Thứ tư, 20/03/2024 15:59

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong y tế để cải thiện chất lượng phục vụ người bệnh

“Cần ưu tiên nguồn lực, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm thực hiện chuyển đổi số quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng”. Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2024.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2024 (ảnh: BYT).

Nâng cao chất lượng quản lý bệnh viện

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, để tháo gỡ khó khăn trong thực tiễn hoạt động của ngành, đặc biệt là các cơ sở khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã tham mưu trình ban hành và ban hành hàng loạt văn bản, chính sách. Trong số đó, một số nội dung mang tính chất dài cho giai đoạn tới như Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chính phủ ban hành. Đặc biệt, ngày 09/01/2023, Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi đã được Quốc hội Khóa 15 thông qua. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 96/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 01/01/2024. Luật Khám bệnh, chữa bệnh được thông qua là dấu mốc đặc biệt quan trọng của ngành, giúp ích cho các bệnh viện trong tương lai. Luật quy định tiếp tục thực hiện chính sách xã hội hóa và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế với sự tham gia tích cực của các hội nghề nghiệp, người hành nghề và người bệnh. Bảo đảm sự công bằng giữa các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước và tư nhân. Đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh… Các nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản hướng dẫn dựa trên quan điểm lấy người bệnh làm trung tâm, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã tham mưu, trình Chính phủ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, Luật Dược. Các nội dung này dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV vào tháng 05/2024 trên cơ sở tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý theo hướng thuận lợi, vì người bệnh, đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá, thời gian qua, ngành y tế đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị tại một số cơ sở y tế công lập… Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị giám đốc các bệnh viện cần trao đổi thẳng thắn để giải quyết những vướng mắc liên quan tới công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, thiết bị y tế, thanh, quyết toán bảo hiểm y tế… nhằm nỗ lực tháo gỡ những khó khăn nêu trên.

Các đại biểu tham dự Hội nghị (ảnh: BYT).

Bộ trưởng cũng yêu cầu các bệnh viện cần ưu tiên nguồn lực để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và quản lý vận hành, đặc biệt ưu tiên vấn đề cải tiến chất lượng và an toàn người bệnh; tiếp tục rà soát, chỉnh sửa bổ sung các chính sách, quy định, văn bản pháp quy trong ngành y tế; nâng cao chất lượng đời sống cán bộ nhân viên y tế, thúc đẩy sự đam mê, phát triển chuyên môn và an tâm cống hiến phục vụ người bệnh của cán bộ y tế trong thời kỳ mới. Bộ trưởng khẳng định: Quan điểm của lãnh đạo Bộ là nếu doanh nghiệp, người bệnh bị sách nhiễu thì cứ phản ánh để chúng tôi xử lý. Cái gì khó khăn, phiền nhiễu phải được cắt giảm. Quá trình lãnh đạo phải nghiêm túc, an toàn, ổn định để phát triển.

Hướng đến quản lý công khai, minh bạch trong khám, chữa bệnh

Tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: nhiệm vụ hàng đầu trong quản lý chất lượng bệnh viện là sự an toàn của người bệnh và mục tiêu này càng quan trọng hơn trong bối cảnh các bệnh viện tăng cường ứng dụng chuyển đổi số.

Đồng tình với ý kiến của Cục trưởng Lương Ngọc Khuê, Chủ nhiệm CLB Giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ cho biết thêm, ứng dụng công nghệ thông tin chắc chắn sẽ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, mang lại sự hài lòng cho người dân. Hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin dễ thấy ở các khâu tiếp đón, thanh toán viện phí, bởi nó giúp giảm đáng kể thời gian chờ đợi thủ tục. Thay vì phải đếm tiền, chuẩn bị tiền lẻ trả lại, việc ứng dụng công nghệ thông tin với thanh toán không tiền mặt giúp cho việc này thuận lợi, nhanh, chính xác và đặc biệt minh bạch. Khi cắt giảm các thủ tục rườm rà về tài chính, các bác sỹ, nhân viên y tế chỉ tập trung cho khám chữa bệnh, từ đó chất lượng khám chữa bệnh sẽ tốt hơn, người bệnh sẽ hài lòng hơn.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: mỗi năm Bệnh viện Bạch Mai phải chi hàng chục tỷ đồng để mua phim và in phim kết quả chụp chẩn đoán. Nếu chuyển đổi số thành công, bệnh viện sẽ tiết kiệm được số tiền này do không phải in phim kết quả và hơn nữa còn giúp bảo vệ môi trường. Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tin tưởng: không chỉ Bệnh viện Bạch Mai mà các bệnh viện khác cũng sẽ quyết liệt thực hiện, chỉ có chuyển đổi số mới nâng tầm bệnh viện lên được. Tất cả đều hướng tới sứ mệnh lấy người bệnh làm trung tâm, phấn đấu cho mục tiêu mang đến sự hài lòng, an toàn và chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội của đất nước.

BL

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)