Thứ sáu, 13/10/2023 10:45

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An mở rộng: Sân chơi trí tuệ, nơi ươm mầm các ý tưởng sáng tạo

Nhằm lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và tăng tốc cho các doanh nghiệp khởi nghiệp có tiềm năng, ngày 13/10/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Trường Đại học Vinh tổ chức Lễ Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An mở rộng năm 2023 (Techfest Nghe An Open 2023). Đây là sự kiện thường niên của tỉnh, thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp xã hội.

Các đại biểu bấm nút khai mạc Techfest Nghe An Open 2023.

Techfest Nghe An diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13/10/2023 với nhiều hoạt động như: trưng bày, giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm KH&CN tiêu biểu; chung kết Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An mở rộng năm 2023”; hội thảo “Thúc đẩy liên kết và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST vùng Bắc Trung Bộ”; Hội nghị kết nối đầu tư 2023; talk show “Ứng dụng blockchain trong chuyển đổi số”. Đặc biệt là Lễ trao giải Sáng tạo KH&CN Nghệ An giai đoạn 2020-2023 để tôn vinh các nhà khoa học tiêu biểu của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long phát biểu khai mạc sự kiện.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh xác định rõ vai trò và tầm quan trọng của khởi nghiệp và sáng tạo KH&CN đối với sự phát triển kinh tế, xã hội. Thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai hàng loạt các hoạt động để khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khởi nghiệp và không ngừng đổi mới sáng tạo. Trong đó, Techfest Nghe An - là sự kiện được tổ chức hằng năm đã thực sự trở thành sự kiện có ý nghĩa thiết thực, là sân chơi trí tuệ, nơi ươm mầm và tạo môi trường thuận lợi để hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo KH&CN, các dự án khởi nghiệp, đồng thời chia sẻ giá trị nhằm thúc đẩy, lan tỏa khát vọng khởi nghiệp, phong trào sáng tạo KH&CN trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Đó cũng là mục tiêu, ý nghĩa mà chuỗi sự kiện Techfest Nghệ An Open 2023 năm nay hướng tới.

Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương Thân Ngọc Hoàng phát biểu tại sự kiện.

Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương Thân Ngọc Hoàng nêu rõ, Bộ KH&CN đánh giá cao vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của vùng Bắc Trung Bộ và hy vọng rằng, Nghệ An không chỉ triển khai tốt, phát triển mạnh mẽ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, mà phải trở thành trụ cột xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của vùng Bắc Trung Bộ, kết nối với các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của miền Trung và cả nước. Để làm được điều đó, tỉnh Nghệ An cần có một kế hoạch dài hạn cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong đó, xác định khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ của các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân, doanh nghiệp; triển khai đồng bộ, sâu rộng, thường xuyên, liên tục nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả; kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa phát triển năng lực nội sinh với tận dụng tối đa cơ hội, nguồn lực bên ngoài; phát huy truyền thống, văn hóa, lịch sử, tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường của con người xứ Nghệ. Cùng với đó, phát triển đồng bộ hệ thống đổi mới sáng tạo, trong đó lấy doanh nghiệp làm trung tâm và các viện, trường là chủ thể nghiên cứu; phát triển mạnh mẽ nguồn nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo, trang bị kiến thức, kỹ năng và khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo từ các bậc học phổ thông. Tăng cường thu hút, đa dạng hóa các nguồn lực tài chính hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo từ nhiều nguồn khác nhau; đẩy mạnh các phương thức hợp tác đầu tư phù hợp, hiệu quả trong hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Đại diện Sở KH&CN Nghệ An, Mạng lưới Vietnam Innovation Hub và Trường Đại học Vinh ký kết hợp tác thiết lập mạng lưới tổ hợp đổi mới sáng tạo trong lễ khai mạc Techfest Nghe An Open 2023.

Tại buổi lễ, đại diện Sở KH&CN Nghệ An, Mạng lưới Vietnam Innovation Hub và Trường Đại học Vinh đã ký kết hợp tác thiết lập mạng lưới tổ hợp đổi mới sáng tạo. Đây sẽ là dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động liên quan đến hệ sinh thái khởi nghiệp, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo mở; hỗ trợ đào tạo, ươm tạo, phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN; thúc đẩy sự tham gia của các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp, tập đoàn trong hỗ trợ, tài trợ, đầu tư cho hoạt động phát triển và tăng trưởng của doanh nghiệp.

Xuân Bình

 

 

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)