Thứ sáu, 22/09/2023 14:30

Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16

Sáng 22/09/2023, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (AMRI 16) do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tổ chức.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.

AMRI 16 là diễn đàn để các Bộ trưởng phụ trách về thông tin của các nước ASEAN thảo luận đưa ra định hướng và chỉ đạo thúc đẩy hợp tác giữa các nước trong khu vực trong các lĩnh vực: báo chí, phát thanh và truyền hình; Internet (mạng xã hội, websites, truyền thông trên nền tảng internet) và nâng cao nhận thức về ASEAN. Hội nghị nằm trong khuôn khổ tuần lễ chuỗi sự kiện quốc tế về thông tin và truyền thông trong khu vực ASEAN được Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì đăng cai tại TP Đà Nẵng, từ ngày 19-23/09/2023.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc.

Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc AMRI 16, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, tuyên bố của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 vừa qua đã đưa ra định hướng cho việc xây dựng tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2045, phát triển tự cường, sáng tạo, năng động và lấy người dân làm trung tâm, có khả năng đón đầu các cơ hội, giải quyết những vấn đề mới nổi và các thách thức trong tương lai. Đồng thời, đặt ra nhiệm vụ củng cố bản sắc, tăng cường đoàn kết, thống nhất trong ASEAN. Trong tiến trình phát triển đó, cùng với những xu thế lớn của thời đại, hợp tác thông tin báo chí và truyền thông có vai trò quan trọng nhằm gắn kết và lan tỏa các giá trị trong cộng đồng ASEAN.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc hội nghị.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, lĩnh vực thông tin và truyền thông của ASEAN đang nhận về mình sứ mệnh mới, đang chủ động mở ra không gian mới để cùng nhau góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình và thịnh vượng. Đó là sự thay đổi từ thông tin đến tri thức và sự thấu hiểu. Đi đầu trong sự chuyển dịch này và thành công trong sứ mệnh mới này sẽ chính là đóng góp của các nước ASEAN cho lĩnh vực thông tin và truyền thông của thế giới.

Ông Ekkaphab Phanthavong - Phó Tổng Thư ký ASEAN chia sẻ tại hội nghị.

Ông Ekkaphab Phanthavong - Phó Tổng Thư ký ASEAN chia sẻ, với việc khu vực ASEAN đang nổi lên sau đại dịch COVID-19, lĩnh vực thông tin và truyền thông đóng một vai trò quan trọng và xuyên suốt trong việc thúc đẩy tầm nhìn của cộng đồng ASEAN. Các cuộc thảo luận trong AMRI 16 và các diễn đàn, hội nghị liên quan sẽ tạo thêm động lực cho hợp tác khu vực và các định hướng chiến lược để hướng đến phát triển xã hội, bền vững và toàn diện.

AMRI 16 đã thống nhất lựa chọn chủ đề: "Truyền thông: Từ thông tin tới tri thức vì một ASEAN phản ứng nhanh và có khả năng chống chịu". Muốn phản ứng nhanh với sự thay đổi thì phải nhanh chóng tìm ra được tri thức mới từ sự thay đổi. Muốn có khả năng chống chịu và hồi phục sau một sự va chạm lớn, sau một thảm họa thì phải được trang bị tri thức mới. Bởi vậy, lĩnh vực thông tin và truyền thông của chúng ta phải chuyển đổi từ việc cung cấp thông tin, tin tức đơn thuần sang cung cấp tri thức và sự thấu hiểu cho người dân, giúp họ tồn tại trong một thế giới biến động, khó lường và phức tạp.

Mai Văn Thủy

 

 

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)