Thứ năm, 26/03/2020 16:12

Thiết bị đầu quay không lõi là sản phẩm công nghệ đầu tiên được nghiên cứu, thiết kế và chế tạo bởi các nhà khoa học thuộc Phòng Thí nghiệm trọng điểm công nghệ hàn và xử lý bề mặt (Viện Nghiên cứu Cơ khí). Sản phẩm đáp ứng yêu cầu đặt ra trong việc làm sạch cáu cặn trong lòng ống trao đổi nhiệt từ Ø36-Ø50. Năng suất có thể đạt tới 1 m2/ph trong những điều kiện cụ thể.

Thứ năm, 26/03/2020 16:08

Thông qua việc thực hiện một dự án sản xuất thử nghiệm, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghiệp giấy và Xenluylo (Bộ Công Thương) đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất giấy chống thấm dầu mỡ phục vụ bao gói thực phẩm khô ở quy mô phòng thí nghiệm và trên dây chuyền sản xuất công nghiệp. Từ đó, đã thiết kế và hoàn thiện dây chuyền sản xuất giấy chống thấm dầu mỡ dùng cho bao gói thực phẩm khô trên cơ sở dây chuyền hiện có của Trung tâm Sản xuất thực nghiệm với sản lượng 1,5 tấn/ngày.

Thứ năm, 26/03/2020 16:03

Thông qua việc thực hiện nhiệm vụ cấp bộ “Nghiên cứu chế tạo module tổng hợp 18F-NaF và điều chế dược chất phóng xạ 18F-NaF tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội”, ThS Trần Mạnh Thắng và các cộng sự thuộc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) đã thiết kế, chế tạo thành công module tổng hợp dược chất phóng xạ 18F-NaF; đã xác định được thời gian tổng hợp dược chất là khoảng 12,5 phút và hiệu suất tổng hợp đạt khoảng 95%; chất lượng dược chất phóng xạ 18F-NaF đạt tiêu chuẩn theo Dược điển Mỹ (USP 38); dược chất phóng xạ 18F-NaF ghi hình trên thiết bị PET/CT trong kiểm tra tiền lâm sàng cho hình ảnh rõ nét trên toàn bộ hệ xương, trong thận và bàng quang theo đặc điểm sinh lý. Dược chất do Trung tâm sản xuất đã được tiêm thử nghiệm trên thỏ cho kết quả khả quan.

Thứ ba, 24/03/2020 15:06

Giống đậu tương ĐT34 do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển đậu đỗ, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo từ tổ hợp lai BC1F1(ĐT26/William 82) x DT2008.

Thứ ba, 24/03/2020 15:04

Giống lúa thuần Hương Châu 6 do các nhà khoa học thuộc Công ty Cổ phần giống cây trồng miền Nam nghiên cứu chọn tạo, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là tiến bộ kỹ thuật từ tháng 10/2019.

Thứ năm, 27/02/2020 15:45

Giống lúa DT82 do các nhà khoa học thuộc Viện Di truyền Nông nghiệp chọn tạo bằng phương pháp lai hữu tính (giữa giống Bắc thơm 7 và IRBB62) và kết hợp chọn lọc bằng chỉ thị phân tử, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là tiến bộ kỹ thuật từ năm 2019.

Thứ năm, 27/02/2020 15:44

Vắc xin Navet - Fluvac 2 do các nhà khoa học thuộc Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương (NAVETCO) nghiên cứu sản xuất, là sản phẩm của dự án cấp quốc gia “Hoàn thiện quy trình sản xuất vắc xin vô hoạt nhũ dầu quy mô công nghiệp phòng chống bệnh cúm A/H5N1 cho gia cầm do các biến chủng mới gây ra tại Việt Nam” (thuộc Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020).

Thứ ba, 11/02/2020 15:25

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) là nguyên nhân dẫn đến giảm đáng kể sản lượng của nền công nghiệp nuôi tôm toàn cầu, với tỷ lệ chết gần 100% ở các ao nhiễm nặng. Hiện nay, ứng dụng men vi sinh giúp cải thiện chất lượng nước, kiểm soát một số bệnh truyền nhiễm trên tôm đã góp phần giảm thiểu bùng phát một số dịch bệnh.

Thứ ba, 11/02/2020 15:20

Giống lúa OM9582 do các nhà khoa học thuộc Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long nghiên cứu chọn tạo từ tổ hợp lai OM6976xOM5166, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là giống mới từ năm 2019.

Thứ ba, 11/02/2020 15:20

Chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất do TS Nguyễn Thu Hà và cộng sự thuộc Viện Thổ nhưỡng Nông hóa (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) nghiên cứu sản xuất đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích và mới được trao giải Bạc tại Triển lãm quốc tế về sáng chế của phụ nữ tại Hàn Quốc (năm 2019) do Hội Nữ sáng chế Hàn Quốc (KWIA) trao tặng.

1 2 3 4 5 ... 60