Thứ năm, 08/09/2022 14:01

Tìm thấy những bất thường trong máu ở những người mắc Covid-19 kéo dài

Nghiên cứu của 2 nhà khoa học Akiko Iwasaki (Đại học Yale, New Haven, Hoa Kỳ) và David Putrino (Trường Y Icahn ở Mount Sinai, New York, Hoa Kỳ) vừa được đăng trên Tạp chí Science tháng 8/2022 (Vol 377, Issue 6608) đã chỉ ra một loạt bất thường trong mẫu máu của những người bị mắc bệnh Covid-19 kéo dài. Các phát hiện này có thể là bằng chứng gợi ý nguyên nhân dẫn đến tình trạng Covid-19 kéo dài và đưa ra các phương pháp thử nghiệm điều trị tiềm năng.

Ảnh: Science.

Hầu hết các bệnh nhân mắc Covid-19 kéo dài phải vật lộn với tình trạng mệt mỏi, sương mù não kèm theo các triệu chứng khác, đặc biệt là có nồng độ cortisol thấp - vốn là  một loại hormone giúp cơ thể kiểm soát tình trạng viêm đường máu, chu kỳ giấc ngủ... Xem xét các đặc điểm của tế bào T trên những người này cho thấy, hệ thống miễn dịch của họ đang phải chiến đấu chống lại những kẻ xâm nhập không xác định, đó có thể là một ổ chứa SARS-CoV-2 chưa được đào thải hoàn toàn hoặc một mầm bệnh tái hoạt động như virus Epstein-Barr.

Dự án được thực hiện vào cuối năm 2020, khi nhà miễn dịch học Akiko Iwasaki hợp tác với nhà sinh lý học thần kinh David Putrino cùng nghiên cứu về Covid-19 kéo dài. Họ muốn so sánh những bệnh nhân đó với những người chưa bao giờ bị nhiễm bệnh và những người đã khỏi bệnh. Nhiều tình nguyện viên sau Covid-19 tự mô tả mình là khỏe mạnh nhưng cũng thừa nhận rằng, họ đã quá mệt mỏi với những bài tập thể dục thường tập trước khi bị Covid-19. Mức độ cortisol thấp ở bệnh nhân Covid-19 kéo dài (thấp hơn khoảng một nửa so với bình thường) không phải là một điều đáng ngạc nhiên: các triệu chứng như mệt mỏi và yếu cơ thì ít liên quan đến hormone hơn. Nguyên nhân vẫn còn là một bí ẩn. ACTH - một loại hormone được tạo ra bởi tuyến yên kiểm soát sản xuất cortisol, vẫn ở mức bình thường trong nhóm người bị Covid-19 kéo dài. Các mẫu máu từ những người mắc Covid-19 kéo dài cũng chứa một loại tế bào T mà các tác giả gọi là T “kiệt sức”.

Putrino và Iwasaki cho rằng, đã đến lúc phải tiến hành các thử nghiệm mới về các liệu pháp tiềm năng, điều này cũng có thể làm sáng tỏ nguyên nhân của Covid-19 kéo dài và liệu một nhóm nhỏ bệnh nhân có nhiều khả năng đáp ứng với một số biện pháp can thiệp nhất định hay không. Phương pháp điều trị thử nghiệm của Iwasaki và Putrino đề xuất bao gồm: bổ sung cortisol, liệu pháp nhắm đến mục tiêu virus Epstein-Barr, thuốc kháng vi-rút Paxlovid (hiện được sử dụng cho người bị Covid-19 cấp tính) và thậm chí cả các liệu pháp làm suy giảm tế bào B - vốn được sử dụng để điều trị bệnh tự miễn và làm suy yếu hệ miễn dịch.

Đặng Xuân Thắng (Theo science.org)

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)