Thứ hai, 05/06/2023 13:45

Tăng cường quan hệ đối tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia

Ngày 04/06/2023, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, ngay sau hội đàm, 2 Thủ tướng: Phạm Minh Chính và Anthony Albanese đã chứng kiến Lễ trao đổi văn kiện hợp tác Việt Nam - Australia.

Các văn kiện trao đổi hợp tác gồm: Bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH, CN&ĐMST); Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia về thành lập Đối thoại cấp Bộ trưởng về thương mại Việt Nam - Australia; Bản ghi nhớ giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Trung tâm Phân tích và Báo cáo giao dịch Australia (AUSTRAC) về Hợp tác trao đổi thông tin tình báo tài chính liên quan đến rửa tiền và tài trợ khủng bố; Bản ghi nhớ giữa Đại học Tây Sydney (UWS) và Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh (UEH) về cấp 70 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam và khu vực để học tại cơ sở của UWS tại Việt Nam.

Lễ Ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia về hợp tác KH,CN&ĐMST.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đã thay mặt Lãnh đạo Bộ KH&CN Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ trong lĩnh vực KH,CN&ĐMST. Theo đó, Bản ghi nhớ sẽ: i) Tạo điều kiện trao đổi và chia sẻ thông tin về hoạt động tiêu biểu của KH,CN&ĐMST; ii) Xác định các ý tưởng và lợi ích chung nhằm tăng cường quan hệ đối tác về ĐMST (bao gồm các hoạt động trong Chương trình Đối tác về ĐMST Việt Nam và Australia - Aus4Innovation).

Trong Chiến lược khoa học và đổi mới quốc gia (2016) của Australia, Việt Nam được xác định là 1 trong 17 quốc gia trong danh mục ưu tiên hợp tác. Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa Australia và Việt Nam đã đem đến cơ hội tiềm năng cho việc hợp tác giữa các tổ chức của Australia và Việt Nam về KH,CN&ĐMST. Đặc biệt, tri thức và ĐMST là một trong các trụ cột chính của quan hệ đối tác chiến lược song phương giữa 2 quốc gia. Bản ghi nhớ là tiền đề để đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác không chỉ riêng trong lĩnh vực KH, CN&ĐMST mà còn có thể mở ra nhiều hướng hợp tác khác trong thời gian tới, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giữa hai nước.

Xuân Bình

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)