Thứ tư, 03/01/2024 10:32

Petrolimex: Phát triển bền vững trên nền tảng công nghệ và chuyển đổi số toàn diện

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là một trong những tập đoàn kinh tế lớn của đất nước với hệ thống cửa hàng trải dài từ Bắc vào Nam. Với mục tiêu trở thành tập đoàn năng lượng mang tầm vóc khu vực và quốc tế, chuyên cung cấp các sản phẩm năng lượng sạch, thân thiện với môi trường…Những năm gần đây, Petrolimex đặc biệt chú trọng đầu tư cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, hướng đến sự phát triển bền vững.

Hội nghị “Diên Hồng”

Tháng 10/2023, Petrolimex đã tổ chức thành công hội nghị Đổi mới sáng tạo công nghệ toàn Tập đoàn tại TP Hải Phòng. Đây được xem là hội nghị “Diên Hồng” của Petrolimex, với sự tham dự của gần 1500 đại biểu đến từ Ban Lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo chủ chốt, cán bộ kỹ thuật công nghệ của các công ty xăng dầu và đơn vị trực thuộc trong hệ sinh thái Petrolimex. Sự kiện được đánh giá là có quy mô và tầm quan trọng đặc biệt của Petrolimex trong năm 2023, thể hiện quyết tâm trong việc hiện thực hóa các mục tiêu, định hướng chiến lược phát triển đến 2025, tầm nhìn 2030. Đặc biệt, hội nghị này lần đầu tiên có sự kết nối giữa khối kỹ thuật và công nghệ với các khối kinh doanh, tài chính, kế toán và quản trị.

Chuyên gia Petrolimex trình bày tham luận về ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh.

Ông Phạm Văn Thanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Petrolimex khẳng định, đổi mới sáng tạo là xu thế tất yếu trong bối cảnh hiện nay, đồng thời là động lực quan trọng để thúc đẩy sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp và Petrolimex cũng không phải là ngoại lệ. Trong bối cảnh phát triển của khoa học và công nghệ, đặc biệt là xu hướng chuyển đổi số và chuyển dịch năng lượng bền vững, Petrolimex đã và đang đẩy mạnh việc phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nghi thức phát động chương trình đổi mới sáng tạo tại Petrolimex.

Đặc biệt, Chủ tịch HĐQT Phạm Văn Thanh nhấn mạnh, là tập đoàn quan trọng của đất nước với hoạt động trải khắp 3 miền, đảm bảo cung ứng khoảng trên 44% thị phần xăng dầu cả nước, Petrolimex đã và đang phát huy vai trò chủ đạo của mình trong việc bình ổn, phát triển thị trường xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, bảo đảm an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh của đất nước. Bên cạnh ngành nghề kinh doanh chính là xuất - nhập khẩu xăng dầu, bán buôn - bán lẻ xăng dầu, Petrolimex còn cung ứng các sản phẩm nhiên liệu hàng không, sản phẩm hóa dầu, khí hóa lỏng… hướng tới những sản phẩm năng lượng xanh, sạch, chất lượng cao, thân thiện với môi trường dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số toàn diện.

Khí thế chuyển đổi số toàn diện

Trong thời gian tới, bên cạnh kế hoạch tổ chức hội nghị đổi mới sáng tạo công nghệ thường niên hoặc 2 năm 1 lần nhằm cập nhật kịp thời những công nghệ tiên tiến và tôn vinh kịp thời những sáng kiến, ý tưởng đổi mới sáng tạo, Petrolimex đã đặt mục tiêu tăng gấp đôi số lượng các sáng kiến đổi mới sáng tạo cấp Tập đoàn, phấn đấu có sáng kiến đổi mới sáng tạo cấp bộ và cấp nhà nước. Đặc biệt, để thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo không chỉ lan toả riêng ở khối kỹ thuật, công nghệ mà còn ở tất cả các lĩnh vực, góp phần hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trên toàn hệ thống, Petrolimex đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, bao gồm:

Một là, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện tại 2.700 cửa hàng kinh doanh xăng dầu thông qua việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại như: hệ thống đo mức tự động, xuất hoá đơn điện tử theo từng giao dịch, thanh toán không dùng tiền mặt thông qua các công nghệ tiên tiến như RFID, camera thông minh, QR code tĩnh, QR code động...

Hai là, chuyển đổi số toàn diện tại kho, bể theo hướng an toàn, xanh, sạch, thông minh thông qua việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến như drone, camera thông minh, robot, thiết bị kiểm tra, giám sát từ xa các thông số tại kho, bể chứa nhằm phát hiện và ngăn ngừa kịp thời các sự cố có thể xảy ra.

Ba là, đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh các nguồn nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường, lắp đặt hệ thống thu hồi hơi tại các kho, bể chứa; chuẩn hoá dịch vụ chăm sóc khách hàng tại các trạm dịch vụ và cửa hàng xăng dầu của Petrolimex.

Bốn là, ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại phục vụ công tác quản lý, giám sát hàng hoá tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu gồm: triển khai ứng dụng phần mềm để tối ưu hoạt động điều độ, vận hành hàng hoá; ứng dụng camera hành trình, camera giám sát họng xuất/nhập xăng dầu…

Bốn là, tăng cường đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng, trang thiết bị phục vụ các dự án chuyển đổi số như nâng cấp DR, DC, Private cloud, ảo hoá hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống mạng và an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu tại Tập đoàn và các đơn vị thành viên.

Năm là, triển khai kế hoạch đào tạo, truyền thông về tư duy, nhận thức đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ với mục tiêu 100% cán bộ, người lao động của Petrolimex đều hiểu và nhận thức rõ về các định hướng, chiến lược của Tập đoàn, được đào tạo và trang bị kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số để dần tạo lập, hình thành môi trường làm việc số, kinh doanh số, văn hoá số góp phần thực hiện thành công chiến lược chuyển đổi số, chuyển dịch xanh của Tập đoàn.

Ninh Xuân Diện - Nguyễn Quốc Trung

 

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)