Thứ ba, 21/08/2012 02:47
Các nhà khoa học thuộc Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã lai tạo thành công giống lúa P6ĐB. Giống lúa này có các đặc điểm chính như: là giống lúa cực ngắn (thời gian sinh trưởng vụ mùa 75-85 ngày, vụ xuân 105-110 ngày); chiều cao cây 85-90 cm, thân đứng, lá có màu xanh đậm; có khả năng chịu rét, chịu nóng và chống đổ khá; nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn trong vụ xuân.
P6ĐB là giống có tốc độ sinh trưởng và thời gian vào chắc đến chín hạt nhanh, số hạt/bông đạt 115-150, tỷ lệ lép thấp (8-10%), khối lượng 1.000 hạt đạt 26-27 g. P6ĐB có chất lượng gạo khá, chiều dài hạt gạo 7,12 mm, hàm lượng amyloza thấp (15,5%). Năng suất đạt khoảng 50-55 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 60 tạ/ha. Đây là giống lúa phù hợp với tất cả các chân đất vàn, vàn cao, đất làm vụ đông sớm, đất làm mạ mùa, vùng hay bị lũ sớm ở miền Trung, chân đất hay bị thiếu nước cuối vụ hoặc làm giống dự phòng.
Mọi chi tiết xin liên hệ: TS Hà Văn Nhân - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển lúa thuần, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm
Liên Hồng, Gia Lộc, Hải Dương; Tel: 0320.3714888; 0912422854