Thứ hai, 05/06/2023 14:01

Các khía cạnh kỹ thuật trong phát triển điện gió ngoài khơi

Kết nối lưới, quản lý, vận hành và các khía cạnh kỹ thuật trong phát triển các dự án điện gió ngoài khơi là chủ đề của hội thảo do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổ chuyên trách về điện gió ngoài khơi thuộc Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) phối hợp tổ chức ngày mới đây tại Hà Nội.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi thảo luận sôi nổi về những nội dung như: quan điểm của EVN về phát triển điện gió ngoài khơi, kinh nghiệm của Đan Mạch về kết nối lưới điện đối với điện gió ngoài khơi, lưới điện ngoài khơi dạng kết hợp, quy hoạch điện gió ngoài khơi và các khía cạnh kỹ thuật để phát triển…

Ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, đứng trước yêu cầu về đảm bảo an ninh năng lượng song song với phát triển kinh tế bền vững, ngành điện đang phải đối mặt với nhiều thách thức nhằm đảm bảo cung ứng đủ điện, chất lượng và với chi phí hợp lý. Cùng với quá trình hiện đại hóa các quy trình, công nghệ để tạo dựng nguồn năng lượng thì sự phát triển của các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió ngoài khơi đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà quản lý, nhà khoa học. Với mục tiêu đến năm 2030 đưa vào vận hành 7 GW điện gió ngoài khơi, Việt Nam cần phải có quá trình chuẩn bị tích cực với các chính sách phù hợp để rút ngắn thời gian thực hiện các dự án điện gió ngoài khơi. Tuy nhiên, lĩnh vực này còn mới nên cần điều chỉnh khung chính sách và quy định kỹ thuật để có thể thực hiện thành công các mục tiêu đã đặt ra.

Trần Thu Hiền

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)