Thứ sáu, 10/09/2021 14:59

NFT và tương lai của ngành công nghiệp giải trí

NFT (Non-fungible token) là một dạng tài sản số và mang tính duy nhất. Tại buổi Talk show do VnExpress và S-World tổ chức ngày 9/9/2021, hai vị khách mời (Đạo diễn Charlie Nguyễn - nhà sản xuất phim, người sáng lập dự án phi tập trung hoá ngành làm phim FAM Central; CEO Nguyễn Thành Trung - người sáng lập và CEO của SKY MAVIS) đã có những nhận xét và chia sẻ về mức độ phổ biến cũng như sự tham gia của NFT vào ngành công nghiệp giải trí, từ đó mang đến cho khán giả góc nhìn đa chiều của việc đầu tư vào blockchain trong lĩnh vực điện ảnh và trò chơi điện tử.

Khái niệm về NFT

Đối với nhiều người, blockchain vẫn còn là một chủ đề mơ hồ và khó hiểu. Vì vậy, để giải thích một cách dễ hiểu về khái niệm blockchain, anh Nguyễn Thành Trung đã so sánh NFT như Internet, nhưng sẽ có nhiều thuộc tính mà Internet không có. Về Public Blockchain, Blockchain công khai sẽ đảm bảo tính minh bạch và cộng đồng tham gia public blockchain sẽ kiểm soát được những sự kiện đang diễn ra. Bên cạnh đó, Public Blockchain mang tính cố định, những sự kiện đã diễn ra trên Blockchain sẽ không thay đổi được. Anh Nguyễn Thành Trung cũng cho biết: “Tiền mã hóa cũng giống như tiền ở ngoài đời thực. Tuy nhiên, thay vì được cung cấp pháp nhân như Nhà nước, tiền trong thế giới Blockchain không chịu sự quản lý của bất kỳ pháp nhân nào và được điều khiển đằng sau bởi thuật toán. Đó là tiền mã hoá”. Có thể định nghĩa NFT là một dạng tài sản số của những sản phẩm khác nhau và mang tính duy nhất, có thể phân biệt rõ ràng với nhau.

Đạo diễn Charlie Nguyễn cho biết, NFT chỉ mới được ứng dụng vào ngành điện ảnh trong thời gian gần đây, nhưng đang có tốc độ phát triển ổn định. NFT không bị giới hạn bởi những khái niệm vật lý hay phi vật lý và có thể chia ra làm nhiều thành phần. NFT có thể là sản phẩm trí tuệ, tài sản kỹ thuật số, nội dung, những vật phẩm liên quan tới điện ảnh, ngành giải trí hay kiến thức nghệ thuật. Vì vậy, không có giới hạn cho việc NFT hóa các sản phẩm ở tất cả các lĩnh vực.

CEO Nguyễn Thành Trung cho biết, blockchain là giá trị cốt lõi, nó có thể số hóa mọi thứ và những sự vật, sự việc nằm trên blockchain được điều khiển, ràng buộc bởi những luật ở trong thế giới blockchain. Những luật đó là nhất quán và không thể thay đổi, không thể vi phạm.

Blockchain và xu hướng cộng đồng hóa quy trình sản xuất phim

Đạo diễn Charlie Nguyễn cho biết, quá trình cộng đồng hóa việc sản xuất một dự án điện ảnh và áp dụng công nghệ blockchain sẽ có sự tương tác của cả hai phía: bên sản xuất sản phẩm (ekip làm phim) và bên tiêu thụ sản phẩm (khán giả). Mô hình truyền thống là một bên làm, một bên thưởng thức nhưng bên làm không ăn khớp với bên thưởng thức thì coi như tác phẩm sẽ thất bại. Chưa có mô hình có sự tương tác, kết nối để tạo ra những tác phẩm thật sự mang tính cộng đồng. Để thay đổi điều này, đạo diễn Charlie Nguyễn nhận định: “Công nghệ blockchain sẽ có thể cộng đồng hóa quy trình sản xuất phim, nhà làm phim sẽ nhận được những phản hồi và đóng góp tích cực từ khán giả để hoàn thiện dự án của mình trước khi sản xuất, một điều rất quan trọng để nâng cao chất lượng, đồng thời xây dựng một cộng đồng người hâm mộ đứng sau để hỗ trợ cả về mặt chất lượng và marketing. Qua đó, quy trình này sẽ giảm rủi ro cho dự án, đảm bảo nhà sản xuất không “ném tiền qua cửa sổ”, điều thường xuyên xảy ra trong giới làm phim”.

Ngoài ra, blockchain còn là giải pháp cho những nhà làm phim độc lập, những nhà làm phim trẻ có tài năng... có những dự án sáng tạo nhưng không có đủ nguồn lực tài chính để triển khai dự án và chưa có đủ sự nổi tiếng, dấu ấn trên thị trường để kêu gọi nhà đầu tư. Với hình thức blockchain, nhóm này sẽ có một không gian để khởi động dự án qua hình thức NFT - cộng đồng hóa những dự án của họ và nắm giữ những cơ hội hoàn toàn mới mẻ và rộng mở so với trước đây.

Axie Infinity cho phép mọi người thực sự sở hữu nhân vật trong game của họ bao gồm những vật phẩm, tài sản trong game.

Không chỉ riêng điện ảnh, game cũng là một mảnh đất màu mỡ để blockchain phát triển. Nói về sự tăng trưởng đột biến của sản phẩm game Axie Infinity từ năm 2020 đến nay, CEO Nguyễn Thành Trung cho biết: “Axie Infinity là game blockchain. Trong mô hình blockchain, Axie Infinity cho phép mọi người thực sự sở hữu nhân vật trong game của họ bao gồm những vật phẩm, tài sản trong game. Cộng đồng người chơi có thể mua bán, trao đổi qua lại và hình thành thị trường, thay vì chỉ có nhà sản xuất bán vật phẩm cho người chơi theo cách một chiều như trước đây. Trong quá trình người chơi trao đổi, mua bán với nhau thì đơn vị vận hành game cũng có thể lấy được phần trăm hoa hồng từ việc trao đổi, mua bán đó. Đó là sự chuyển dịch về mô hình kinh doanh giữa những game truyền thống và game blockchain”.

Theo số liệu mới nhất từ công ty phân tích tiền điện tử CryptoSlam, doanh thu của các token giao dịch trong game Axie Infinity hiện đạt giá trị 1,055 tỷ USD. Kể từ khi game ra mắt vào 2017, đã có 2,4 triệu giao dịch được thực hiện, 324.850 người mua, 936.065 sở hữu token và hơn 1 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, anh Nguyễn Thành Trung cho biết thêm, số lượng người chơi Axie Infinity tại Việt Nam chỉ chiếm 3-4% tổng số người chơi trên toàn thế giới. Nguyên nhân là ngay từ đầu, đội ngũ sản xuất của Axie Infinity bắt đầu ở thị trường quốc tế và không đẩy mạnh ở thị trường Việt Nam. Anh Trung giải thích rằng người Việt Nam có xu hướng thích đầu tư sinh lời nhanh và thiếu kiên nhẫn. Một thị trường không đầu tư thời gian và công sức một cách kiên nhẫn rất khó để đồng hành cùng Axie Infinity trong một thời gian dài.

Nguy và cơ và khuyến cáo của các chuyên gia

Bất cứ sự đầu tư nào cũng đều có rủi ro. Đạo diễn Charlie Nguyễn cho biết, khi một nhà đầu tư không có đủ kiến thức để đánh giá một dự án điện ảnh (ekip, kịch bản, đạo diễn, nội dung…), bản thân đầu tư đã là một rủi ro. Để có thể đầu tư thông minh và tránh nhiều rủi ro trong tương lai, đạo diễn Charlie Nguyễn nhận xét, nhà đầu tư nên tìm hiểu và trang bị kiến thức nền tảng cho dự án mà họ chuẩn bị đầu tư. Bên cạnh đó, FAM Central - nền tảng kết hợp giữa NFT và DEFI dành cho lĩnh vực điện ảnh và ngành giải trí được xây dựng trên nền tảng Binance Smart Chain, dựa trên ý tưởng xây dựng các Metaverse, đóng vai trò như một “bộ lọc”, có thể định hướng nhà đầu tư tránh những dự án nghệ thuật không khả quan.

“Yếu tố cốt lõi của dự án game Axie Infinity là sự thú vị, vui vẻ, hấp dẫn trong trải nghiệm mà nó mang lại cho người chơi. Những yếu tố như mua bán, trao đổi vật phẩm là việc đến sau. Tuy nhiên, đối với những người chơi muốn biến trải nghiệm chơi game thành không gian đầu tư thì cần phải suy xét kỹ càng về những rủi ro” - CEO Nguyễn Thành Trung khuyến cáo. Anh Nguyễn Thành Trung cũng cho biết thêm, hiện tại chưa có khung pháp lý rõ ràng cho việc đầu tư vào tài sản kỹ thuật số. Nếu nhà nước Việt Nam xây dựng những quy định và luật lệ trong đầu tư và giao dịch tiền điện tử thì các nhà đầu tư sẽ có một tấm khiên để bảo vệ bản thân trong không gian tiền điện tử. Bên cạnh đó, anh Trung không nghĩ đây là thời đại của “bong bóng NFT”. Một công nghệ hay một khái niệm mới xuất hiện trên thị trường sẽ luôn tạo ra được sự chú ý và độ nóng nhất định trong cộng đồng. Khi có sự chuyển dịch, công nghệ đó đã tạo được dấu ấn nhất định trên thị trường và là nền tảng để phát triển những công nghệ khác.

Về vấn đề này, Đạo diễn Charlie Nguyễn cho biết, “Chúng ta có thể so sánh sự xuất hiện của NFT với sự xuất hiện của Internet trước đây. Có thể hiện tại mọi người còn bỡ ngỡ về NFT, nhưng trong tương lai nó sẽ trở thành một phần của cuộc sống. Điều nhiệm màu nhất để nói về blockchain là nó không có ranh giới, nó mang tính cộng đồng”

Nguyễn Minh Tuyết

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)