Thứ năm, 17/11/2022 16:19

VPI-Mlogs: Ứng dụng học máy cho lĩnh vực địa vật lý giếng khoan trên nền tảng website

Để giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với các thuật toán học máy trong lĩnh vực địa vật lý giếng khoan, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho biết, đơn vị này đã nghiên cứu, xây dựng ứng dụng VPI-Mlogs trên nền tảng website, tích hợp các công cụ phân tích, xử lý, biểu diễn dữ liệu và triển khai các mô hình dự báo với đường đo ghi giếng khoan, đới dập vỡ, nứt nẻ... có độ tin cậy đạt trên 90%, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khoan.

Các tính năng chính của VPI-Mlogs bao gồm: thu thập, làm sạch/xử lý dữ liệu, phân tích dữ liệu, mô hình hóa và dự báo, đặc biệt các biểu diễn tương tác được tích hợp trong ứng dụng sẽ hỗ trợ người dùng dễ dàng chọn lựa và chỉnh sửa dữ liệu. VPI-Mlogs được triển khai trên nền tảng website nên không cần thiết phải cài đặt các phần mềm chuyên dụng như Petrel, Techlog (Schlumberger), IP Interactive Petrophysics (LIoyd’s Register)…, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khoan so với cách làm truyền thống trước đây.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Bộ phận Dữ liệu của VPI, với phiên bản hiện tại, mô hình dự báo tích hợp trong VPI-Mlogs được xây dựng dựa trên dữ liệu sẵn có với kết quả thử nghiệm có độ tin cậy đạt trên 90%. Trong các phiên bản sắp tới, VPI-Mlogs sẽ tiếp tục cập nhật các công cụ huấn luyện, cho phép người dùng dễ dàng thay đổi dữ liệu, các thông số đầu vào và lựa chọn các thuật toán để tối ưu hóa mô hình dự báo.

Việt Hà

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)