Thứ năm, 29/09/2022 08:27

Tay áo robot hỗ trợ trẻ bại não

Bại não là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các khuyết tật nghiêm trọng ở trẻ em, một trong số đó là rối loạn vận động. Mới đây, nhóm nghiên cứu của TS Jonathan Realmuto tại Đại học California - Riverside (Hoa Kỳ) đã phát triển một thiết bị tay áo robot được sản xuất với chi phí sản xuất thấp, giúp trẻ em bại não có thể kiểm soát các cử động của cánh tay.

Thiết bị được tạo ra từ vải mềm, cho phép các chi hoạt động linh hoạt, tự nhiên. Tay áo robot này có chứa các túi khí, có thể được thổi phồng khi cần thiết, cung cấp lực cho chuyển động. Điểm đặc biệt ở tay áo robot này là khả năng dự đoán các chuyển động mà người đeo muốn thực hiện. Các nhà khoa học đã phát triển các cảm biến nhỏ, được tích hợp trong tay áo robot để phát hiện điện áp nhỏ do các cơ tạo ra khi chúng co lại. Các cảm biến này sẽ cung cấp dữ liệu điện áp vào một thuật toán được đào tạo để rút ra ý định của người đeo chúng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, thiết bị của họ giúp hỗ trợ lâu dài cuộc sống hàng ngày của trẻ bại não và gia đình họ. Thiết bị này giúp trẻ có thể tự đánh răng, đổ nước hoặc mở cửa, những hành động bình thường nhưng có ý nghĩa lớn đối với trẻ bại não, gia đình và những người chăm sóc.

Mai Văn Thủy (theo techxplore.com)

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)