Thứ sáu, 21/06/2024 16:50

Để đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển, Văn phòng Công nhận Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) đang triển khai chương trình công nhận cơ sở/phòng thí nghiệm theo nguyên tắc thực hành tốt phòng kiểm nghiệm thuốc (GLP) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Đây là hoạt động quan trọng giúp nâng cao năng lực hoạt động công nhận tiệm cận với trình độ của các nước phát triển, đồng thời tiến tới phục vụ quản lý nhà nước và đáp ứng nhu cầu xã hội ngày một tốt hơn.

Thứ sáu, 21/06/2024 16:45

Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do PGS.TS Trần Thị Thu Thủy đứng đầu đã phân lập thành công 9 hợp chất xanthone mới và phát hiện các một số hợp chất xanthone có hoạt tính chống ung thư và bảo vệ thần kinh tiềm năng từ các bộ phận khác nhau của cây Tai chua và cây Trai lý.

Thứ năm, 20/06/2024 11:10

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân đã thực sự trưởng thành và lớn mạnh đúng như dân gian đã nói “Tam thập nhi lập”. Nhiệm vụ sắp tới của Cục rất nặng nề liên quan đến công tác quản lý nhà nước về an toàn và an ninh hạt nhân cho các dự án ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ mới quy mô lớn hơn trong y tế, công nghiệp và các ngành kinh tế - kỹ thuật, dự án lò phản ứng nghiên cứu mới và trước mắt là thực hiện dự án sửa đổi Luật Năng lượng nguyên tử (NLNT) 2008.

Thứ tư, 19/06/2024 14:43

Với tốc độ công nghiệp hóa và hiện đại hóa như hiện nay, năng lượng tiêu thụ cho việc chiếu sáng nhân tạo trong các công trình dân dụng và hạ tầng ngày một gia tăng, gây áp lực đáng kể đối với môi trường. Bên cạnh đó, các yêu cầu về trang trí và thẩm mỹ trong các công trình xây dựng cũng ngày một cao. Nhằm góp phần giải quyết đồng thời hai vấn đề nêu trên, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã nghiên cứu chế tạo thành công sản phẩm bê tông “xanh” từ phế thải công nghiệp (bùn thải, tro xỉ, kính, thủy tinh...) có khả năng truyền sáng tốt, cường độ cao và hoàn toàn không sử dụng xi măng.

Thứ hai, 10/06/2024 14:54

Đây là ý kiến của các chuyên gia tại Hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ kỹ thuật đánh giá công nghệ dầm cánh rộng áp dụng cho các dự án hạ tầng giao thông ở Việt Nam” do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Trường Đại học  GTVT tổ chức ngày 08/06/2024 tại Hà Nội. Dự án được thực hiện trong Chương trình hỗ trợ kỹ thuật ngành GTVT sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia.

Thứ hai, 10/06/2024 14:53

Với thành tựu trên 50 năm, Viện Nghiên cứu Ngô - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu chọn tạo và chuyển giao vào sản xuất nhiều giống ngô lai mới có năng suất cao chất lượng tốt, góp phần to lớn vào sự thành công của Chương trình phát triển giống ngô lai của Việt Nam. Là cây trồng quan trọng của vùng trung du và miền núi phía Bắc với hơn 400 nghìn ha, chiếm gần 45% diện tích ngô của cả nước, Chương trình phát triển giống ngô lai cho vùng này đã được chú trọng phát triển. Trong đó các giống ngô lai do Viện Nghiên cứu Ngô lai tạo và phát triển đã được bà con nông dân đón nhận, nâng cao năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế, nhằm khai thác tiềm năng và lợi thế phát triển sản xuất ngô bền vững và có giá trị cao tại vùng miền núi này.

Thứ sáu, 07/06/2024 17:34

Hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 9 về thiết kế và kiểm chứng vi mạch tích hợp (9th IEEE International Conference on Integrated Circuits, Design, and Verification - ICDV 2024) do Viện Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội - ĐHQGHN) chủ trì tổ chức từ ngày 06/06/2024 đến ngày 08/06/2024. ICDV 2024 thu hút hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học về lĩnh vực vi mạch từ các cơ sở đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

Thứ sáu, 31/05/2024 15:47

Vừa qua, đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ thống lọc chuyên biệt để loại bỏ H2S từ hầm khí biogas trong các nông trại để phát điện” do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện đã được nghiệm thu và được Hội đồng đánh giá cao. Hệ thống lọc loại bỏ khí H2S (khí được tạo ra từ hầm Biogas, có mùi trứng thối) đã được xây dựng thành công, giúp loại bỏ hoàn toàn mùi khó chịu cho người dân khi sử dụng khí biogas để đun nấu.

Thứ năm, 30/05/2024 16:33

Những năm gần đây, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, đặc biệt là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, quang tử (photonics) đã trở thành một trong những nền tảng công nghệ chủ chốt của thế kỷ XXI. Bài viết giới thiệu tổng quan về Photonics, các ứng dụng điển hình và đề xuất một số hướng phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam.

Thứ ba, 28/05/2024 16:59

“Nghiên cứu và phát triển giải pháp ứng dụng công nghệ theo dõi chuyển động mắt hỗ trợ trẻ rối loạn đọc viết” là đề tài do nhóm sinh viên của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai đã cho thấy tiềm năng ứng dụng lớn. Đề tài đã đoạt giải Nhất Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường năm 2024 và được đề cử tham gia nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo.

1 2 3 4 5 ... 78