Thứ năm, 21/07/2022 10:27

Chiết xuất các hoạt chất sinh học có giá trị cao từ dầu tảo đơn bào bằng phương pháp đơn giản

Để cứu trữ lượng cá và đại dương trên thế giới ngày càng suy giảm, các nhà khoa học đang chạy đua để tạo ra các sản phẩm dinh dưỡng lành mạnh như axit béo Omega-3, dầu diesel sinh học, nuôi trồng thủy sản và thức ăn chăn nuôi từ vi tảo phát triển nhanh. Mới đây, nhóm nghiên cứu của GS Justin Chalker tại Đại học Flinders (Australia) đã tìm ra một cách đơn giản với chi phí thấp và hiệu quả để chiết xuất các hoạt chất sinh học có giá trị cao từ dầu tảo đơn bào sử dụng lưu huỳnh thải từ các ngành công nghiệp như sản xuất hóa dầu.

Quá trình này sử dụng một phản ứng duy nhất để đồng thời sản xuất các polyme có giá trị từ triglyceride không bão hòa và làm giàu triglyceride bão hòa. Phản ứng lưu huỳnh có thể rút ra tới 90% triglyceride không bão hòa từ tảo đơn bào nuôi cấy. Trong trường hợp này, dầu tảo được phản ứng với lưu huỳnh. Các triglyceride không bão hòa tạo thành các polyme. Các triglyceride bão hòa vẫn chưa phản ứng trong quá trình này được phục hồi và chuyển đổi thành các chất có giá trị cao như: chất bổ sung dinh dưỡng, thịt không có nguồn gốc động vật, dầu diesel sinh học...

Mai Văn Thủy (theo phys.org)

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)