Thứ tư, 15/06/2022 14:28

Diễn đàn đổi mới sáng tạo tại Tây Nguyên: nâng cao khả năng cạnh tranh và tính bền vững cho ngành nông nghiệp

Mới đây, tại TP Buôn Mê Thuột, tỉnh Đăk Lăk, 5 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên là Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng đã cùng nhau ký thỏa thuận hợp tác thành lập “Diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên” với mục đích vận dụng đổi mới sáng tạo nhằm tăng khả năng cạnh tranh và tính bền vững cho ngành nông nghiệp, thực phẩm của khu vực. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, Phó Đại sứ Úc Mark Tattersall đã tham dự và chứng kiến Lễ ký.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng trao đổi với các đại biểu tại Lễ ký.

Diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên là sáng kiến ​​của Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc. Thông qua đối tác địa phương là Trung tâm Phát triển cộng đồng (CDC), Aus4Innovation đang triển khai thiết lập một diễn đàn cho các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, nông dân và hiệp hội địa phương nhằm tập hợp, tìm kiếm giải pháp cho các thách thức và cơ hội đối với các sản phẩm nông nghiệp thực phẩm của khu vực. Chương trình Aus4Innovation cũng đã cam kết sẽ cấp kinh phí ban đầu cho Diễn đàn trong năm đầu tiên hoạt động.

Phát biểu tại Lễ ký, Phó Đại sứ Úc Mark Tattersall cho biết, Úc đang hợp tác với khu vực Tây Nguyên trong nhiều hoạt động khác nhau, từ giao thông, quản trị công đến nông nghiệp và thực phẩm. Phó Đại sứ tin rằng, với những lợi thế cho sản xuất nông nghiệp và thực phẩm lớn như ở Tây Nguyên thì một mô hình hợp tác có thể tập hợp được cả người nông dân, doanh nghiệp của 5 tỉnh là mô hình phù hợp nhất để các tỉnh khám phá cơ hội và thúc đẩy các mục tiêu chung.

Đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến đã được Chính phủ Việt Nam xác định là chìa khóa giúp tăng khả năng chống chịu và đẩy nhanh tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, các tỉnh Tây Nguyên có thể tận dụng tốt sự hỗ trợ từ Chương trình Aus4Innovation và tạo nên một điển hình về diễn đàn cụm khu vực, nơi tạo ra các ý tưởng sáng tạo và giải pháp hữu ích cho những thách thức chung, đồng thời nâng cao năng suất, giá trị của các sản phẩm nông sản.

Với vai trò chủ nhà của buổi Lễ ký kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk Nguyễn Tuấn Hà chia sẻ, khu vực Tây Nguyên là trung tâm nông nghiệp lớn, được biết đến với nhiều loại cây trồng có giá trị thị trường và xuất khẩu cao như hồ tiêu, cà phê…, nhưng sản xuất nông sản vẫn chưa phát huy hết tiềm năng. Với khoảng 2 triệu ha đất nông nghiệp, chúng ta còn có thể làm được nhiều hơn nữa để cải thiện thu nhập và sinh kế cho người dân, đồng thời duy trì lợi ích kinh tế bền vững cho doanh nghiệp.

“Tiềm năng có, nhưng thách thức cũng có, do sản xuất nông nghiệp trong khu vực phải chịu những tác động từ bên ngoài như biến động thị trường hay biến đổi khí hậu, chưa kể đến đại dịch vừa qua đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, khả năng phục hồi và tính bền vững chắc chắn là hướng đi chúng tôi muốn hướng đến” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông Lê Trọng Yên chia sẻ tại Lễ ký.

Nói về những mục tiêu ưu tiên của Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên muốn tập trung vào ứng dụng đổi mới và công nghệ, đặc biệt là những công nghệ thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm tối ưu chất lượng, năng suất và giá trị trong sản xuất, chế biến nông sản. Đồng thời sẽ cố gắng cải thiện kết nối với thị trường và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản của khu vực.

“Diễn đàn đổi mới sáng tạo mong muốn có sự tham gia của các bên quan tâm, bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị dịch vụ phụ trợ, nông dân, nhà nghiên cứu, nhà đầu tư và các tổ chức nông nghiệp thực phẩm khác”, Ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nêu. “Diễn đàn sẽ đóng vai trò tập hợp và môi giới để các thành viên và các bên liên quan trao đổi ý kiến, xác định những thách thức và cơ hội chung, đồng thời tạo cơ hội tiếp cận những ý tưởng, kỹ năng và công nghệ mới từ cả trong và ngoài nước.

Bà Võ Thị Hảo - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng cam kết thúc đẩy sự kết nối và tương tác giữa các thành viên trong Diễn đàn cũng như lồng ghép các hoạt động của Diễn đàn vào các chương trình, kế hoạch công tác liên quan của tỉnh khi có thể để tận dụng tốt nhất các hỗ trợ về kỹ thuật và kinh phí từ phía Úc cũng như các nguồn lực sẵn có khác.

Để khởi động các hoạt động của Diễn đàn, các mục tiêu ưu tiên chung và riêng cho 5 tỉnh hiện đã được thu thập và sẽ được sử dụng để làm cơ sở cho các hoạt động, trong đó bao gồm kết nối và đào tạo của Diễn đàn. Chương trình Aus4Innovation hiện đang xác định các chuyên gia và cơ hội đào tạo cho các bên liên quan để chia sẻ những kiến ​​thức và kinh nghiệm từ Úc.

CM

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)