Thứ hai, 28/12/2020 13:54

Lan toả những sáng kiến, ý tưởng sáng tạo vì cộng đồng

Đó là điểm nổi bật của Hội thảo Sáng kiến vì cộng đồng - Nhân rộng và kết nối do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Trong khuôn khổ của Hội thảo cũng diễn ra cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng Qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn được 20 hồ sơ dự án để trao giải, bao gồm 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Cụ thể, 2 giải Nhất thuộc về sáng kiến "Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng" của nhóm tác giả Võ Văn Phương, Lê Văn Phú, Nguyễn Hoàng Nhân, Lê Hoài Sơn (Đà Nẵng); "Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ trong môi trường giáo dục hòa nhập" của tác giả Đỗ Thị Hoàng Mai (Trường Tiểu học Nông nghiệp, Hà Nội).

Ba giải Nhì thuộc về các sáng kiến: "Mô hình nhà tình thương kinh phí thấp" của các kiến trúc sư Bùi Thế Long, Võ Thế Duy, Nguyễn Thị Xuân Thành (TP Hồ Chí Minh); "Chương trình Nhà chống lũ" của tác giả Phạm Thị Hương Giang (TP Hồ Chí Minh); "Đầu kéo xe lăn dành cho người khuyết tật" của tác giả Lê Huy Tích (Hòa Bình).
Năm sáng kiến giành giải Ba gồm: "Nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng sử dụng trên điện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên," "Ứng dụng hệ thống SCADA nhằm tối ưu hóa công tác quản lý vận hành lưới trên nền bản đồ địa lý," "Máy đo thân nhiệt từ xa," "Điểm giao dịch lưu động bằng xe ôtô chuyên dùng," "Ứng dụng quản lý công việc vận hành tín dụng tự động Autowork".

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh trao tặng giải thưởng cho các tác giả đạt giải.

Chương trình Sáng kiến vì cộng đồng là chương trình thường kỳ 2 năm một lần với mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo (dự án) nhằm góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng, xã hội. Chương trình góp phần thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, các tầng lớp nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nét văn hoá đẹp cho mỗi công dân Việt Nam có trách nhiệm với các vấn đề xã hội, cùng đóng góp vào sự phát triển bền vững chung của đất nước.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, chương trình lần này có sự đa dạng về lĩnh vực tham gia bình chọn, sự tích cực chủ động của một số tác giả. Các sáng kiến tập trung vào lĩnh vực giáo dục, khoa học ứng dụng, môi trường, văn hóa, xã hội - những lĩnh vực đang tạo ra sức nóng, thu hút sự quan tâm lớn của Chính phủ, của cộng đồng, trong đó một số sáng kiến có tính phục vụ cộng đồng cao đã được đưa vào ứng dụng, mang tính thời sự cấp thiết, đem lại những giá trị thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Các sáng kiến nhận giải đều đạt các tiêu chí về phát triển, đối tượng tác động và kết quả mong đợi, tính sáng tạo, tính khả thi, tính bền vững và khả năng nhân rộng, hiệu quả chi phí, năng lực của đơn vị triển khai.

Cũng theo Ban tổ chức, cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ 4 giai đoạn 2021-2022 sẽ tiếp nhận và tiến hành thẩm định, bình xét, lựa chọn những sáng kiến tiêu biểu nhất, ý nghĩa nhất, hiệu quả nhất để tôn vinh và trao giải vào quý I/2022.

Phong Vũ

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)