Thứ tư, 31/05/2023 14:17

Ngày hội STEM quốc gia lần thứ 9 - Việt Nam bứt phá tầm cao

Ngày 30/05/2023, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã diễn ra Lễ phát động Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 9 (Vietnam STEM Festival - VSF 2023) với chủ đề “Việt Nam bứt phá tầm cao”. VSF 2023 sẽ có một cấu trúc và diện mạo hoàn toàn mới.

VSF được tổ chức lần đầu vào năm 2015 tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Cho đến nay, VSF đã được định kỳ tổ chức trong 8 năm liên tục và lần thứ 9 (năm nay) sẽ có một cấu trúc và diện mạo hoàn toàn mới, bao gồm các hoạt động chính như: 1) Các cuộc thi STEM quốc gia như Cuộc thi bắn tên lửa, Cuộc thi robot; 2) Các hội thảo, diễn đàn STEM; 3) Các triển lãm và không gian trưng bày xúc tiến STEM; 4) Các hoạt động trải nghiệm, thử thách STEM; 5) Các hoạt động STEM tại địa phương…

VSF 2023 sẽ là một chuỗi hoạt động về STEM được tổ chức trên phạm vi toàn quốc sau đó kết thúc bằng một ngày hội lớn, quy tụ đại diện của các địa phương, đơn vị khắp 3 miền. Chương trình là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày đổi mới sáng tạo thế giới (21/04), Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/04), Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam (18/05); cụ thể hoá nhiệm vụ thực hiện Chương trình phát triển thanh niên Bộ (KH&CN) giai đoạn 2021-2030 (được ban hành tại Quyết định số 573/QĐ-BKHCN ngày 18/04/2022 của Bộ trưởng Bộ KH&CN).

Bên cạnh mục đích lan toả, tiếp thêm động lực, cổ vũ niềm đam mê học tập, nghiên cứu khoa học, công nghệ và sáng tạo của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam, VSF 2023 được tổ chức còn nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy ứng dụng KH&CN vào cuộc sống; nâng cao năng lực nghiên cứu, tăng cường giáo dục những kỹ năng, kiến thức cơ bản, tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi với những yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà trường, giáo viên và các bạn học sinh, sinh viên tiếp cận phương pháp dạy và học tiên tiến, hướng tới phát triển toàn diện kiến thức khoa học và kỹ năng, góp phần tạo nguồn nhân lực đủ trình độ tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ .

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định cho rằng, trong bối cảnh chuyển đổi số là một xu thế tất yếu và là giải pháp trực tiếp để nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, phương pháp tiếp cận liên môn, liên ngành thông qua giáo dục STEM có thể coi là một cách tiếp cận phù hợp để nâng cao các kiến thức và kỹ năng về chuyển đổi số cho người trẻ, và cần được tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới. Thứ trưởng khẳng định, việc Ban tổ chức chọn chủ đề “Việt Nam bứt phá tầm cao” của VSF 2023 góp phần cổ vũ mạnh mẽ cho nỗ lực của các thầy, cô giáo và các em học sinh trên mọi miền Tổ quốc trên hành trình tìm kiếm, mở mang các tri thức khoa học trong bối cảnh mới.

VVH

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)