Thứ tư, 03/03/2021 10:07

Trong một nghiên cứu với quy mô toàn cầu (được xuất bản mới đây trên tạp chí Enviroment International), nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đan Mạch, Mỹ và Pháp đã đánh giá các thành phần hóa học của đồ chơi và ước tính mức độ phơi nhiễm của con người với các chất này.

Thứ năm, 18/02/2021 14:42

Phủ xanh bề mặt bờ dốc bằng thực vật hay cỏ không chỉ nhằm chống xói mòn đất trên bề mặt, giảm nguy cơ sụt trượt đất đá mà còn là giải pháp tạo cảnh quan môi trường sinh thái. Cách làm truyền thống và phổ biến hiện nay ở nước ta là sử dụng cỏ hay thực vật trồng thủ công dạng khóm, mảng, giâm cành hay rắc hạt với một số giống/loại khác nhau. Hạn chế chính của cách làm này là năng suất lao động thấp, chỉ phù hợp khi bề mặt hay bản thân bờ dốc (đào hay đắp) có lớp đất thổ nhưỡng phù hợp và đủ dày. Với định hướng đẩy mạnh áp dụng công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng công trình xây dựng theo hướng thân thiện môi trường để phát triển bền vững, giải pháp công nghệ phun hỗn hợp bùn đất kết hợp hạt thực vật đa loại đã được Công ty Cổ phần phát triển công nghệ bảo vệ bờ dốc ATV Việt Nam triển khai thí điểm tại 10 vị trí bờ dốc nền đường đào sâu, với địa chất là đất đá phong hóa không có lớp thổ nhưỡng, thuộc đoạn Km70+069 - Km91+560 trên đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Sau hai năm thi công thử nghiệm, kiểm chứng cho thấy, đây có thể là một hướng mới trong bảo vệ bờ dốc theo hướng giảm bê tông hóa, thân thiện môi trường trên các công trình đường bộ, đường sắt, khu du lịch tại Việt Nam.

Thứ năm, 18/02/2021 14:01

Với nhiều khả năng như sinh tổng hợp enzym, các axít béo, tạo ra các axít hữu cơ…, vi nấm ngày càng có vai trò quan trọng trong công nghiệp thực phẩm nói riêng, trong chuyển hoá tự nhiên nói chung. Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, ngày càng có nhiều ứng dụng của vi nấm được đưa vào sử dụng trong thực tiễn.

Thứ năm, 18/02/2021 11:12

Thiếu máu không chỉ là một bệnh lý liên quan tới nhiều căn bệnh mà còn gây nên do sự thiếu hiểu biết, chưa quan tâm tới sức khỏe hàng ngày từ thói quen của mỗi người. Theo tác giả, có thể phòng tránh căn bệnh này, đặc biệt là sự nguy hiểm do thiếu máu mang lại nếu có những hiểu biết cơ bản và một số biện pháp cần thiết.

Thứ sáu, 29/01/2021 16:47

Chất chống dinh dưỡng là những chất tự nhiên có trong thực phẩm của cả động vật và thực vật, nó không phải là kẻ thù xấu xa của tất cả các loại thực phẩm bổ dưỡng, miễn là chúng ta áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng. Các chất chống dinh dưỡng không phải là điều gì đáng lo ngại. Trên thực tế, các nhà khoa học đang nhận ra chúng thực sự có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thứ sáu, 29/01/2021 10:58

Những năm gần đây, trồng nấm tại nhà đang trở thành xu hướng của đời sống hiện đại khi nhu cầu về nguồn thực phẩm sạch, an toàn ngày càng gia tăng. Tuy nhiên công việc này vẫn chủ yếu sản xuất thủ công, theo mùa vụ, dẫn tới năng suất thấp, chất lượng sản phẩm chưa cao. Để hỗ trợ người dân, đặc biệt là tại khu vực đô thị có thêm sự lựa chọn trong việc trồng nấm tại nhà, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Ươm tạo công nghệ và Doanh nghiệp KHCN (Viện Ứng dụng Công nghệ) đã nghiên cứu thiết kế và chế tạo thành công thiết bị trồng nấm thông minh tại nhà, giúp các hộ gia đình có thể tự sản xuất các sản phẩm nấm tươi sạch, chất lượng cao mà không tốn quá nhiều công sức.

Thứ ba, 26/01/2021 09:55

Năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) học sinh trung học phổ thông (THPT) nhằm hướng tới nhiều mục đích khác nhau. Ba nhóm năng lực chính sẽ được đánh giá gồm: Sáng tạo và giải quyết vấn đề; Năng lực Toán, tiếng Việt, tư duy ngôn ngữ, lập luận, logic, tính toán và xử lý số liệu; Tự khám phá và ứng dụng công nghệ/khoa học (tự nhiên - xã hội).

Thứ sáu, 08/01/2021 17:58

Mới đây, cả thế giới hào hứng đón nhận tin vui từ hai nhà phát triển và sản xuất vắc xin COVID-19 khi họ công bố hiệu quả thử nghiệm lâm sàng ấn tượng (Moderna đạt 94,1% và Pfizer/BioNTech đạt 95%). Thay vì phải mất nhiều năm để phát triển như các loại vắc xin trước đây, lần này chỉ trong vòng 10 tháng, cả hai nhà phát triển này đã sản xuất thành công vắc xin thế hệ mới, mở ra triển vọng lạc quan trong “khống chế” đại dịch. Vậy các vắc xin này được tạo ra như thế nào, và khác gì so với vắc xin truyền thống? Nó có thực sự hiệu quả hay còn tiềm ẩn rủi ro?

Thứ hai, 04/01/2021 11:53

Trong nhiều biện pháp phòng chống COVID-19 mà cả thế giới đang tiến hành, việc phát triển vắc-xin hiệu quả để chống lại coronavirus là vô cùng quan trọng và mang tính khả thi duy nhất để gây khả năng miễn dịch cho cộng đồng.

Trong bài viết này, tác giả điểm lại một cách tổng quan những lợi ích của vắc-xin COVID-19, đồng thời phân tích khái quát về các giai đoạn thử nghiệm vắc-xin và tiến trình cấp phép sử dụng vắc-xin. Tính đến cuối tháng 12/2020, đã có ít nhất 64 loại vắc-xin đang trải qua các thử nghiệm lâm sàng, 18 loại đang được nghiên cứu giai đoạn cuối, 5 loại được cấp phép sử dụng hạn chế, 3 loại đã được cấp phép sử dụng rộng rãi và ít nhất 85 loại đang được thử nghiệm tiền lâm sàng.

Thứ hai, 04/01/2021 11:20

Cơ thể chúng ta là một sản phẩm tuyệt vời của tạo hóa với sự hoạt động nhịp nhàng của muôn vàn tế bào trong cơ thể. Nếu ví mọi sinh hoạt trong ngôi nhà phải có điện và nước thì cơ thể của chúng ta hoạt động cũng không thể thiếu hệ thống dịch nội bào. Trong hệ thống dịch nội bào này, hormone đóng vai trò rất quan trọng, chúng không những là chất trung gian liên kết điều hòa giữa hệ thần kinh của não bộ và hệ thống dịch nội bào, mà còn giúp cân bằng mọi hoạt động sống trong cơ thể ở mức độ nhỏ nhất - đến tận tế bào cơ thể.

1 2 3 4 5 ... 12