Thứ sáu, 10/12/2021 10:28

Với sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Tổng cục Thống kê đã thực hiện cuộc Điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ năm 2020-2021 (Điều tra SDGCW Việt Nam 2020-2021). Cuộc điều tra phản ánh bức tranh toàn diện về các khía cạnh cuộc sống của trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi, các chủ đề về sức khỏe sinh sản của phụ nữ từ 15-49 tuổi, dinh dưỡng cho trẻ em, giáo dục, y tế, tiếp cận công nghệ thông tin và truyền thông, bình đẳng, phát triển toàn diện.

Thứ ba, 30/11/2021 14:30

Đại dịch Covid-19 đã tồn tại gần 2 năm. Những di chứng của Covid-19 liên quan đến thần kinh, bao gồm các tác động trực tiếp và gián tiếp đã được ghi nhận. Các triệu chứng thần kinh cấp tính như viêm thần kinh, suy giảm nhận thức, mất khứu giác và tai biến mạch máu não là những ảnh hưởng trực tiếp rất phổ biến ở những người bị nhiễm SARS-CoV-2. Căng thẳng liên quan đến công việc, bế tắc trong cuộc sống, cách ly xã hội… ảnh hưởng lên sức khỏe tâm thần của rất nhiều người, ở bất kỳ lứa tuổi nào. Đây là những kết quả nghiên cứu chính được công bố trên Brain Research Bulletin, số 176 (tháng 11/2021). Kết quả nghiên cứu này có thể giúp các nhà hoạch định chính sách thiết lập một số kế hoạch hành động để giảm thiểu tình trạng hỗn loạn về sức khỏe tâm thần trong thời kỳ đại dịch.

Thứ ba, 30/11/2021 14:11

Cơn bão cytokine (cytokine storm) là nguyên nhân chính gây ra tình trạng nặng và diễn biến bệnh trở nên xấu đi ở những bệnh nhân Covid-19. Đây là một hội chứng bao gồm các rối loạn về điều hòa miễn dịch, được đặc trưng bởi hiện tượng đáp ứng viêm toàn thân một cách quá mức, gây ra các rối loạn chức năng đa cơ quan, có thể dẫn tới suy đa tạng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đầy đủ, kịp thời. Kiểm soát cơn bão cytokine hiện là phương pháp điều trị chính nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu tỷ lệ bệnh nặng và tử vong ở những bệnh nhân Covid-19.

Thứ hai, 22/11/2021 14:25

Liệu pháp ức chế PARP (tiếng Anh là Poly ADP- ribose polymerase inhibitors - PARPi) lần đầu tiên được giới thiệu như một liệu pháp nhắm đích trong điều trị ung thư vào năm 2005 và được đánh giá là một trong những cách tiếp cận mới khá thành công. Liệu pháp này đã được các cơ quan quản lý dược phẩm lớn trên thế giới như Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị cho các loại ung thư vú và ung thư buồng trứng. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, các cơ chế ẩn sau sự nhạy cảm của khối u với nhóm thuốc PARPi đã dần được làm sáng tỏ, từ đó mở rộng việc ứng dụng PARPi trong điều trị một số loại ung thư khác. Bài viết tóm lược lịch sử phát triển và cơ chế tác động của nhóm thuốc PARPi và ứng dụng của nó trong điều trị ung thư.

Thứ ba, 02/11/2021 10:19

STEM (Science Technology Engineering Math) là một chiến thuật giảng dạy thông qua những bài học/dự án. STEM kết hợp Toán (Math), Khoa học (Science), Công nghệ (Technology) để giải quyết vấn đề thực tiễn và yếu tố Kỹ thuật (Engineering) nằm ngay trong quá trình thực hiện dự án. STEM là những trải nghiệm hoạt động học tập thú vị, chú trọng giao tiếp trong một bài học đơn lẻ, căn cứ trên một vấn đề hay trong một dự án gồm nhiều bài học khác nhau và xâu chuỗi với nhau. Cả bài học lẫn dự án đều xuất phát từ thực tiễn; đều gồm các quá trình thiết kế, sáng tạo, phân tích dữ liệu, ứng dụng công cụ của đời sống để tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề. Tại Hoa Kỳ, học sinh được học STEM với nhiều mô hình khác nhau, từ cấp độ thấp đến cao và giáo dục STEM bình đẳng trong tiếp cận, không xa vời và đắt đỏ.

Thứ năm, 28/10/2021 16:40

Với bản chất mạnh mẽ do thiên phú, người đàn ông thường không quan tâm đến những gì mà họ cho là không ảnh hưởng tới sức khỏe. Thế nhưng những dấu hiệu sau đây của cơ thể, dù mạnh mẽ cỡ nào, phái nam cũng không được bỏ qua, vì nó là những dấu hiệu quan trọng cảnh báo bệnh tật nguy hiểm cho mình.

Thứ ba, 26/10/2021 16:26

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rác thải nhựa đã tạo ra chi phí đắt đỏ cũng như tác hại vô cùng to lớn đối với sức khỏe và hệ sinh thái của chúng ta. “Giảm rác thải nhựa là việc cần làm ngay của chính mỗi người vì sức khỏe của bản thân, của những người thân yêu và vì thiên nhiên trong sạch. Bạn có thể quyết định việc đó!” là thông điệp của chiến dịch truyền thông do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF - Việt Nam) phát động nhằm nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với việc giảm thiểu rác thải nhựa, thúc đẩy các thói quen tiêu dùng bền vững đối với các sản phẩm nhựa trong sinh hoạt hàng ngày theo nguyên tắc 4T: Từ chối - Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế.

Thứ ba, 19/10/2021 11:19

Tình hình đại dịch do virus SARS-CoV-2 gây ra đang diễn biến rất phức tạp với sự gia tăng nhanh chóng số lượng và mức độ nguy hiểm của các biến chủng. Do vậy, bên cạnh việc nghiên cứu và chế tạo vắc xin, sử dụng thuốc đông y trong hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đang chứng minh được những tiềm năng tích cực giúp nâng cao thể trạng sức khỏe và ổn định tâm lý cho người bệnh.

Thứ ba, 19/10/2021 09:06

Theo một công bố mới đây trên Tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ), việc có chế độ ăn giàu axit alpha-linolenic (ALA) - một loại axit béo omega-3 thiết yếu (có nhiều trong dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu hạt cải và các loại hạt như hạt lanh, hạt óc chó…) sẽ giúp giảm 10% nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân, đặc biệt là do bệnh tim mạch.

Thứ tư, 13/10/2021 10:24

Phương châm phòng, chống dịch của chúng ta hiện nay là chuyển từ “zero Covid” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”, vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều hoạt động giao thông, y tế, giáo dục, kinh tế… đang dẫn hồi phục. Nhiều địa phương bắt đầu có kế hoạch cho học sinh đi học trực tiếp, nhiều doanh nghiệp khôi phục sản xuất… Mới đây nhất, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng kế hoạch test nhanh Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong các cơ sở giáo dục chuẩn bị dạy và học trực tiếp. Theo kế hoạch, tỉnh sẽ thực hiện việc test nhanh Covid-19 cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các cấp trước khi trở lại trường học. Tuy nhiên, việc làm này có thực sự cần thiết?

1 2 3 4 5 ... 18