Thứ ba, 31/03/2020 16:39
10 năm qua, thế giới đã chứng kiến những tiến bộ đáng kinh ngạc của khoa học và công nghệ, như việc giải trình tự gen đã trở nên dễ dàng hơn và rẻ hơn rất nhiều, lần đầu tiên chúng ta đã sử dụng thành công liệu pháp gen ở người, hay chứng minh được sự tồn tại của sóng hấp dẫn… Vậy trong thập kỷ tới, những gì sẽ diễn ra? Con người sẽ đạt được những bước tiến đáng kể nào? Viện nghiên cứu Wyss* đã đề nghị các chuyên gia đầu ngành về y học, sinh học, vật liệu… dự báo về những gì mà họ cho là sẽ có sự phát triển mạnh mẽ nhất, ảnh hưởng tới con người trong lĩnh vực mà họ đang theo đuổi, từ nay đến năm 2030. Dưới đây là ý kiến của các chuyên gia này.
Thứ sáu, 27/03/2020 13:56

Đẩy mạnh chuyển giao tri thức và thương mại hóa các sản phẩm khoa học và công nghệ (KH&CN) vào thực tiễn đã giúp cho Israel từ một nước xuất khẩu chủ yếu các loại quả có múi (cam, quýt) trở thành một nước xuất khẩu hàng đầu các sản phẩm công nghệ cao, đưa Israel trở thành nền kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo thành công nhất thế giới, là hình mẫu cho các quốc gia khác học tập. Bài viết phân tích một số kinh nghiệm của Israel và đưa ra các gợi ý cho Việt Nam trong việc thương mại hóa các sản phẩm KH&CN.

Thứ năm, 26/03/2020 14:54

Hầu hết mọi người đều mong muốn có được ngoại hình với một nụ cười trắng sáng. Trước nhu cầu này, nhiều phương pháp tẩy trắng răng đã được nghiên cứu và cho ra đời. Tuy nhiên, đa phần những phương pháp hiện tại hoặc thiếu hiệu quả, hoặc có chi phí cao, đòi hỏi nhiều thời gian, thậm chí còn có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ đối với sức khỏe. Chính vì vậy, trong một nghiên cứu gần đây, nhóm tác giả do TS Yaojin Wang (Khoa Khoa học công nghệ vật liệu, Đại học Khoa học và Kỹ thuật Nanjing, Trung Quốc) đứng đầu đã đề nghị sử dụng các hạt vật liệu áp điện BaTiO3 như một loại xúc tác piezo cho quá trình tẩy trắng răng. Dưới tác động của bàn chải, các hạt nano này bị kích thích và sinh ra các tiểu phân oxy hoạt hóa, cho phép phân hủy tất cả những phân tử hữu cơ bám bẩn và tạo màu trên răng, giúp răng được tẩy trắng một cách hiệu quả. Phương pháp này không sử dụng hóa chất độc hại, hứa hẹn sẽ được quan tâm triển khai trong tương lai.

Thứ hai, 23/03/2020 10:52

Cơ bắp của động vật có vú đã cho chúng ta thấy sự kỳ diệu của tiến hóa. Các bó cơ giúp bơm máu đi khắp cơ thể để duy trì sự sống và cung cấp hàng tỷ chu trình làm việc với một biến dạng co thắt hơn 20% và một ứng suất khoảng 0,35 MPa. Chúng cũng có thể chuyển hóa năng lượng sinh học thành năng lượng cơ học với hiệu suất lên đến 40% - tương đương với hiệu suất chuyển hóa năng lượng của một động cơ xe hơi. Các kết quả nghiên cứu về vật liệu gần đây cho thấy, cơ bắp nhân tạo (hay “truyền động điện hóa”) có thể sớm vượt qua sự tiến hóa của cơ bắp tự nhiên, với công suất có thể gấp hàng trăm lần so với công suất của cơ bắp động vật.

Thứ năm, 19/03/2020 15:56

Viện Nghiên cứu năng lượng nguyên tử Hàn Quốc (KAERI) đã thành công trong việc sản xuất đồng vị phóng xạ dùng trong chẩn đoán và điều trị ung thư. Đơn vị nghiên cứu trực thuộc KAERI là Viện Công nghệ bức xạ tiên tiến (ARTI) cho biết đã sản xuất thành công đồng vị đồng-67 (Cu-67) sử dụng máy gia tốc hạt cyclotron RFT-30.

Thứ năm, 19/03/2020 14:35

Nhóm nghiên cứu thực hiện mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng đầu tiên loại vắc-xin tiềm năng.

Thứ sáu, 28/02/2020 16:58
Sau một thời gian bị lu mờ bởi công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9, kỹ thuật chỉnh sửa RNA đang dần lấy lại ưu thế. Theo dữ liệu từ Scopus, riêng trong năm 2019, các nhà nghiên cứu đã xuất bản hơn 400 bài báo về chủ đề này. Một số công ty đang bắt đầu sử dụng hệ thống kỹ thuật chỉnh sửa RNA để phát triển các phương pháp điều trị tiềm năng cho những căn bệnh từ di truyền đến cấp tính.
Thứ tư, 26/02/2020 10:31

Năm 2020 hứa hẹn nhiều sự kiện khoa học có tính bước ngoặt như khám phá sâu hơn về sao Hỏa, dải Ngân hà; ngăn ngừa từ gốc các dịch bệnh nguy hiểm; phát triển nội tạng thay thế cho con người; định hình các dự án nghiên cứu lớn...

Thứ năm, 13/02/2020 14:54

Đạt được cả khả năng chịu lực và độ đàn hồi là một thách thức lớn trong kỹ thuật vật liệu, bởi tăng sức mạnh nghĩa là giảm bớt độ mềm dẻo và ngược lại. Trong một công bố mới đây trên Tạp chí Science Advances, lấy cảm hứng từ thiên nhiên, các nhà khoa học đến từ Đại học Aalto (Phần Lan) đã thành công trong việc vượt qua thử thách nêu trên, tạo ra một vật liệu mới kết hợp giữa tơ nhện và bột gỗ, có những tính năng tương tự như nhựa, nhưng lại có khả năng phân hủy sinh học nên hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Thứ năm, 13/02/2020 14:05

Liệu trong Vũ trụ có sinh vật và những nền văn minh siêu việt như trên Trái đất hay không? Những vạch quan sát thấy trên hành tinh Hoả xưa kia được coi là những kênh nhân tạo do “người” trên hành tinh Hoả đào ra. Khái niệm “Người sao Hoả” vẫn còn tồn tại trong lĩnh vực khoa học viễn tưởng. Từ thời Thượng cổ, người Hy Lạp cũng đã lưu ý đến vấn đề đa thế giới trong Vũ trụ. Ngày nay, sự tiến bộ của công nghệ, kỹ thuật trong việc xây những kính viễn vọng ngày càng lớn và chế tạo ra những máy quang phổ ngày càng tinh vi, khiến các nhà vật lý thiên văn quan sát được những vùng xa xôi trong Vũ trụ. Sự tồn tại của những nền văn minh khác trong Vũ trụ cũng đang được các phương tiện thông tin đại chúng tranh luận sôi nổi.

Bài báo cung cấp những thông tin quan trọng trong lĩnh vực thiên văn vũ trụ, trong công cuộc tìm kiếm sự hiện diện của sinh vật sống trên những hệ sao và những nền văn minh ngoài Trái đất. Tuy sự tìm kiếm này chưa đạt được kết quả như mong muốn, nhưng không có nghĩa là chúng ta đơn độc trong Vũ trụ bao la.

1 2 3 4 5 ... 7