Thứ năm, 25/05/2023 11:07

Với mục tiêu tiết kiệm sức lao động cho người nông dân, đồng thời tiết kiệm chi phí, giảm thiểu tổn thất trong quá trình thu hoạch rau quả, các nhà khoa học thuộc Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế đã sáng chế thành công thiết bị thu hoạch rau tự động cho năng suất thu hoạch tăng gấp 10-15 lần so với thu hoạch bằng tay. Sản phẩm của nhóm nghiên cứu đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng bảo hộ giải pháp hữu ích.

Thứ năm, 25/05/2023 10:56

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho biết, Viện vừa nghiên cứu, lựa chọn giải pháp và phát triển, ứng dụng công nghệ nâng cao hệ số thu hồi dầu cho đối tượng trầm tích lục nguyên của các mỏ dầu tại bể Cửu Long, thềm lục địa Việt Nam. Đặc biệt, VPI đã cùng với Liên doanh Việt - Nga “Vietsovpetro” tiến hành thử nghiệm công nghiệp, bơm hóa phẩm nâng cao hệ số thu hồi dầu (VPI SP) vào khu vực thử nghiệm tại mỏ Bạch Hổ, giúp gia tăng sản lượng khai thác.

Thứ sáu, 19/05/2023 14:08

Trong những năm gần đây, số người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng gia tăng nhanh, cùng với nhiều biến chứng nặng nề, ảnh hưởng tới tim mạch, thận, mắt, thần kinh… Việt Nam là quốc gia có nhiều loài cây dược liệu tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Mới đây, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội đã nghiên cứu chiết xuất thành công hợp chất có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường từ cây thài lài trắng, có tác dụng hỗ trợ giảm đường huyết và các biến chứng.

Thứ sáu, 19/05/2023 10:44

Bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực khoa học và công nghệ (KH&CN) có khả năng làm chủ công nghệ vận hành, điều khiển, thu nhận và xử lý ảnh từ vệ tinh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh…, vệ tinh VNREDSat-1do các nhà khoa học của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam nghiên cứu, chế tạo đã vượt quá gấp đôi tuổi thọ dự kiến và vẫn đang góp phần quan trọng giải quyết các thách thức trong quản lý rừng và tài nguyên nước, quản lý thiên tai, lập bản đồ - quy hoạch đô thị, quốc phòng - an ninh và quản lý vùng ven biển của Việt Nam. Những kết quả này được khẳng định tại Lễ Kỷ niệm 10 năm ngày phóng thành công vệ tinh VNREDSat-1 với chủ đề: “Kết nối tương lai” do Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Tập đoàn Airbus tổ chức ngày 16/05/2023 nhằm hưởng ứng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5.

Thứ năm, 18/05/2023 14:52

PGS.TS Phạm Đức Cường và các cộng sự thuộc Viện Công nghệ HaUI và Khoa Cơ khí (Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội) đã nghiên cứu, làm chủ quy trình công nghệ thiết kế sử dụng phần mềm CAE, mô phỏng số để tối ưu, chế tạo thành công khuôn dập nóng ứng dụng cho sản xuất các sản phẩm là phụ tùng của ô tô, xe máy, giúp thay thế các sản phẩm cùng loại nhập ngoại, góp phần gia tăng giá trị trong chuỗi cung ứng các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam. Đây là kết quả của đề án: “Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thiết kế, chế tạo khuôn dập nóng cho sản phẩm phụ tùng ô tô, xe máy cho doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ” thuộc Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2016-2025.

Thứ năm, 18/05/2023 11:11

Với mục tiêu tạo ra sản phẩm thay thế thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Nguyễn Tất Thành và Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã sản xuất thành công chế phẩm sinh học thiên nhiên từ lá bàng khô. Sản phẩm của nhóm nghiên cứu chứa nhiều dược chất, đặc biệt là violaxanthin, góp phần tiêu diệt các loại vi khuẩn, nấm trong nước và trên cơ thể cá, đồng thời an toàn với con người.

Thứ năm, 18/05/2023 10:48

Viện Khoa học vật liệu là đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, được thành lập ngày 11/06/1993. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Khoa học vật liệu đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản về khoa học vật liệu, triển khai ứng dụng có hiệu quả các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, tích cực tham gia đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao và phát huy có hiệu quả hợp tác quốc tế trong hướng nghiên cứu về KH&CN vật liệu… xứng đáng là cơ quan nghiên cứu chuyên ngành hàng đầu về khoa học vật liệu trong nước.

Thứ tư, 17/05/2023 10:31

Đợt thi học kỳ I năm học 2022-2023, Phòng Đào tạo, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội “nhẹ hẳn” trong khâu xếp lịch thi cho sinh viên toàn Trường. Lý do là bởi việc xếp lịch thi không còn thủ công (thường mất đến 2 tháng) mà đã được sử dụng phần mềm xếp lịch do nhóm sinh viên Khoa Toán - Cơ - Tin học của Trường nghiên cứu, vận hành. Phần mềm này rút ngắn thời gian xếp lịch thi xuống chỉ còn 20 phút.

Thứ sáu, 21/04/2023 16:01

Những năm gần đây, Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) đã đưa vào khai thác nhiều mỏ dầu khí có trữ lượng trung bình (gọi chung là các mỏ nhỏ, mỏ cận biên), nằm tương đối xa hệ thống thu gom vận chuyển dầu khí đang được khai thác. Việc vận hành hệ thống vận chuyển sản phẩm khai thác từ các mỏ nhỏ, mỏ cận biên đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt là yêu cầu đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục, an toàn, không làm gián đoạn của hoạt động khác. Bằng sự năng động, sáng tạo, các kỹ sư, chuyên gia của Vietsovpetro đã không chỉ giải quyết tốt bài toán này trong thực tế, mà còn cung cấp nhiều kinh nghiệm quý trong việc kết nối, vận chuyển dầu khí từ các mỏ nhỏ, mỏ cận biên, phát huy tối đa hiệu quả khai thác tài nguyên của đất nước.

Thứ sáu, 21/04/2023 15:56

Thông qua việc thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu hoàn thiện thiết kế, chế tạo và xây dựng quy trình công nghệ sản xuất tự động sản phẩm thanh giằng băng tải” do Sở Khoa học và Công nghệ Long An quản lý, các kỹ sư của Công ty CP Cơ khí Xây dựng Long An (LICO) đã nghiên cứu, xây dựng thành công quy trình công nghệ sản xuất tự động thanh giằng băng tải, giúp linh hoạt quá trình sản xuất, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

1 2 3 4 5 ... 64