Thứ sáu, 07/10/2022 16:17

Thiết bị la bàn điện tử

Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa cấp bằng độc quyền sáng chế mới cho nhóm các nhà khoa học của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (Quyết định 15395w/QĐ-SHTT, ngày 07/9/2022). Sáng chế được cấp có tên “Thiết bị la bàn điện tử”, do nhóm nghiên cứu của PGS.TS Đỗ Thị Hương Giang nghiên cứu.

Sáng chế đề cập tới linh kiện cảm biến tổ hợp có kết cấu bao gồm hai bộ phận cảm biến trực giao, mỗi bộ phận cảm biến bao gồm phần lõi (có tấm nền, lớp điện cực, lớp dạng màng mỏng và các cực nối được gắn cố định vào lớp điện cực) và cuộn dây hình ống chứa được phần lõi. Vỏ linh kiện có lỗ thứ nhất vuông góc trong không gian với lỗ thứ hai và có thể chứa được bộ phận cảm biến trong đó. Sáng chế cũng đề cập tới phương pháp chế tạo linh kiện cảm biến tổ hợp và thiết bị la bàn điện tử có linh kiện cảm biến tổ hợp này.

Sáng chế “Thiết bị la bàn điện tử” được nhóm nghiên cứu phát triển xuất phát từ thế mạnh nghiên cứu cơ bản trên vật liệu từ đặc biệt có các hiệu ứng siêu nhạy với từ trường ngoài rất thấp. Từ các kết quả nghiên cứu cơ bản, nhóm đã tiếp tục triển khai nghiên cứu ứng dụng chế tạo các linh kiện đo nhạy từ trường với mong muốn làm chủ công nghệ lõi, tạo ra các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam đáp ứng các nhu cầu trong nước cấp bách hiện nay để thay thế dần các thiết bị ngoại nhập đắt tiền.

Chi tiết liên hệ:

Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) - E3, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội; điện thoại: 024.37547461.

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)