Thứ năm, 03/05/2012 03:26
Bao bì có khả năng phân hủy sinh học
Nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) và Công ty TNHH Một bước tiến đã nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất bao bì có khả năng phân hủy sinh học từ bột mỳ và nhựa Polyethylen (PE).
Trong đó, tinh bột được dùng như phụ gia kết nối các phân tử nhựa. Khi chôn lấp trong môi trường có độ ẩm và nhiệt độ thích hợp, tinh bột mỳ sẽ bị thủy phân bởi vi sinh vật có trong đất hoặc môi trường tự nhiên. Sự phân hủy tinh bột làm phát sinh thêm các men vi sinh tác động vào các mạch phân tử nhựa khiến quá trình phân hủy sinh học của nhựa được nhanh hơn. Kết quả thử nghiệm thực tế cho thấy, khi được chôn xuống đất, bao bì phân rã sau 6 tháng, và theo tính toán lý thuyết, sẽ phân hủy hoàn toàn sau 5 năm.
Chi tiết xin liên hệ: TS Hà Thúc Chí Nhân - Khoa Khoa học vật liệu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
227 Nguyễn Văn Cừ, Quận 5, TP Hồ Chí Minh; Tel: 0906628356; Email: htcnhan@hcmus.edu.vn