Thứ năm, 19/05/2022 10:47

Trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Khao học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, Bộ KH&CN đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 cho GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lê Thu tại Hà Nội vào sáng ngày 18/5/2022. Tham dự Lễ trao giải có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện Lãnh đạo các bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học…

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2022 được trao cho 2 nhà khoa học thuộc lĩnh vực Toán học và Hoá học. Cụ thể:

i) Công trình “Depth functions of symbolic powers of homogeneous ideals” (lĩnh vực Toán học) của GS.TSKH Ngô Việt Trung - Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam nghiên cứu một bất biến rất cơ bản của Idean là độ sâu, giải quyết được 3 bài toán mở liên quan đến tính tăng của hàm độ sâu, tính hội tụ của hàm độ sâu và tính đạt được mức tuần hoàn cho trước của hàm độ sâu. Đây là lần đầu tiên một công trình thực hiện tại Việt Nam được đăng trên Tạp chí Inventiones Mathematicae, nằm trong số ít tạp chí toán học hàng đầu thế giới.

ii) Công trình “Tailoring the hard-soft interface with dynamic diels-alder linkages in polyurethanes: toward superior mechanical properties and healability at mild temperature” (lĩnh vực Hóa học) của PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu - Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã nghiên cứu chế tạo một hệ vật liệu polyuretan mới - polyme tự lành với cấu trúc chứa liên kết thuận nghịch diels-alder không nằm ngẫu nhiên mà được thiết kế đặc biệt sắp xếp tại bề mặt phân cách giữa pha cứng và pha mềm của polyuretan. Vật liệu có thể “tự lành” khi xuất hiện vết rạn tế vi giúp sản phẩm có tuổi thọ sử dụng cao, nhờ đó giảm thiểu chi phí sửa chữa, đem lại hiệu quả ứng dụng và hiệu quả kinh tế, giúp tiết kiệm năng lượng, tài nguyên và chất thải. Kết quả nghiên cứu góp phần xây dựng một hướng nghiên cứu mới của thế giới và khởi đầu cho việc phát triển các sản phẩm vật liệu mới “tự lành” ở Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ trao Giải, Thứ trưởng thường trực Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 hàng năm đã trở thành ngày hội truyền thống của ngành KH&CN, là dịp nhằm tri ân, tôn vinh các thế hệ đội ngũ cán bộ quản lý và trực tiếp triển khai hoạt động KH&CN, đồng thời khuyến khích niềm đam mê nghiên cứu khoa học của thế hệ trẻ - tương lai của đất nước. Với mong muốn ngành KH&CN sẽ đóng góp thiết thực, mạnh mẽ, đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ KH&CN tiếp tục nâng cao tiềm lực và trình độ, thu hút nguồn lực; phát triển tổ chức nghiên cứu mạnh; thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, tăng cường hợp tác hội nhập quốc tế… Bên cạnh đó, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục phối hợp, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và giữa các cấp trong phát triển và ứng dụng kết quả KH&CN để phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng thường trực Bộ KH&CN Trần Văn Tùng trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu cho GS Ngô Việt Trung và PGS Nguyễn Thị Lệ Thu

CM

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)