Thứ sáu, 30/12/2022 09:49

Thịt xông khói và rượu - Nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày

Theo một nghiên cứu từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) cho biết, những người ăn 50 g thịt chế biến (khoảng 2 lát thịt xông khói) mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Thịt chế biến là thịt được bảo quản bằng cách xông khói, xử lý, ướp muối hoặc sử dụng các chất bảo quản, ví dụ cho thịt chế biến bao gồm giăm bông, thịt lợn xông khói, thịt bò hun khói và xúc xích.

Ở Vương Quốc Anh, mỗi năm có hơn 7.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày và khoảng 5.000 ca tử vong do căn bệnh này gây ra. Tại đây, cứ 67 người nam giới thì có một người bị bệnh; đối với nữ giới, tỷ lệ này là 1/135 và căn bệnh này thường xảy ra nhiều ở người lớn. Vào thời điểm chẩn đoán, 80% bệnh nhân có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng vì ung thư đã bắt đầu lan rộng khắp cơ thể họ.

Thịt chế biến sẵn có khả năng gây ra ung thư dạ dày và ung thư ruột.

Các chuyên gia chứng minh việc ăn thực phẩm ướp muối như rau củ muối, cá ướp hoặc cá khô làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày. Họ cũng báo cáo có bằng chứng cho thấy, ăn thịt và cá nướng cũng khiến chúng ta dễ mắc ung thư dạ dày hơn. Trưởng bộ phận nghiên cứu tại WCRF TS Rachel Thompson cho biết, đây là lần đầu tiên WCRF có thể tuyên bố uống rượu, ăn thịt chế biến sẵn gây ra bệnh thừa cân hoặc béo phì và làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày. Tuyên bố lần này giúp mọi người hiểu rõ hơn về các yếu tố gây ra ung thư, từ đó hãy xây dựng lối sống lành mạnh hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị mỗi người chỉ nên ăn dưới 2.000 mg natri/ngày. Sử dụng càng nhiều thịt xông khói đồng nghĩa với việc hấp thu lượng natri càng lớn, không chỉ làm tăng huyết áp mà còn dẫn đến nguy cơ ung thư cao hơn, nhất là ung thư dạ dày và phổi.

Mọi người không cần phải loại bỏ hoàn toàn thịt xông khói ra khỏi thực đơn mà nên giảm lượng tiêu thụ xuống càng thấp càng tốt. Có thể thưởng thức mỗi tuần một lần cùng chế độ ăn uống với đầy đủ các thực phẩm lành mạnh khác. Mặt khác, người nấu ăn trong gia đình có thể thay đổi hình thức nấu thay cho cách xông khói, nướng, áp chảo hoặc ướp muối dự trữ.

An Dương

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)