh nghiệp đạt những thành tích đáng kể trong nghiên cứu ứng dụng AI như FPT, Viettel AI, VNPT AI, VIN AI… Điều này càng chứng tỏ năng lực và vị thế của kỹ sư, chuyên gia Việt Nam trong việc nghiên cứu, phát triển ứng dụng công nghệ AI.

Thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và AI chinh phục thị trường toàn cầu

Năm 2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giao NIC phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức VIC. Mặc dù được tổ chức lần đầu tiên, nhưng chương trình đã gây được tiếng vang khi tiếp nhận hơn 758 tổng số hồ sơ đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, 4,5 triệu lượt tiếp cận và tương tác trên mạng xã hội, quy tụ 50 chuyên gia đồng hành, 40 đối tác trong và ngoài nước. Những con số này đã cho thấy sức hút mạnh mẽ của VIC - một chương trình khơi nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp Việt và cộng đồng ĐMST. Tiếp nối thành công năm 2023, chủ đề của VIC 2024 là “ĐMST cùng doanh nghiệp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và AI chinh phục thị trường toàn cầu”. VIC 2024 bám sát vào bối cảnh ngành công nghiệp bán dẫn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu, sự phát triển mạnh mẽ của AI, chiến lược phát triển các ngành công nghệ cao của Chính phủ Việt Nam.

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức cho biết, Chương trình năm nay diễn ra với 02 chủ đề trụ cột là (1) Tìm kiếm và vinh danh các giải pháp nâng cao chất lượng công đoạn thiết kế, đóng gói, kiểm thử trong chuỗi giá trị ngành bán dẫn, với ưu tiên ứng dụng phục vụ lĩnh vực AI; (2) Tìm kiếm và vinh danh các giải pháp ứng dụng AI phục vụ cho xây dựng, phát triển doanh nghiệp, gia tăng năng suất công việc, VIC 2024 hướng đến thúc đẩy tư duy hợp tác, thu hút nguồn lực, xây dựng nền tảng hợp tác đa phương để thiết lập bệ phóng cho các doanh nghiệp Việt Nam gia tăng giá trị và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu. Thông qua việc tìm kiếm và vinh danh các giải pháp, Chương trình sẽ đóng góp vào mục tiêu chung lan tỏa nhận thức về tầm quan trọng và giá trị của ngành công nghiệp bán dẫn và AI, khuyến nghị và kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các giải pháp phục vụ nâng cấp cải tiến vận hành doanh nghiệp, cải thiện hiệu suất, phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Việt trên thị trường thế giới.

Về cấu trúc, VIC 2024 bao gồm 03 nhóm: Nhóm doanh nghiệp lớn ĐMST: các doanh nghiệp lớn ĐMST với các giải pháp tích hợp, đã được thị trường kiểm chứng và sẵn sàng triển khai ở quy mô lớn; Nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) ĐMST: các SMEs ĐMST đã có các sản phẩm, dịch vụ thực tế về công nghệ bán dẫn và AI, đã triển khai thực tế trên thị trường và đã có doanh thu; Nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (Startups): các dự án ĐMST và công ty khởi nghiệp đang có các ý tưởng, đề xuất, mô hình tiếp cận mới hỗ trợ SMEs tham gia chuỗi giá trị chung ngành bán dẫn và AI.

Các cá nhân, đơn vị có giải pháp xuất sắc được lựa chọn sẽ có cơ hội giới thiệu giải pháp và hợp tác với các tập đoàn; nhận được cam kết đầu tư đến từ các quỹ đầu tư, các tập đoàn đầu ngành trong nước và quốc tế; được kết nối, gia nhập hệ sinh thái của NIC và Meta cùng các gói hỗ trợ, nâng cao năng lực, cơ hội xúc tiến thương mại và nhiều giải thưởng khác.

VIC 2024 là một chương trình có ý nghĩa lớn cho hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn, AI nói riêng và cho môi trường kinh doanh của Việt Nam nói chung. Với tinh thần đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tập đoàn Meta luôn ủng hộ và đồng hành với các chủ thể của hệ sinh thái trên hành trình ĐMST. Thông qua VIC, biến các nguồn lực thành các cơ hội, lan tỏa lợi ích tới doanh nghiệp và cộng đồng.

VVH

 

 

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)