Thứ ba, 20/02/2024 15:38

Với sự phát triển của công nghệ và mạng internet, môi trường vũ trụ ảo (Metaverse) - một thế giới ảo song song với thế giới thực đang dần trở thành một thực tế không thể phủ nhận. Trong Metaverse, các nhãn hiệu (NH) và kiểu dáng công nghiệp (KDCN) đóng vai trò quan trọng giống như trong thế giới thực. Bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp (SHCN) đối với NH và KDCN là một phương tiện quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích của các nhà sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chính vì vậy, Việt Nam cần sớm quan tâm tới các quy định về bảo hộ quyền SHTT trong Metaverse để đảm bảo phù hợp với pháp luật và thông lệ quốc tế, bắt kịp với xu thế hội nhập thế giới.

Thứ năm, 01/02/2024 11:13

Có thể thấy, y học tái tạo là lĩnh vực nghiên cứu đang phát triển nhanh chóng và đóng góp tích cực vào nền văn minh y học. Trong đó, y học tế bào gốc là một bước tiến quan trọng trong việc tìm ra các liệu pháp điều trị bệnh.

Thứ tư, 31/01/2024 15:56

Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 1265/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho bưởi đường La Tinh Hoài Đức. UBND huyện Hoài Đức là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Thứ tư, 31/01/2024 10:59

Bài viết giới thiệu một số chính sách bảo hộ sáng chế của các quốc gia, khu vực như: Hoa Kỳ, EU, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam.

Thứ ba, 30/01/2024 19:33

Khó khăn trong thực hiện nghiên cứu tế bào gốc đến từ nhiều khía cạnh, bao gồm: chi phí đầu tư cao, cơ sở pháp lý không rõ ràng, nhân sự không đáp ứng được yêu cầu và quan trọng hơn hết là định kiến về đạo đức.

Thứ hai, 29/01/2024 18:59

Để tìm hiểu và phân tích cơ bản những kiến thức về tế bào gốc, tiềm năng ứng dụng trong y học, những khó khăn trong triển khai nghiên cứu và chính sách một số quốc gia về tế bào gốc với tư cách là đối tượng bảo hộ bằng sáng chế, Tạp chí KH&CN Việt Nam xin trân trọng giới thiệu loạt bài viết về Bảo hộ tế bào gốc của tác giả Nguyễn Hoàng Nam - Khoa Luật, Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước TP Hồ Chí Minh góc nhìn tích cực về bảo hộ sáng chế đối với tế bào gốc và khẳng định ý nghĩa của tế bào gốc trong việc khai mở cánh cửa mới cho y học nhân loại. Qua đó, nâng cao việc bảo hộ tài sản trí tuệ trong ngành y tế nước nhà nói chung trên thị trường quốc tế.

Thứ ba, 23/01/2024 16:21

Cố đô Huế vốn nổi tiếng với nhiều đặc sản như: cơm hến, tôm chua, bún bò, mè xửng, bánh canh, bánh bột lọc... Bên cạnh những đặc sản vốn đã quen thuộc đối với du khách mỗi lần đến với Huế, còn có một thứ quả được nâng lên tầm thương hiệu của vùng đất này, đó là quả Thanh trà.

Thứ tư, 17/01/2024 15:46

Vừa qua, Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã phối hợp với UBND phường Bàng La, quận Đồ Sơn tổ chức Hội thảo Triển khai nhiệm vụ Hỗ trợ Quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu tập thể “Táo Bàng La” cho sản phẩm táo quả của phường Bàng La, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng. Đây là một trong những nhiệm vụ thuộc Chương trình Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ TP Hải Phòng giai đoạn 2021-2030 (được phê duyệt theo Quyết định số 2420/QĐ-UBND ngày 10/08/2023 của UBND TP Hải Phòng).

Thứ sáu, 15/12/2023 15:32

Làng nghề nước mắm Nam Ô giữ vai trò quan trọng trong việc bảo tồn di sản của TP Đà Nẵng. Việc sản phẩm nước mắm Nam Ô được bảo hộ chỉ dẫn địa lý (CDĐL) sẽ mang lại lợi ích kinh tế - xã hội to lớn cho TP Đà Nẵng. Bên cạnh đó, đây còn là động lực thúc đẩy cho sự phát triển của các hệ thống thương mại, du lịch sinh thái gắn với du lịch di tích tại địa phương.

Thứ sáu, 15/12/2023 14:44

Thương mại điện tử là xu thế tất yếu vì những lợi ích mà nó mang lại, tuy nhiên nó cũng phát sinh nhiều bất cập, trong đó điển hình là việc trà trộn kinh doanh các mặt hàng giả, nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Tiếp nối chuỗi hội thảo “Nâng cao năng lực phòng chống xử lý các hành vi vi phạm trong thương mại điện tử”, mới đây tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Diễn đàn công nghệ chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử Việt Nam.

1 2 3 4 5 ... 20