Thứ sáu, 27/03/2020 14:55

SARS-CoV-2 hiện đang lây lan với tốc độ chóng mặt ở Ý, Hàn Quốc, Iran, Mỹ… Tính đến ngày 27/3/2020, đã có hơn 500.000 ca nhiễm và hơn 24.000 người chết trên toàn thế giới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tại sao SARS-CoV-2 lại có khả năng lây lan với tốc độ chóng mặt và các hướng trị liệu thông qua những phát hiện khoa học mới liên quan tới protein gai (spike protein) của SARS-CoV-2.

Thứ năm, 26/03/2020 15:50

Trên thế giới, cứ khoảng 1.000 người thì có 1 người bị nhuyễn xương. Đây là tình trạng ốm yếu của bộ xương, có ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và công việc. Điều đáng quan tâm ở đây là, căn bệnh này một phần do chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

Thứ tư, 25/03/2020 15:21

Quá trình sản xuất và tái chế nhựa đã trực tiếp sinh ra các dạng vi nhựa (microplastic) tác động xấu đến toàn bộ sinh quyển và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Hiện nay, vi nhựa đã được tìm thấy ở hầu hết các hệ sinh thái trên cạn, như đất nông nghiệp, khu công nghiệp hay thậm chí tại những khu vực hẻo lánh. Bằng nhiều con đường khác nhau, vi nhựa tích lũy trên bề mặt được lắng xuống các tầng đất và kết hợp vào hạt đất, ảnh hưởng đến tính chất hóa lý và quần xã sinh vật đất, qua đó ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của thực vật nói chung, nguồn thực phẩm của con người nói riêng.

Thứ năm, 27/02/2020 09:47
Trên thế giới, vật liệu nano đã và đang được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống như linh kiện điện tử, vật lý, y học, quang học, sinh học… Hiện nay, trên thị trường đang bày bán tràn lan các sản phẩm nước rửa tay, bình xịt… chứa nano bạc được nhiều người cho rằng có khả năng phòng chống dịch bệnh, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay. Vậy sản phẩm nano nói chung và nano bạc nói riêng liệu có khả năng trị được virut và có an toàn khi sử dụng?
Thứ ba, 25/02/2020 10:17

Chủ đề Ngày nước thế giới năm 2020 là “Nước và biến đổi khí hậu” hướng đến nghiên cứu những cách thức và sự thay đổi của tài nguyên nước trong điều kiện biến đổi khí hậu cũng như mối liên kết chặt chẽ của hai yếu tố này với nhau. Vậy biến đổi khí hậu tác động đến nước như thế nào? Điều này thực sự sâu sắc hơn những gì chúng ta vẫn nghĩ.

Thứ ba, 18/02/2020 14:48

Từ khoá “Sữa gián” (cockroach milk) đã xuất hiện vào những năm 50 của thế kỷ trước, nhưng gần đây trở nên “ồn ào” với hy vọng sẽ thành siêu thực phẩm do chất lượng dinh dưỡng cao gấp 4 lần sữa bò và 3 lần sữa trâu. Đặc biệt, sau khi các nhà khoa học Ấn Độ giải được trình tự ADN của một tinh thể protein nằm trong ruột giữa của loài gián Cánh cứng Thái Bình Dương (Diploptera punctata) có chứa các tinh thể protein để nuôi con non. Loại “sữa” này chứa năng lượng nhiều hơn 3 lần so với sữa trâu (loại sữa có hàm lượng calo cao hơn sữa bò). Chính vì thế, người ta hy vọng có thể khai thác “sữa gián” như một siêu thực phẩm trong tương lai.

Thứ tư, 12/02/2020 10:32

Trước nhu cầu khẩu trang phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra ngày càng tăng, nhiều doanh nghiệp dệt may đã vào cuộc tham gia sản xuất mặt hàng khẩu trang sử dụng vải kháng khuẩn. Vậy vải kháng khuẩn được các doanh nghiệp dệt may Việt nam sản xuất như thế nào? Khả năng diệt khuẩn của các loại vải này đến đâu?

Thứ hai, 10/02/2020 10:41

Tên Coronavirus có nguồn gốc từ tiếng Latin “corona”, có nghĩa là vương miện, vì hình dạng của vi rút này khi soi dưới kính hiển vi điện tử giống như vương miện hoàng gia hoặc vành nhật hoa [1]. Đây là chủng vi rút gây dịch viêm đường hô hấp cấp mới được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc và lây lan ra nhiều quốc gia trên thế giới với số người nhiễm được khẳng định bằng xét nghiệm lên đến 37.558 trường hợp, trong đó có 813 ca tử vong ở 24 quốc gia và vùng lãnh thổ (số liệu của Tổ chức Y tế thế giới - WHO cập nhật đến ngày 9/2/2020).

Thứ tư, 05/02/2020 14:18

Bài báo điểm lại những tiềm năng và ứng dụng không thể phủ nhận của tế bào gốc trong y học. Cùng với sự phát triển của khoa học, con người ngày càng khám phá ra những tác dụng tuyệt vời của tế bào gốc để ứng dụng trong các liệu pháp điều trị bệnh, mang lại sự sống và cải thiện chất lượng sống cho con người. Tuy nhiên, một vấn đề đang nổi lên hiện nay là vai trò của nhà quản lý. Sự lơ là trong quản lý sẽ gây ra những thảm họa khôn lường, nhưng nếu quá chặt chẽ, khắt khe lại bóp chết một ngành khoa học đầy tiềm năng mà chưa được khai phá.

Thứ sáu, 31/01/2020 14:07

Tiểu đường type 2 (T2DM) hiện ảnh hưởng đến hơn 380 triệu người trên thế giới và theo dự báo, tới năm 2035 con số này sẽ là 590 triệu. Nhiều công ty đã đầu tư nguồn lực cho nghiên cứu, điều chế các loại thuốc mới để phục vụ công tác điều trị, trong đó tập trung vào các khiếm khuyết sinh lý cơ bản của bệnh tiểu đường type 2 (sản xuất glucose ở gan quá mức, giảm sự hấp thu glucose ngoại biên bởi các mô nhạy cảm với insulin và tiết insulin không đủ). Trong số các loại thuốc mới, imeglimin được đánh giá có nhiều tiềm năng cho việc chữa trị một trong những loại bệnh rất dễ biến chứng và có tốc độ gia tăng nhanh này.

1 2 3 4 5 ... 7