Thứ năm, 03/05/2012 03:28

Máy đánh bóng gạo cải tiến

Khi sử dụng các loại máy đánh bóng gạo hiện có trên thị trường, chất lượng gạo phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm, tay nghề của người vận hành máy. Người vận hành thường xuyên phải điều chỉnh lưu lượng nước phun vào buồng xát và áp lực xát. Các thao tác nếu điều chỉnh không kịp thời sẽ làm cho độ bóng bề mặt gạo không đạt yêu cầu, tỷ lệ gạo gãy, vỡ rất lớn.

Để khắc phục nhược điểm này, nhóm các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), Trung tâm Phát triển công nghệ và Thiết bị công nghiệp Sài Gòn, Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ đã nghiên cứu, thiết kế thành công máy đánh bóng gạo cải tiến với hệ thống điều khiển tự động lực ép tại cửa xả gạo và lưu lượng nước. Thiết bị đã được đưa vào sản xuất thử nghiệm tại Công ty cổ phần cơ khí chế tạo máy Long An và đạt được các chỉ số chất lượng gạo đầu ra như mong đợi. Các máy đánh bóng truyền thống hiện cũng có thể được cải tiến, bằng cách lắp thêm bộ điều khiển và các cơ cấu điều khiển tự động lực ép tại cửa xả gạo và lưu lượng nước.

 

Chi tiết xin liên hệ:Phạm Ngọc Tuấn, Hồ Thu Nga - Khoa Cơ khí chế tạo, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh)

268 Lý Thường Kiệt, Quận 10, Tp Hồ Chí Minh; Tel: (08)38653896.

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)