Thứ ba, 12/07/2022 17:05

Thiết bị vi lỏng để phát hiện dòng tế bào ung thư phổi A549 và quy trình phát hiện dòng tế bào ung thư phổi này

“Thiết bị vi lỏng để phát hiện dòng tế bào ung thư phổi A549 và quy trình phát hiện dòng tế bào ung thư phổi này” là giải pháp hữu ích của tác giả PGS.TS Bùi Thanh Tùng cùng nhóm nghiên cứu thuộc lĩnh vực y sinh và thiết bị phân tích thuộc Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Ngày nay bệnh ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai thế giới, chỉ sau bệnh tim mạch. Quy trình tầm soát ung thư hiện nay thông thường bao gồm các bước như khám lâm sàng, thực hiện một số xét nghiệm cơ bản như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm sinh hóa, chẩn đoán hình ảnh và sinh thiết.

Do vậy, nhóm tác giả khẳng định việc phát triển các thiết bị có kích thước nhỏ có thể được áp dụng trong các ứng dụng xét nghiệm tại chỗ, có khả năng phát hiện các tế bào ung thư CTC nhanh, thuận tiện, chính xác là một yêu cầu cấp thiết trong quá trình tầm soát và điều trị ung thư. Các xét nghiệm trên mẫu máu trong tầm soát ung thư hiện nay chủ yếu là để phát hiện và định lượng nồng độ của một số protein chỉ dấu khối u. Gần đây, các nhóm nghiên cứu trên thế giới đang tiếp cận quá trình tầm soát ung thư thông qua quy trình sinh thiết lỏng nhằm phát hiện các tế bào ung thư tuần hoàn (CTCs) xuất hiện trong máu bệnh nhân. Trong kỹ thuật sinh thiết lỏng thông thường chỉ cho kết quả nếu tế bào ung thư tuần hoàn (CTC) xuất hiện với lượng lớn, còn với lượng nhỏ CTC thì khó phát hiện chính xác.

Trên cơ sở đó, nhóm tác giả đã nghiên cứu và đưa ra cấu trúc thiết bị vi lỏng sử dụng trình tự aptame đặc hiệu với dòng tế bào A549 cho phép di chuyển, tập trung và làm giàu các tế bào ung thư trong buồng xét nghiệm vi lỏng dựa trên lực điện di điện môi và sau đó sử dụng các cấu trúc vi điện cực để phát hiện những tế bào này dựa trên nguyên lý cảm biến trở kháng. Việc tích hợp cấu trúc tập trung làm giàu tế bào trước khi phát hiện cho phép thiết bị có thể phát hiện được tế bào ung thư phổi ở những nồng độ thấp hơn so với các thiết bị thông thường.

Thiết bị có các điện cực trên chip được bố trí ở dạng các đường tròn đồng tâm cho phép làm giàu và cố định các tế bào ung thư phổi A549 trên cấu trúc vi điện cực cảm biến trở kháng thông qua sử dụng lực điện trường và các aptame đặc hiệu với dòng tế bào A549. Thiết bị và quy trình có thể phát hiện sớm ung thư đối với dòng tế bào ung thư phổi A549.

Chi tiết xin liên hệ:

Trường Đại học Công nghệ - Nhà E3, 144 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội; Tel: 024.37547461; Email: uet@vnu.edu.vn.

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)