Thứ sáu, 29/03/2024 17:52

Quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ đang đứng trước thách thức

Ngày 29/03/2024, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Sở KH&CN Hà Nội tổ chức Hội nghị quản lý Nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2024. Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2023, đồng thời thảo luận những định hướng lớn cho hoạt động sở hữu trí tuệ trong năm 2024 phục vụ đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội.

Đẩy mạnh quản lý và phát triển tài sản trí tuệ

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, năm 2023, hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nổi bật là việc hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật. Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành 3 Nghị định và 2 Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Sở hữu trí tuệ sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ được Quốc hội thông qua ngày 16/06/2022.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc Hội nghị.

Các hoạt động hỗ trợ xác lập, bảo vệ, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ, đặc biệt là cho các sản phẩm chủ lực, đặc sản địa phương được đẩy mạnh; số lượng đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp được xử lý tăng 13,2% so với năm 2022… Việt Nam được xếp hạng thứ 46/132 quốc gia và nền kinh tế về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023 (tăng 2 bậc so với năm 2022) và là 1 trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập niên qua.

Tuy nhiên, nhiều hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ đang đứng trước thách thức to lớn của việc phải đổi mới để nâng cao hơn nữa hiệu quả của hoạt động quản lý nhà nước như: vấn đề tốc độ và chất lượng xử lý đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp; công tác thực thi quyền sở hữu công nghiệp; hiệu quả của hoạt động quản lý tài sản trí tuệ sau khi được bảo hộ, đặc biệt là đối với các sản phẩm chủ lực, tiềm năng của địa phương…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực UBND Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, trong năm qua, thành phố đã chú trọng đẩy mạnh phát triển tài sản trí tuệ gắn với phát triển thị trường KH&CN. Tập trung phát triển KH&CN theo cơ chế thị trường, lấy doanh nghiệp làm trọng tâm. Hỗ trợ, nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp trên địa bàn.

Thời gian gần đây, số lượng đơn đăng ký sở hữu công nghiệp tăng lên đáng kể, góp phần nâng cao giá trị tinh thần và vật chất cho xã hội. Hà Nội cũng là địa phương đứng đầu kết quả xếp hạng Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương do Bộ KH&CN công bố mới đây.

Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Bộ KH&CN và các bộ, ngành, nhất là khi Luật Thủ đô được Quốc hội thông qua, tạo điều kiện cho Thủ đô bứt phá, phát triển nhanh và bền vững.

Nâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ

Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, năm 2023, Cục đã tiếp nhận 156.413 đơn các loại (tăng 11% so với năm 2022), bao gồm: 84.753 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp (tăng 8,5%) và 71.660 các loại đơn/yêu cầu khác (tăng 14,1%). Cục đã xử lý được 125.778 đơn các loại, trong đó có: 74.130 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp (tăng 13,2% so với năm 2022) và 51.648 đơn/yêu cầu khác (tăng 6,6%); cấp 36.977 văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp các loại (giảm 12,5% so với năm 2022).

Năm 2023, các địa phương đã có nhiều nỗ lực trong công tác thực thi quyền sở hữu công nghiệp nhằm đẩy lùi nạn hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, điều này thể hiện ở việc tăng mạnh cả số vụ xử lý và số tiền phạt. Theo báo cáo của các địa phương, cả nước đã có có 3.049 vụ xâm phạm quyền đã được xử lý (chủ yếu là đối với nhãn hiệu) với tổng số tiền phạt là 36.735.363.000 đồng và hơn 340.000 sản phẩm bị xử lý, tăng 213% về số vụ và 204% tổng số tiền phạt so với năm 2022 (1.430 vụ với tổng số tiền phạt hơn 18 tỷ đồng). Hoạt động hỗ trợ thực thi quyền sở hữu trí tuệ cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ quan tâm, đẩy mạnh thông qua việc cung cấp 306 ý kiến chuyên môn cho các cơ quan thực thi quyền (tăng 40% so với năm 2022); tham dự 07 vụ việc đã kết thúc giải quyết tại tòa án.

Trong tình hình hiện nay, khi tính hiệu quả của công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia hoặc đàm phán để ký kết đang có xu hướng đặt ra các yêu cầu ngày càng cao và khắt khe hơn, thì vấn đề cải thiện hiệu quả hoạt động của hệ thống thực thi quyền sở hữu trí tuệ của nước ta đang trở thành nhiệm vụ có tính cấp bách. Để làm được điều này đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng các kiến thức chuyên môn về sở hữu công nghiệp đối với cán bộ các cơ quan thực thi quyền sở hữu công nghiệp, thiết lập cơ chế phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm giữa các cơ quan thực thi quyền sở hữu công nghiệp với nhau và với các cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp ở cả trung ương và địa phương.

Bộ trưởng và các đại biểu tham quan Triển lãm một số thành tựu về sở hữu trí tuệ được giới thiệu tại Hội nghị quản lý Nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2024.

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo về: thực trạng và định hướng phát triển hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ tại Hà Nội, Bình Định, Lạng Sơn, TP Hồ Chí Minh...; thảo luận và đưa ra những giải pháp nhằm giải quyết các vướng mắc trong hoạt động quản lý sở hữu trí tuệ và sáng kiến ở trung ương và địa phương; giới thiệu một số quy định mới trong pháp luật sở hữu công nghiệp của Việt Nam và tình hình hoạt động sở hữu công nghiệp trên thế giới; về các giải pháp hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ tại Việt Nam, hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ra nước ngoài... Bên lề Hội nghị diễn ra chuỗi sự kiện: Triển lãm trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hóa đặc trưng của địa phương; khảo sát thực tế hoạt động sở hữu công nghiệp tại một số đơn vị điển hình của Hà Nội.

Phạm Thịnh

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)