Thứ hai, 18/11/2019 07:13
Gạo ST24 của Sóc Trăng được bình chọn là gạo ngon nhất thế giới 2019
Mới đây, Hội nghị Thương mại gạo thế giới lần thứ 11 diễn ra tại Manila (Philippines) đã bình chọn gạo ST24 của Việt Nam ngon nhất thế giới 2019.
Gạo ST24 được sản xuất từ giống lúa thơm nổi tiếng của vùng đất Sóc Trăng, gắn liền tên tuổi của kỹ sư Hồ Quang Cua, được nghiên cứu lai tạo từ năm 2008. So với nhiều loại gạo khác, ST24 cơ bản có sự khác biệt về độ dài của hạt. Về đặc tính, ST24 là giống lúa cứng và cao cây (110-115 cm), lá xanh bền, lâu tàn nên nuôi hạt tốt, thân cứng nếu bón phân cân đối không đổ ngã. ST24 chịu phèn, mặn tốt nên có thể trồng ở đất đồng hoặc luân canh lúa - tôm. Giống lúa ST24 không nhiễm bệnh sọc trong, đạo ôn lá và khoan cổ bông...
Trong điều kiện thời tiết tốt, năng suất ST24 có thể đạt 8,5 tấn/ha. Gạo ST24 được sản xuất theo quy trình gạo sạch và chế biến theo dây chuyền hiện đại với mục tiêu 3 không: không hàm lượng cadimi, aflatoxin; không dư lượng thuốc trừ sâu, diệt cỏ; không dùng hóa chất tạo mùi.
PV