Khánh Hòa là một tỉnh ven biển nằm trong vùng duyên hải Nam Trung Bộ có bờ biển dài với một hệ thống vũng vịnh, đảo, bán đảo, cửa sông, đầm phá, ít bị gió bão. Đặc thù địa hình này giúp cho hình thức nuôi ốc hương tại Khánh Hòa đa dạng. Ngoài nuôi ốc hương bằng lồng trên biển, người dân địa phương còn nuôi ốc hương trong ao, trong đầm bằng cách dẫn nước từ biển vào.
Ốc hương Khánh Hòa.
Sản phẩm ốc hương Khánh Hòa.
Ốc hương Khánh Hòa có khối lượng ruột ốc 4,8-5,5g/con, phần gan tụy lớn, khối lượng tuyến gan tụy 1,55-1,87g/con, hàm lượng nước ít, hàm lượng nước 66,3-67,1%. Vì vậy, khi chế biến, thịt ốc ít bị hao, còn khi ăn thịt ốc có mùi thơm, vị ngọt tự nhiên, hương vị đậm đà hơn ốc hương nuôi ở các tỉnh khác.
Khánh Hòa có môi trường nước biển ổn định quanh năm, nhiệt độ nước biển trung bình dao động 28,9-30oC, nồng độ muối 32,4-33‰, hàm lượng ôxy hoà tan trong nước cao (5,0-5,3 mg/l), hàm lượng NH4 và NO2 dưới ngưỡng cho phép. Nhờ vậy, ốc hương ít bị bệnh, người dân tại tỉnh Khánh Hòa có thể chủ động được nguồn giống. Việc chủ động nguồn giống giúp cho người nuôi ốc hương tại tỉnh Khánh Hòa có nhiều cơ hội lựa chọn giống tốt để thả nuôi.
Người dân Khánh Hòa nuôi ốc hương 2 vụ/năm, trong khi các tỉnh khác phải nhập giống ốc hương từ Khánh Hòa về nuôi và chỉ nuôi được 1 vụ/năm. Vào vụ nuôi phụ, mặc dù đây là mùa mưa ở tỉnh Khánh Hòa nhưng do đặc điểm khu vực nuôi ốc hương không gần cửa sông lớn nên độ mặn và nhiệt độ nước vẫn đảm bảo cho ốc hương sinh trưởng và phát triển tốt. Trong khi các địa phương khác dùng công cụ thô sơ tự chế để đào xới, đảo nền đáy nuôi ốc hương, thì ở Khánh Hòa, người dân dùng máy sục xới đảo nền đáy. Máy xới đảo sẽ giúp nền đáy nuôi ốc hương được xới đảo đều hơn, nhờ đó nền đáy sạch đều hơn. Mặt khác, việc dùng máy xới đảo sẽ giúp các nguồn thức ăn trong khu vực nuôi được phân tán đều, do đó, trong một vụ nuôi, phần lớn khối lượng ốc hương Khánh Hòa đồng nhất.
Thức ăn cho ốc hương chủ yếu là các loại được khai thác tự nhiên trên vùng biển Khánh Hò, như cá dìa, cá nục, cá sơn nhão, cá cơm, được người dân địa phương tính toán phù hợp để tránh xảy ra tình trạng thức ăn dư thừa.
Mai Văn Thủy