Thứ tư, 16/12/2020 14:35

Châu Phi đẩy mạnh ứng dụng cây trồng công nghệ sinh học

Tính đến năm 2019 tổng cộng có 29 quốc gia trên thế giới đã canh tác cây trồng công nghệ sinh học (CNSH). Tại châu Phi, số lượng quốc gia ứng dụng CNSH đã tăng gấp đôi (từ 3 lên 6 quốc gia trong năm 2019). Tỷ lệ ứng dụng cao tại 5 quốc gia dẫn đầu trong việc ứng dụng CNSH đã tạo ra tác động tới 1,95 tỷ người dân trên toàn cầu là những nét nổi bật trong báo cáo được Tổ chức Quốc tế về tiếp thu các ứng dụng CNSH trong nông nghiệp (ISAAA) công bố ngày 30/11/2020.

ISAAA - một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận chia sẻ lợi ích của CNSH cây trồng tới các bên liên quan, đặc biệt là những nông dân nghèo nguồn lực tại các quốc gia đang phát triển, thông qua các sáng kiến chia sẻ kiến thức và hỗ trợ chuyển giao các ứng dụng CNSH độc quyền đã công bố báo cáo mới nhất về tình hình cây trồng CNSH/biến đổi gen được thương mại hoá năm 2019. Theo báo cáo của ISAAA, châu Phi hiện đang dẫn đầu trong việc ứng dụng tiến bộ cây trồng CNSH trên toàn cầu, điều này thể hiện ở việc tăng gấp đôi số lượng quốc gia áp dụng CNSH trong năm 2019.

Châu Phi được coi là khu vực có tiềm năng hưởng lợi lớn nhất từ việc ứng dụng cây trồng CNSH bởi phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến đói nghèo và suy dinh dưỡng diễn ra tại châu lục này. Năm 2018, các nước ứng dụng CNSH tại đây mới chỉ có Nam Phi, Sudan, Vương quốc Eswatini, thì đến năm 2019 đã có thêm 3 quốc gia (Malawi, Nigeria và Ethiopia) quyết định khai thác lợi ích của các giống cây trồng này. Ngoài ra, Kenya đã công bố việc thương mại hóa bông CNSH vào cuối năm 2019, và chính thức bắt đầu canh tác vào năm 2020. Bên cạnh bước tiến này, những tiến bộ đáng kể trong việc nghiên cứu cây trồng CNSH, quy định pháp luật cũng như sự chấp thuận của các nhà quản lý và người dân đã được thấy rõ tại Mozambique, Niger, Ghana, Rwanda và Zambia.

Bông biến đổi gen được canh tác ở Kenya

Với sự tham gia của 3 quốc gia châu Phi, số lượng các quốc gia canh tác cây trồng CNSH đã tăng lên con số 29 vào năm 2019 (từ 26 quốc gia năm 2018). Trong đó, 5 quốc gia dẫn đầu với diện tích cây trồng CNSH lớn nhất là Hoa Kỳ, Brazil, Argentina, Canada và Ấn Độ. Với tỷ lệ ứng dụng cao các cây trồng CNSH chính tại các quốc gia này, có khoảng 1,95 tỷ người (tương đương với 26% dân số thế giới) được hưởng lợi từ CNSH vào năm 2019. 

Năm 2019, tổng cộng có hơn 190 triệu ha cây trồng CNSH đã được canh tác tại 29 quốc gia, góp phần quan trọng vào giải quyết các vấn đề về an ninh lương thực, giảm thiểu biến đổi khí hậu cũng như nâng cao đời sống của hơn 17 triệu nông dân ứng dụng CNSH cùng gia đình của họ trên toàn cầu. Tốc độ tăng trưởng diện tích vùng trồng cây CNSH đạt đến hai con số đã được ghi nhận tại các quốc gia đang phát triển, đặc biệt là ở Philippines, Colombia...

Theo tiến sỹ Paul S. Teng - Chủ tịch Hội đồng ISAAA, trong cuộc cách mạng xanh, bước nhảy vọt về năng suất đã đạt được thông qua việc sử dụng máy móc và thuốc trừ sâu cũng như phân bón hoá học; tại giai đoạn này của cuộc cách mạng xanh lần thứ hai, CNSH đang đóng vai trò gia tăng trong việc giúp các nông trại nâng cao năng suất và lợi nhuận. Mặc dù xu hướng các công ty nông nghiệp lớn liên kết với các nông hộ nhỏ đã gây ra nhiều hoài nghi thậm chí chỉ trích, tuy nhiên điều tích cực là năng suất ở quy mô nông hộ nhỏ có tiềm năng nhân lên gấp nhiều lần.

Rất nhiều nông dân tại châu Phi đã thể hiện nhận thức và đánh giá cao hơn về CNSH. Đặc biệt, các nhà lãnh đạo nông dân tại Kenya đã lấy lại niềm hy vọng đối với lợi nhuận từ việc trồng bông nhờ vào việc canh tác giống bông Bt. Với nhận thức cao hơn về công nghệ, những người nông dân châu Phi được kỳ vọng sẽ ứng dụng cây trồng CNSH để đem lại những tác động tích cực tới gia đình của họ cũng như cả châu lục.

CM

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)