Thứ năm, 18/05/2023 08:44

Phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ nhân sâm: Một số kinh nghiệm từ Hàn Quốc

Đây là chủ đề của Hội thảo khoa học về sâm năm 2023 do Viện Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) tổ chức ngày 17/05/2023 tại Hà Nội nhằm chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/05.

Ông Vũ Đức Lợi - Phó Viện trưởng Phụ trách VKIST cho biết, ngày nay, các sản phẩm từ nhân sâm được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường và dần trở thành những dòng thực phẩm chức năng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Ở Việt Nam, sâm Ngọc Linh - loài sâm đặc biệt quý hiếm, chưa tìm thấy tại nơi nào khác trên thế giới, được trồng tại nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm, nên có hàm lượng dược tính saponin rất cao và đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là Quốc bảo của quốc gia. Bên cạnh sâm Ngọc Linh, một số loại sâm khác như sâm Lai Châu cũng có các dược tính rất tốt như kháng sinh tự nhiên, có tính kháng khuẩn, tiêu viêm, phục hồi tổn thương rất tốt. Với những người cao tuổi, người suy giảm hệ miễn dịch, mắc nhiều bệnh lý nền nếu sử dụng sâm thường xuyên sẽ giúp phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Chia sẻ tại hội thảo, TS Cho Sang Won - Viện Nghiên cứu nhân sâm Geumsan (Hàn Quốc) cho biết, sở dĩ sâm Hàn Quốc phát triển như ngày nay là được nghiên cứu rất kỹ từ các chuyên gia, giáo sư đầu ngành về sâm. Sâm Hàn Quốc là một trong những loại dược liệu nổi tiếng trên thế giới, là mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất trong hơn 1.500 năm qua ở Hàn Quốc. So với sâm Hàn Quốc, sâm Việt Nam có lịch sử rất ngắn và chưa được nghiên cứu nhiều. Tuy nhiên, sâm Việt Nam có tiềm năng cao để trở thành sản phẩm tương tự như sâm Hàn Quốc vì sâm Ngọc Linh là loại sâm có hàm lượng saponin rất cao. Để phát triển nền công nghiệp sâm ở Việt Nam, TS Cho Sang Won cho rằng, việc bảo tồn và phát triển nguồn gen là đặc biệt quan trọng. Bên cạnh đó, Việt Nam cần có các chương trình/dự án nghiên cứu khoa học chuyên sâu về sâm. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu sâm Việt Nam trên thế giới thì khâu quảng bá hình ảnh cũng cần đặc biệt quan tâm.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Việt Nam và Hàn Quốc đã trao đổi và chia sẻ các vấn đề như: sâm (Panax spp.) - thị trường, sản phẩm và kiểm soát chất lượng sản phẩm sâm tại Việt Nam; sự thay đổi của ngành sản xuất các sản phẩm nhân sâm của Hàn Quốc; kế hoạch nghiên cứu và phát triển lâm sàng về nguyên liệu tiêu chuẩn để tăng cường khả năng miễn dịch của nhân sâm; thực trạng các sản phẩm sử dụng nhân sâm Geumsan và thương mại hóa…

Phong Vũ

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)