Thứ hai, 16/05/2022 15:30

Việt Nam cần đa dạng hóa đối tác thương mại

“Đa dạng hóa đối tác thương mại sẽ là một cân nhắc chiến lược an toàn để giảm nhẹ rủi ro và đảm bảo tăng trưởng xuất khẩu được duy trì”. Đó là một trong những khuyến cáo của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) đối với nền kinh tế tại bản tin Cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5/2022.

Bản tin Cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5/2022 cho biết một số những thông tin mới liên quan đến kinh tế vĩ mô của Việt Nam: i) Xu hướng di chuyển và hoạt động kinh tế tiếp tục phục hồi với chỉ số sản xuất công nghiệp và doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng trưởng lần lượt 9,4% và 12,1% (so cùng kỳ năm trước), tương đương tốc độ trước đại dịch; ii) Trong khi xuất khẩu tăng trưởng nhanh hơn, tăng trưởng nhập khẩu lại đi ngang, phản ánh sự gián đoạn chuỗi cung ứng do tác động của chính sách “không Covid” ở Trung Quốc; iii) Lạm phát CPI nhích tăng nhẹ từ tỷ lệ 2,4% trong tháng 3 lên 2,6% trong tháng 4 và lạm phát cơ bản tăng lên 1,5% - là tỷ lệ cao trong 17 tháng qua - một phần phản ánh nhu cầu trong nước vốn đang phục hồi lại được đẩy lên bởi chi tiêu tiêu dùng cho hai kỳ nghỉ lễ tăng; iv) Mặc dù tăng trưởng tín dụng lập đỉnh mới với tốc độ 16,4% (so cùng kỳ năm trước), nhưng lãi suất qua đêm liên ngân hàng vẫn giảm còn 1,37% vào cuối tháng 4, thấp hơn nhiều so với lãi suất chiết khấu 2,5% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho thấy thanh khoản dư thừa trên thị trường trong nước; v) Ngân sách Nhà nước ghi nhận tháng bội thu thứ 4 liên tiếp do kết quả thu vững chắc trong điều kiện nền kinh tế vận hành tốt và chi ngân sách giảm.

Cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5/2022 cũng đưa ra nhận định: nền kinh tế Việt Nam đang lấy được đà phục hồi bất chấp bất định toàn cầu gia tăng liên quan đến cuộc chiến tranh kéo dài ở U-crai-na, giá hàng hóa thế giới tăng và điều kiện tài chính toàn cầu đang thắt chặt. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, các cấp có thẩm quyền vẫn cần thận trọng với lạm phát và các rủi ro đối với việc duy trì tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ như hiện nay. Cả lạm phát cơ bản và giá lương thực, thực phẩm đều tiếp tục nhích lên, cho thấy cần phải theo dõi chặt chẽ. Nếu lạm phát tiếp diễn trong trung hạn thì nền kinh tế nên được cho phép điều chỉnh theo mức giá cả cao hơn, với các cấp có thẩm quyền đóng vai trò cung cấp các ưu đãi khuyến khích đầu tư nhằm nâng cao năng suất và tổng cung.

Gián đoạn chuỗi cung ứng có thể tiếp tục nâng giá nhập khẩu và ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ giá thương mại vốn đã xấu đi đáng kể trong quý I/2022. Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Trung Quốc là ba đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, được kỳ vọng sẽ đạt tốc độ tăng trưởng thấp hơn dự kiến trong năm 2022. Điều này có thể ảnh hưởng đến viễn cảnh xuất khẩu của Việt Nam. Lưu ý cuối cùng đối với kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong những tháng tới là: vì Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai và là nguồn nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam nên tác động toàn phần của tình trạng phong tỏa ở quốc gia này đối với hoạt động sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo và xuất khẩu của Việt Nam sẽ còn được “cảm nhận” trong những tháng tới. Điều này cho thấy, đa dạng hóa đối tác thương mại sẽ là một cân nhắc chiến lược an toàn để giảm nhẹ rủi ro và đảm bảo tăng trưởng xuất khẩu được duy trì.

VVH

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)