Thứ ba, 15/06/2021 09:30

Tin tức về 54 người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 [1] dù đã được tiêm 2 liều vaccine COVID-19 (AstraZeneca) đặt ra câu hỏi là tại sao đã tiêm vaccine mà vẫn bị nhiễm? Có thể giải thích hiện tượng này bằng 4 giả thuyết: i) liên quan đến khoảng cách thời gian giữa 2 liều vaccine, ii) sự khác biệt về hệ di truyền, iii) tuổi tác, và iv) biến thể của virus.

Thứ hai, 14/06/2021 16:28

Như chúng đã biết, những phút cuối cùng của hiệp thi đấu thứ nhất giữa đội tuyển Đan Mạch và Phần Lan trong khuôn khổ vòng chung kết EURO 2020 đang diễn ra, khi chuẩn bị nhận bóng từ đường ném biên, cầu thủ Eriksen (đội tuyển Đan Mạch) đã đột ngột đổ gục xuống sân dù không va chạm với ai. Thực sự đây là một khoảnh khắc đáng sợ xảy đến trước hàng chục nghìn người hâm mộ có mặt trên sân và hàng tỷ người đang được truyền hình trực tiếp trên khắp hành tinh. Rất may là ngay sau đó, đội ngũ y tế đã có mặt kịp thời, sơ cứu, ép tim ngoài lồng ngực và sốc điện để cứu sống anh ngay trên sân cỏ. Chắc chắn Eriksen đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện và sẽ tiến hành nhiều thằm dò để đánh giá thêm nguyên nhân sâu xa, khả năng hồi phục cũng như những di chứng thần kinh sau này. Vậy, về góc độ sức khoẻ, câu hỏi đặt ra là: Anh ấy đã bị gì? Những ai dễ bị rơi vào tình huống này? Và đặc biệt, chúng ta sẽ xử trí ra sao nếu chứng kiến tình huống ấy ngay trước mặt mình? Bài viết của BS Trần Quốc Khánh sẽ góp phần giải đáp những câu hỏi này.

Thứ hai, 14/06/2021 15:49

Khi công nghệ kỹ thuật số có mặt ở mọi công việc, nó có thể khiến người lao động lo lắng. Một khảo sát gần đây cho thấy, có tới 50% số công nhân ở Anh được phỏng vấn tin rằng họ có thể bị thay thế bởi tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc robot trong thập kỷ tới. Vậy thực tế tác động của công nghệ kỹ thuật số đối với việc làm của chúng ta là gì và nó có tiêu cực như vậy không?

Thứ năm, 27/05/2021 11:03

Phần lớn các nghiên cứu khuyến cáo chúng ta nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày hoặc 150 phút mỗi tuần để giữ gìn sức khỏe. Mặc dù 30 phút chỉ chiếm 2% quỹ  thời gian trong ngày, nhưng nhiều người vẫn dành phần lớn thời gian còn lại để ngồi vì nhiều lý do khác nhau. Ngay cả việc tập thể dục 30 phút mỗi ngày cũng chưa đủ để khắc phục những nguy cơ có hại cho sức khỏe khi ngồi quá nhiều - nghiên cứu mới đây của GS Sebastien Chastin (Glasgow Đại học Caledonian, Vương quốc Anh) và cộng sự đã khẳng định điều này.

Thứ tư, 26/05/2021 15:48

Để ứng phó với đại dịch COVID-19 đang gia tăng và tình trạng thiếu hụt kít xét nghiệm cũng như năng lực xét nghiệm phân tử tại các phòng xét nghiệm, đặc biệt cần chẩn đoán sớm, xét nghiệm nhanh, độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Hiện nay, nhiều kỹ thuật và các bộ xét nghiệm trực tiếp (phát hiện thành phần cấu trúc của virus) đã được nghiên cứu và thực hiện nhằm chẩn đoán xác định chính xác, có độ tin cậy cao và đơn giản để thực hiện rộng rãi, góp phần kiểm soát tốt nhất dịch COVID-19.

Thứ tư, 26/05/2021 15:09

Cá ngừ nói chung, cá ngừ nhỏ nói riêng là những loài có giá trị kinh tế quan trọng và giá trị dinh dưỡng cao ở vùng biển nước ta, trong đó cá ngừ nhỏ có phạm vi phân bố rộng và trữ lượng khai thác lớn. Nhóm cá ngừ nhỏ có các tính chất phù hợp để làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, tuy nhiên chúng mới chỉ được sử dụng để ăn tươi hoặc xuất khẩu ở dạng thô. Để khai thác hết tiềm năng của cá ngừ nhỏ và đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ hải sản cần có các nghiên cứu về công nghệ chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ loài cá này.

Thứ tư, 26/05/2021 09:50

Probiotics và prebiotics mặc dù nghe khá giống nhau nhưng lại có vai trò riêng biệt đối với sức khỏe con người. Cả hai đang được nghiên cứu như một trong những biện pháp can thiệp tích cực giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị hiệu quả đối với virus SARS-CoV-2. Vậy probiotics và prebiotics khác nhau như thế nào và chúng ta nên làm gì để bổ sung 2 chất này cho cơ thể trước sự hoành hành ngày càng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19?

Thứ ba, 25/05/2021 09:20

Khoảng 3/4 lượng rác thải nhựa trên thế giới không được tái chế sẽ xâm nhập vào môi trường, gây tổn hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái của chúng ta, đặc biệt là gây ô nhiễm đại dương. Các nhà khoa học luôn nỗ lực nghiên cứu để tìm ra những công nghệ tối ưu, góp phần tái chế lượng rác thải nhựa đang hiện hữu thành những nguồn nhiên liệu thân thiện với môi trường, đồng thời tạo ra những thế hệ vật liệu sinh học mới thay thế nhựa hiện nay. Mới đây, các nhà khoa học đến từ Đại học Delaware (Mỹ) đã nghiên cứu thành công một phương pháp trực tiếp để chuyển đổi có chọn lọc polyolefin thành nhiên liệu lỏng. Công trình được công bố trên Tạp chí Science Advances ngày 21/4/2021. Phương pháp này đã tạo ra những đột phá về hiệu suất tái chế cũng như tối ưu hoá triệt để các quy trình biến đổi, chi phí thấp, mở ra tương lai mới trong lĩnh vực tái chế rác thải nhựa.

Thứ ba, 11/05/2021 10:05

Nhiều công trình nghiên cứu quốc tế đã đánh giá tác dụng của dược liệu Xuyên tâm liên trong phòng chống Covid-19. Mới đây, kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu y học cổ truyền Thái Lan [1] cho thấy, trong vòng 3 ngày kể từ khi sử dụng Xuyên tâm liên, tình trạng của các tình nguyện viên mắc Covid-19 đều được cải thiện. Mọi triệu chứng của bệnh đã biến mất sau 5 ngày thử nghiệm mà không xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ nào.

1 2 3 4 5 ... 13