Thứ sáu, 01/07/2022 10:48

Ngày 30/6/2022, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt Kênh hợp tác và phát triển doanh nghiệp và Ban điều hành Câu lạc bộ (CLB) Cựu sinh viên doanh nhân ĐHQGHN. Mục tiêu của Kênh này là: Kết nối doanh nghiệp, chia sẻ cơ hội để phát triển tương lai

Thứ sáu, 24/06/2022 16:36

Ngày 16/6/2022, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) (sau đây gọi tắt là Luật SHTT 2022), đã được Quốc hội thông qua với 476/477 tham gia biểu quyết tán thành. Theo đó, Luật SHTT 2022 có phạm vi khá rộng, với hơn 100 điều được sửa đổi, bổ sung, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023. Để hiểu rõ hơn về Luật SHTT 2022, phóng viên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Cục trưởng Cục SHTT xung quanh Luật này.

Thứ sáu, 24/06/2022 16:29

Nhằm nâng cao khả năng phát hiện hàng giả, hàng nhái, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh và nhóm chuyên gia blockchain đến từ các nước Mỹ, Nga và Vương Quốc Anh đã cùng nhau nghiên cứu phát triển thành công công nghệ Deep Signature. Với công nghệ này người tiêu dùng có thể nhanh chóng xác thực tuyệt đối nguồn gốc chính hãng của sản phẩm, đồng thời tiếp nhận các thông tin liên quan trực tiếp từ nhà sản xuất. Deep Signature đã được đăng ký bằng sáng chế tại Hoa Kỳ vào tháng 10/2021 và được Hiệp ước Hợp tác Sáng chế quốc tế (PCT) tiếp nhận vào tháng 5/2022.

Thứ năm, 23/06/2022 15:32

Trong khuôn khổ của Dự án "Xây dựng bộ sưu tập mẫu vật quốc gia về thiên nhiên Việt Nam" do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam quản lý, sau 6 năm thực hiện (2015-2021), các nhà khoa học thuộc Viện Tài nguyên và Môi trường biển kết hợp với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã thu thập được 68 mẫu đá, khoáng vật với 936 tiêu bản phủ hết các phân vị địa tầng có tuổi từ paleozoi đến kainozoi. Kết quả này không chỉ làm phong phú thêm bộ sưu tập mẫu vật về đá, khoáng vật, khoáng sản biển và hải đảo của khu vực miền Bắc mà còn góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu và hiểu biết thiên nhiên của công chúng.

Thứ năm, 23/06/2022 10:07

“Hướng đến sự bền vững trong sản xuất giống cá tra: tiếp cận theo phương pháp chọn lọc” là dự án được Viện Hàn lâm về Nghiên cứu và Giáo dục sau đại học (ARES) và Uỷ ban Hợp tác phát triển (CCD) thuộc Vương quốc Bỉ tài trợ, giao cho Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Liège và Trường Đại học Namur (Vương quốc Bỉ) thực hiện. Mục tiêu chính của dự án là phát triển dòng cá tra chịu mặn để thích ứng với sự gia tăng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thông qua phương pháp chọn lọc di truyền. Sau 5 năm triển khai thực hiện (2017-2022), dự án đã sẵn sàng cung cấp giống cá tra có khả năng chịu mặn và sinh trưởng nhanh cho người dân, góp phần phát triển bền vững ngành cá tra trong vùng.

Thứ năm, 23/06/2022 09:49

Thiết bị phẫu thuật nội soi xương 3D (patient specific instrument - PSI) giúp phẫu thuật khối u triệt để nhưng không làm tổn thương các lớp sụn, xương của bệnh nhân. Đây là giải pháp do nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Vinuni phát triển, đã được trao Giải nhì Sáng kiến Khoa học 2022* và được đưa vào danh mục kỹ thuật do Bộ Y tế công nhận.

Thứ tư, 22/06/2022 14:40

Những năm trở lại đây, mặt hàng trái cây của Việt Nam đang được chú trọng và đẩy mạnh phát triển, góp phần vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Tuy sản lượng không ngừng tăng nhưng người nông dân vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn bởi trái cây không đạt chất lượng do thiếu công nghệ bảo quản trước và sau khi thu hoạch. Trước vấn đề trên, nhóm nghiên cứu của Viện vật liệu mới thuộc Công ty TNHH Công nghiệp và Dịch vụ Thương mại Lạc Trung đã tạo ra sản phẩm màng bọc trái cây phân hủy sinh học, một phương pháp bảo vệ trái cây đơn giản, vừa tránh được sâu bệnh gây hại, đảm bảo sự thông thoáng trao đổi chất giữa trái cây với môi trường, vừa giúp người nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất trái cây sạch.

Thứ tư, 15/06/2022 14:06

Là một trong những làng công nghệ của Techfest Vietnam 2022, Edtech Village (Làng công nghệ giáo dục) có nhiệm vụ cốt lõi là xây dựng và kết nối hệ sinh thái công nghệ giáo dục của Việt Nam với các hệ sinh thái giáo dục quốc tế. Trải qua 7 năm hình thành và phát triển, Edtech Village đã quy tụ nhiều chuyên gia giáo dục, các doanh nghiệp, quỹ đầu tư, vườn ươm, viện nghiên cứu, trường đại học… để thực hiện tư vấn, phối hợp triển khai các mô hình, giải pháp trong chuyển đổi số giáo dục, giáo dục thông minh cho các bộ/ngành và địa phương.

Chủ nhật, 12/06/2022 08:13

Táo cắt tươi là sản phẩm được bán tại các cửa hàng tiện lợi, với mục đích sử dụng ngay sau khi mua về. Tuy nhiên, khả năng bảo quản cũng như thời hạn sử dụng vẫn là thách thức đối với ngành trái cây cắt tươi, do các quá trình biến chất của chúng gây ra bởi các tổn thương như hóa nâu do enzyme, mất nước và tạo ra mùi vị không mong muốn.

Từ những vấn đề nêu trên, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh đã đề xuất và được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP Hồ Chí Minh phê duyệt thực hiện đề tài: “Nghiên cứu bảo quản táo cắt tươi bằng màng bao ăn được alginate bổ sung cao chiết rong nâu Sargassum polycystum”. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chất lượng táo cắt tươi được cải thiện khi áp dụng màng phủ alginate có bổ sung cao chiết rong nâu Sargassum polycystum.

Thứ hai, 06/06/2022 08:00

Ngày 4-5/6/2022, UBND tỉnh Sơn La đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022 (TECHFEST Sơn La) tại Trường Đại học Tây Bắc. Với chủ đề “Bứt phá giữa đại ngàn”, TECHFEST Sơn La quyết tâm thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp gắn với khai thác thế mạnh tại địa phương.

1 2 3 4 5 ... 54