Thứ sáu, 21/04/2023 15:09

Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp từ kết quả nghiên cứu khoa học

Công tác hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp từ kết quả nghiên cứu khoa học là sự cụ thể hóa Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” (Đề án 1665). Với cách tiếp cận linh hoạt và sáng tạo, 5 năm qua, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - CTBI (Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh) đã tận dụng các nguồn lực sẵn có, kết hợp nhiều hình thức khác, hỗ trợ hiệu quả việc thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Đầu mối khởi nghiệp

Với mục tiêu phát triển thành trường đại học đa ngành, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững kinh tế - xã hội của Việt Nam và khu vực…, ngày 23/5/2018, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh đã ký quyết định số 1492/ĐHNL-ĐT về việc triển khai Đề án 1665 và giao cho CTBI là đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm tổ chức các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên. CTBI cũng chịu trách nhiệm thúc đẩy tinh thần khởi sự kinh doanh của các cá nhân, tổ chức mong muốn theo đuổi con đường kinh doanh tại Trường (bao gồm việc tổ chức đào tạo, tập huấn, tư vấn, chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học của Trường đến các tổ chức, cá nhân có nhu cầu khởi nghiệp từ kết quả nghiên cứu khoa học).

Để đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, công tác truyền thông được lãnh đạo Nhà trường đặc biệt quan tâm thông qua các kênh khác nhau, nhưng quan trọng nhất là website của CTBI (https://tbi.hcmuaf.edu.vn). Các hoạt động về khởi nghiệp hướng đến sinh viên đều được đến email của sinh viên, đồng thời đăng tải trên các trang tin của Nhà trường và được hỗ trợ truyền thông bởi các cơ quan báo/tạp chí như: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và sáng tạo, Báo Khám phá, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh, Đài Tiếng nói Nhân dân TP, Truyền hình Quốc hội… Đặc biệt, từ năm 2021, Nhà trường đã thành lập cổng truyền thông học thuật, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp dành riêng cho sinh viên, khởi đầu là fanpage: https://www.facebook.com/hocthuatnlusinhvien.

“Khởi nghiệp nông nghiệp” và chuỗi hoạt động học thuật - khởi nghiệp

Tiền thân là cuộc thi “Ý tưởng khởi sự kinh doanh” được tổ chức lần đầu vào năm 2017 dưới sự chủ trì của Khoa Kinh tế, cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp” đã chính thức trở thành hoạt động thường niên của Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh từ năm 2018. Cuộc thi là một phần trong chuỗi hoạt động học thuật - nghiên cứu khoa học - khởi nghiệp thường niên mà Nhà trường tổ chức hướng đến đối tượng chính là sinh viên ngành nông - lâm. Ý tưởng chủ đạo của chuỗi hoạt động học thuật là sinh viên được trải nghiệm qua các giai đoạn quan trọng nhất của việc phát triển một sản phẩm khoa học công nghệ: hình thành ý tưởng, kiểm định ý tưởng trong phòng thí nghiệm và xây dựng kế hoạch đưa sản phẩm từ phòng thí nghiệm ra thị trường.

Hội thảo khoa học sinh viên năm 2021 và chuỗi hoạt động học thuật và khởi nghiệp 2022 tại Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh.

Sau 5 năm tổ chức, cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp” đã thu hút được 307 dự án, với gần 1.200 lượt sinh viên tham gia tranh tài. Các dự án đều thể hiện tinh thần đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật để giải quyết các vấn đề thực tiễn của cuộc sống, đặc biệt là của nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Thông qua cuộc thi, các bạn sinh viên không chỉ được tập huấn về kiến thức kinh doanh mà còn được trang bị kiến thức công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm từ các doanh nghiệp đang được ươm tạo tại Trường. Bên cạnh đó, các sinh viên còn được tạo điều kiện gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp/nhà đầu tư để có thêm kinh nghiệm gọi vốn nhằm hiện thực hóa dự án kinh doanh của mình. Cũng từ cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp” và chuỗi học thuật - khởi nghiệp do Nhà trường tổ chức, nhiều dự án của sinh viên đã tiếp tục được phát triển, tạo nên những dấu ấn trong phong trào khởi nghiệp chung của quốc gia. Điển hình như: dự án “Mô hình trồng nấm rơm kết hợp trồng rau sạch từ phụ phẩm nông nghiệp” đã đạt giải Ba trong cuộc thi Chung kết khởi nghiệp quốc gia năm 2017; dự án “Sản phẩm cao cấp từ hoa thanh long” đạt giải Nhì cuộc thi Sinh viên STARTUP do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm 2019; dự án “Hệ thống giám sát ao nuôi thủy sản qua app điện thoại sử dụng các bộ Kit đo của IoT Arduino” đã được triển khai thử nghiệm tại các ao nuôi thuỷ sản từ năm 2020; dự án “Mantra Komchuba - Thức uống lành cho người Việt sống xanh” được hỗ trợ ươm tạo tại CTBI từ năm 2021 và đã phát triển thành Doanh nghiệp VietKombu với sản phẩm Mantra Kombucha vào năm 2023…

Hỗ trợ đào tạo khởi nghiệp

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Giám hiệu Nhà trường, hàng năm CTBI đã triển khai nhiều lớp tập huấn cho các đối tượng khởi nghiệp là sinh viên về chiến lược marketing và kỹ năng gọi vốn, quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp, phương pháp viết ý tưởng khởi sự kinh doanh, kỹ năng soạn thảo báo cáo và thuyết trình, kỹ năng tư duy sáng tạo...  nhằm trang bị cho các bạn khởi nghiệp những kỹ năng mềm, kiến thức về kinh doanh.

Một số sản phẩm đã được thương mại hóa của Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, CTBI cũng đã phối hợp cùng các doanh nghiệp, quỹ đầu tư tổ chức các chương trình tập huấn kỹ năng xây dựng dự án khởi nghiệp cho sinh viên và cựu sinh viên có mong muốn khởi nghiệp, tiêu biểu là chuỗi tập huấn “Kết nối giá trị - khơi dậy tiềm năng” với sự đồng hành của Quỹ ITI FUND trong năm 2022. Ngoài ra, CTBI còn hỗ trợ thiết kế môn khởi sự kinh doanh dành cho sinh viên các chuyên ngành nông học, thủy sản, công nghệ thực phẩm; kết nối với hệ sinh thái quốc gia và quốc tế về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

*

*           *

Với các giá trị cốt lõi: Nhân văn - Nhân bản - Phục vụ - Đổi mới - Hội nhập, trong thời gian tới Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh sẽ đổi mới hệ thống quản lý - quản trị, nhân sự, thúc đẩy tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp, phát huy mọi tài năng và các nguồn lực; xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, công nghệ hiện đại, đáp ứng công cuộc đào tạo, nghiên cứu khoa học… hướng tới xây dựng, phát triển thành một trường đại học có chất lượng về đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế, sánh vai với các trường đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Phong Vũ

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)