Thứ tư, 03/07/2024 17:31

Thường xuyên thêm tỏi vào chế độ ăn uống hằng ngày đã được chứng minh giúp cơ thể kiểm soát đường huyết và cholesterol một cách tốt hơn. Đây là kết quả của nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Nutrients.

Thứ ba, 02/07/2024 17:25

Lĩnh vực khoa học máy tính đang được thúc đẩy với tốc độ đáng kinh ngạc nhờ sự đổi mới và sáng tạo liên tục của công nghệ. Khi chúng ta tiến xa hơn vào thế kỷ 21, nhiều công nghệ mới có tiềm năng tạo ra những thay đổi lớn lao đã xuất hiện. Dưới đây là những công nghệ mới nổi hứa hẹn nhất trong khoa học máy tính và các tác động trên phạm vi rộng lớn của chúng.

Thứ năm, 27/06/2024 18:13

Các nhà khoa học từ lâu đã lo ngại nhiệt độ Trái đất tăng cao có thể khiến nấm trở lên nguy hiểm hơn đối với con người. Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, nhiệt độ cao hơn có thể gây ra đột biến khiến nấm phát triển mạnh hơn hoặc kháng thuốc. Kết quả được công bố trên Tạp chí Nature Microbiology.

Thứ hai, 24/06/2024 10:30

Sự chuyển động của lõi bên trong Trái đất đã được cộng đồng khoa học tranh luận trong hai thập kỷ qua, với một số nghiên cứu chỉ ra rằng, lõi bên trong Trái đất quay nhanh hơn lớp vỏ bề mặt hành tinh.

Thứ ba, 18/06/2024 16:19

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, các loại cây dược liệu có thể giúp kiểm soát không ít mầm bệnh trong nuôi trồng thủy sản, hỗ trợ tăng năng suất và chất lượng sản phẩm vật nuôi. Dược liệu còn là nguồn nguyên liệu dễ kiếm, khá phong phú trong tự nhiên, do vậy có thể sử dụng thay thế cho nhiều thuốc kháng sinh và hóa chất đang được dùng phổ biến trong nuôi trồng thủy sản hiện nay.

Thứ tư, 12/06/2024 16:26

Phế thải gốc nấm từ quá trình sản xuất nấm mỡ chiếm gần 30% tổng trọng lượng nấm. Chi phí thức ăn chăn nuôi gà thịt chiếm từ 60 đến 70% tổng chi phí sản xuất. Do vậy, sử dụng phế thải gốc nấm làm thức ăn cho gà giúp giảm cả chi phí và lãng phí. Mô hình này được áp dụng đặc biệt ở Pennsylvania, nơi dẫn đầu Hoa Kỳ về sản xuất gà thịt và nấm mỡ.

Thứ hai, 10/06/2024 09:58

Tế bào gốc ung thư là những kẻ thù ẩn náu trong cơ thể, mang trong mình khả năng tự làm mới và biệt hóa. Chỉ cần một vài tế bào gốc ung thư cũng có thể sinh sôi nảy nở, tạo ra những khối u lớn và nguy hiểm. Với sự di động không kiểm soát và khả năng di cư đến các mô xa, chúng trở thành nguồn gốc của hầu hết các bệnh ung thư không thể kiểm soát. Điều đáng sợ hơn là những tế bào này mang bộ gen không ổn định, dễ dàng di căn và lan rộng. Qua nhiều thập kỷ nghiên cứu để chống lại ung thư, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Labor Praxisklinik, CHLB Đức (do TS Ulrich Kübler dẫn đầu ) đã thu thập các tế bào khối u ở người và phát triển các chiến lược điều trị bằng các liệu pháp miễn dịch và sinh trị bổ sung, mang lại hiệu quả tích cực cho bệnh nhân.

Thứ sáu, 07/06/2024 17:02

Kim cương tự nhiên được hình thành trong lớp vỏ Trái đất, là vùng nóng chảy bị chôn vùi sâu hàng trăm km bên dưới bề mặt hành tinh. Quá trình này diễn ra dưới áp suất cực lớn lên tới vài gigapascal và nhiệt độ trên 1.500oC. Các điều kiện tương tự đã được sử dụng trong phương pháp hiện nay để tổng hợp ra kim cương nhân tạo. Phương pháp này thiết lập các điều kiện khắc nghiệt về áp suất và nhiệt độ như trong tự nhiên để thu hút carbon hòa tan trong kim loại lỏng như sắt, để chuyển nó thành kim cương xung quanh một hạt nhỏ hoặc viên kim cương nhỏ ban đầu.

Thứ sáu, 31/05/2024 16:47

Khác với Việt Nam, Philippines không phải là thành viên của Công ước quốc tế về bảo hộ giống cây trồng mới (UPOV). Những quy định về bảo hộ giống cây trồng của Philippines được xây dựng trong Đạo luật Bảo hộ giống cây trồng năm 2002. Thông qua việc phân tích các văn bản pháp lý liên quan, bài viết chỉ ra điểm khác nhau trong pháp luật về bảo hộ giống cây trồng giữa Việt Nam và Philippines, làm cơ sở tham khảo cho nước ta để hướng đến hội nhập bền vững trong thời gian tới.

Thứ ba, 28/05/2024 16:22

Lịch sử của loài người đã trải qua quá trình dài hình thành và phát triển. Những di sản văn hóa, đồ tạo tác để lại là minh chứng sống động và xuyên suốt về nền văn hóa và văn minh của nhân loại. Việc nghiên cứu và bảo tồn các di sản văn hóa, đồ tạo tác không chỉ có ý nghĩa lưu giữ những chứng minh lịch sử cho thế hệ mai sau, mà còn trở thành động lực phát triển cho ngành du lịch và các ngành công nghiệp liên quan, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội. Trong đó, khoa học và kỹ thuật hạt nhân đang ngày càng thể hiện được vai trò và sự hiệu quả đối với lĩnh vực này.

1 2 3 4 5 ... 50