Thứ sáu, 15/05/2020 08:15

Sở hữu trí tuệ (SHTT) có vai trò rất quan trọng đối với phát triển kinh tế của mỗi quốc gia, là nền tảng đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp, mang lại lợi ích cho người dân và xã hội. Trong bối cảnh phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ (KH&CN), đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều yếu tố mới đang tác động đến hệ thống SHTT quốc gia, rất cần được nhận diện, từ đó có những điều chỉnh phù hợp trong xây dựng chính sách cũng như áp dụng khi thực tiễn.

Thứ sáu, 24/04/2020 10:23

Từ định hướng phát triển nền kinh tế xanh và bền vững của Nhà nước và nhu cầu sử dụng các sản phẩm xanh, thân thiện môi trường của người tiêu dùng, các doanh nghiệp, nhà sáng chế ngày càng hướng đến việc tạo ra các các giải pháp công nghệ bảo vệ môi trường. Việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng của hệ thống bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đã khuyến khích sự hình thành các ý tưởng, giải pháp, sáng chế trong lĩnh vực công nghệ xanh/các bon thấp, năng lượng tái tạo.

Thứ năm, 23/04/2020 10:00

Ngày Sở hữu trí tuệ (SHTT) thế giới 2020 đặt đổi mới sáng tạo và các quyền SHTT hỗ trợ đổi mới sáng tạo là trung tâm của những nỗ lực tạo ra một tương lai xanh. Dưới đây là chia sẻ của Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí (ĐHP) với Tạp chí Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam về vấn đề này.

Thứ tư, 22/04/2020 10:31

Môi trường đã và đang là vấn đề được rất nhiều quốc gia cũng như hầu hết mọi người sống trên trái đất của chúng ta quan tâm. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn đang hoành hành khắp nơi trên hành tinh xanh: không khí ô nhiễm, nước ô nhiễm, ô nhiễm tiếng ồn, rác thải bừa bãi, tài nguyên cạn kiệt... Hậu quả của ô nhiễm để lại rất nặng nề, với nhiều hệ lụy như: làm băng tan chảy, nước biển dâng, đất bị xâm nhập mặn… Tất cả đã cho thấy, lộ trình đến tương lai xanh trở thành tất yếu trên hành trình của chúng ta. Bảo vệ môi trường chính là một yêu cầu cấp bách hiện nay.

Thứ sáu, 27/03/2020 14:29

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực của khoa học và công nghệ (KH&CN) nhằm làm cho máy có những khả năng của trí tuệ và trí thông minh của con người như biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ và tiếng nói, biết học và tự thích nghi… Công nghệ này đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và cuộc sống như kinh tế, y tế, trợ lý ảo, nhà ở thông minh… Dưới góc nhìn của các nhà sở hữu trí tuệ (SHTT), bên cạnh những ưu điểm, AI cũng tạo ra những thách thức không nhỏ cho cuộc sống của con người.

Thứ ba, 24/12/2019 14:49

Xoài Cao Lãnh từ lâu đã là một thương hiệu quen thuộc, uy tín đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Xoài Cao Lãnh nổi tiếng bởi xoài cát chu và xoài cát. Sự nổi tiếng này càng được khẳng định khi mới đây Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00078 cho sản phẩm xoài Cao Lãnh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Thứ ba, 10/12/2019 16:10

Là tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ đã đẩy mạnh việc xây dựng nhãn hiệu, phát triển thương hiệu nông sản, đặc biệt là sản phẩm chè, nhằm nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của sản phẩm chè trên thị trường trong nước và quốc tế.

Thứ ba, 10/12/2019 16:01

Sâm Nam núi Dành thuộc huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có nhiều hoạt chất quý như: saponin, flavonoid, acid hữu cơ, acid amin và saccharid trong các mẫu sâm có độ tuổi 2-5 năm. Để bảo tồn, phát triển và nâng cao giá trị gia tăng của sản phảm sâm Nam, Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 đã tài trợ cho Trung tâm Đất và Phân bón vùng trung du thực hiện dự án: “Xây dựng chỉ dẫn địa lý ‘núi Dành’ dùng cho sản phẩm sâm Nam huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang”. Đích cuối cùng của dự án không chỉ là chỉ dẫn địa lý “núi Dành” được cấp cho sản phẩm sâm Nam mà là hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu dùng ổn định, qua đó thu hút thêm lao động tham gia vào hệ thống, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

Chủ nhật, 10/11/2019 15:25

Ngày 30/9/2019, bên lề Kỳ họp lần thứ 59 của Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã thay mặt Chính phủ Việt Nam nộp Văn kiện gia nhập Thỏa ước La Hay về đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp (KDCN) đến Tổng giám đốc WIPO. Việc gia nhập Thỏa ước này sẽ góp phần tạo thuận lợi cho các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam khi đăng ký yêu cầu bảo hộ KDCN ra nước ngoài, đảm bảo việc thực hiện cam kết của Việt Nam trong các Hiệp định EVFTA, CPTPP..., song cũng đặt ra cho chúng ta không ít những khó khăn, thách thức.

Thứ năm, 10/10/2019 13:37

Bài viết giới thiệu mô hình Patent Pool, một mô hình liên kết thương mại hóa sáng chế đã và đang được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới (Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, châu Âu...). Theo tác giả, đây có thể là một mô hình liên kết hợp tác thương mại hóa sáng chế mà Việt Nam có thể áp dụng trong thời gian tới.

1 2 3