Thứ ba, 30/01/2024 16:43

“Doanh nhân khởi nghiệp META”

“Doanh nhân khởi nghiệp META” là tiêu đề cuốn sách của tác giả Pierre Bonnet - một doanh nhân nổi tiếng của Pháp. Cuốn sách mới được Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội xuất bản và vừa ra mắt bạn đọc.

Ông Pierre Bonnet là hiện thân của sự vươn lên đầy sáng tạo và không mệt mỏi. Xuất thân từ tầng lớp lao động nghèo khổ ở Pháp, cha mẹ ly hôn, mẹ ông ốm đau và phải nuôi 3 đứa con bằng nghề quét dọn 3 tòa nhà chung cư. Hằng ngày, ông phải giúp mẹ bằng việc đẩy xe rác. Những ước mơ của ông lớn dần nhờ có những cây số dài dằng dặc trên đường đi đổ rác như thế. Tốt nghiệp xuất sắc trường cao đẳng, ông học lên bậc kỹ sư. Trở thành nhân viên của công ty công nghệ, Pierre Bonnet nhanh chóng vượt ra khỏi tâm lý thụ động của một người làm công ăn lương. Không chỉ đưa ra nhiều sáng kiến, ông còn đề nghị lập một trung tâm tự hạch toán trong công ty. Nhờ vậy, ông có mức thu nhập gấp nhiều lần so với các kỹ sư cùng trang lứa. Nhưng khi đã có vài căn hộ cho thuê và thu nhập hàng tháng đủ cao để độc lập về tài chính, Pierre quyết định bán tất cả để khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Rất nhiều chông gai trên con đường khởi nghiệp, nhưng công ty do ông đồng sáng lập và lãnh đạo cuối cùng đã trở thành một công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới về quản trị dữ liệu lớn. Sau khi chuyển nhượng, Pierre Bonnet trở thành một đại phú, một nhà đầu tư thiên thần, đồng thời là một nhà tư vấn khởi nghiệp và công nghệ.

Như Pierre Bonnet đã viết, trước cuốn sách của ông đã có rất tác phẩm viết về khởi nghiệp. Một số là những cuốn tiểu sử gây cảm hứng, nhưng khó có thể bắt chước. Một số khác là những cuốn giáo trình nặng về lý thuyết. Vì thế nhiều người trẻ đơn thuần là lao vào khởi nghiệp với hy vọng là sẽ học được từ thất bại. Để tránh tình trạng dò dẫm như vậy, với tư duy khoa học của một nhà kỹ trị, Pierre Bonnet chủ trương phải lùi xa, hay đứng ngoài, sự khởi nghiệp để phân tích và đưa ra những chỉ dẫn có giá trị phổ quát cao nhất có thể. META trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là bên ngoài, hay phí sau, sự vật. Nhưng META cũng là viết tắt của 4 từ khoá bằng tiếng Anh của 4 chương chính trong cuốn sách: MOTION, ENGAGEMENT, TREASURY, ASSURANCE.

Sự kiện ra mắt cuốn sách “Doanh nhân khởi nghiệp META” có sự hiện diện của tác giả Pierre Bonnet.

MOTION là vận động nội tâm, cái đóng vai trò động lực thúc đẩy bạn phải khởi nghiệp. ENGAGEMENT là sự cam kết phải dấn thân khởi nghiệp; nó chỉ cho bạn những việc người khởi nghiệp bắt buộc phải làm để thành công. TREASURY bàn về nguồn vốn, các kiểu gọi vốn, các chu kỳ đầu tư và quản lý tài chính - những vấn đề rất quan trọng nếu như bạn không muốn đánh mất quyền kiểm soát start-up vào tay các nhàu đầu tư. ASSURANCE bàn về cách bảo vệ công ty khởi nghiệp của mình về mặt pháp lý.

Văn phong sinh động và dễ hiểu, ở mỗi chương, Pierre điều có những ví dụ và dẫn chứng rất thuyết phục cùng với những lời khuyên mang tính thực hành cao. Ngoài ra, vì cuốn sách ra đời trong thời đại chuyển đổi số và tác giả lại là một chuyên gia công nghệ thông tin, phần phụ lục của cuốn sách có một chương chú giải về số hoá rất hữu ích cho người khởi nghiệp.

VH

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)