Thứ hai, 17/05/2021 15:45

Việt Nam - Úc: Tiếp tục phát triển quan hệ đối tác chiến lược về đổi mới sáng tạo

Tại buổi làm việc mới đây với Đại sứ Úc tại Việt Nam Robyn Mudie nhân dịp Ngày KH&CN Việt Nam (18/5), Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt khẳng định, Việt Nam - Úc sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược về đổi mới sáng tạo. Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy; Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Barnes; ông Tom Wood - Tham tán, Giám đốc Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Úc (Aus4Innovaiton); đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ KH&CN và các cán bộ Đại sứ quán Úc tại Việt Nam.

Tri thức và đổi mới sáng tạo: trụ cột quan trọng trong hợp tác

Tại buổi làm việc, Đại sứ Robyn Mudie chúc mừng Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt trên cương vị mới và tiếp tục khẳng định Úc là đối tác tin cậy của Việt Nam, đặc biệt với Bộ KH&CN trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo. Đại sứ vui mừng chia sẻ những kết quả tốt đẹp của Chương trình Aus4Innovation và nhấn mạnh việc Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc đã quyết định tăng ngân sách cho Giai đoạn 1 của Chương trình Aus4Innovaiton thêm 3,5 triệu đô la Úc, nâng tổng ngân sách Chương trình lên 13,5 triệu đô la Úc giai đoạn 2017-2022, đồng thời tái khẳng định việc triển khai Giai đoạn 2 của Chương trình đến năm 2035.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cảm ơn Đại sứ đã chia sẻ và đánh giá tốt đẹp về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các kết quả ấn tượng của Chương trình Aus4Innovaiton đối với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh, trong bối cảnh Việt Nam và Úc đã nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược từ tháng 3/2018. Với quan điểm tri thức và đổi mới sáng tạo trở thành một trong ba trụ cột quan trọng trong hợp tác giữa hai Quốc gia (bên cạnh kinh tế và quốc phòng - an ninh), đến nay, các nỗ lực của hai bên trong thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo đã được gây dựng và triển khai một cách thực chất và hiệu quả thông qua Chương trình Aus4Innovaiton.

Chương trình Aus4Innovation: thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Việt Nam 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&CN vui mừng chia sẻ với Đại sứ về kết quả tích cực của Chương trình Aus4Innovaiton, đã tác động khá toàn diện và thực chất, thúc đẩy năng lực và sự gắn kết, hợp tác giữa các thành tố của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Việt Nam và với các đối tác Úc. Hơn ba năm qua, hai lực lượng đổi mới sáng tạo của Việt Nam và Úc trong khuôn khổ Chương trình đã hợp tác đồng sáng tạo và đạt nhiều dấu ấn nổi bật, từ việc thiết kế Báo cáo tương lai kinh tế số Việt Nam cho đến các mô hình kinh tế lượng đo lường tác động của công nghệ trong tăng trưởng kinh tế; thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu trong các trường đại học, viện nghiên cứu Việt Nam với Cẩm nang hướng dẫn hoạt động này sắp được công bố. Hiện các chuyên gia Úc cũng đang hỗ trợ Việt Nam trong thiết kế các chỉ số đánh giá phục vụ xây dựng Chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam đến năm 2030. Các dự án đổi mới sáng tạo của viện, trường, doanh nghiệp hai nước trong hai đợt tài trợ năm 2019 và 2020 cũng đã bước đầu mang lại kết quả tích cực, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn triển khai dự án. Gần đây nhất là các sáng kiến thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong ứng phó với đại dịch Covid-19, tổ chức Ngày hội AI Việt Nam 2020, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo về AI và tuyên truyền, xây dựng năng lực triển khai Chiến lược AI của Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng cũng ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Ban chỉ đạo Chương trình đã luôn linh hoạt, thích ứng, sát sao và triển khai có hiệu quả các nội dung trong Chương trình đã được ký kết. Tổ chức Khoa học và Công nghiệp Úc (CSIRO) đã cung cấp các chuyên gia quốc tế có chuyên môn giỏi, đồng hành cùng các đối tác phía Việt Nam triển khai Chương trình, đồng thời biểu dương sự vào cuộc tích cực của Lãnh đạo Bộ và các đơn vị thuộc Bộ để truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo cho cộng đồng và xã hội.

Trong định hướng phát triến đất nước 10 năm 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được Đảng và Chính phủ Việt Nam xác định như một đột phá chiến lược, là động lực chính góp phần đưa Việt Nam đạt mục tiêu trở thành nước có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030, nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Hợp tác và hội nhập quốc tế là một trong các giải pháp quan trọng giúp Việt Nam nhanh chóng nâng cao tiềm lực và trình độ KH&CN. Với định hướng đó, Úc là một trong các đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam trong hợp tác về KH&CN, đặc biệt là đổi mới sáng tạo.
Từ việc hai nước đã nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược dựa trên tri thức và đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng và Đại sứ bày tỏ niềm tin chiến lược và cam kết tiếp tục  quan tâm ủng hộ và thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, cùng nhau tạo điều kiện để Chương trình Aus4Innovaiton được triển khai thuận lợi, đạt thành công tốt đẹp, đóng góp thiết thực và có hiệu quả hơn nữa cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của cả hai quốc gia.

VVH

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)