Thứ năm, 02/12/2021 10:52

Cập nhật chẩn đoán và điều trị ung thư cho trẻ em

Từ ngày 1-2/12/2021, Bệnh viện K đã tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Cập nhật chẩn đoán và điều trị ung thư trẻ em” nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cho các bác sỹ, điều dưỡng, cán bộ y tế tại các Bệnh viện và Trung tâm Ung bướu nhi khoa trong cả nước. Đây là một trong các hoạt động quan trọng thuộc Chương trình thúc đẩy ung thư trẻ em của Tổ chức Y tế thế giới đang triển khai tại một số quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đại diện các chuyên gia Việt Nam tham dự Hội thảo.

Hội thảo diễn ra dưới hình thức trực tuyến với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế, Trần Văn Thuấn; Trưởng đại điện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, ông Kidong Park; các chuyên gia quốc tế đến từ Bệnh viện St. Jude (Hoa Kỳ), Viện Cure (Pháp), Anh Quốc, Singapore, Ấn Độ và các chuyên gia nhi khoa tại Việt Nam. Hội thảo đã trao đổi các nội dung chính: Tình hình ung thư trẻ em trên thế giới và tại Việt Nam; Chương trình ung thư trẻ em của Tổ chức Y tế thế giới; Các nội dung cập nhật chẩn đoán và điều trị u hệ thống thần kinh trung ương và các u ác tính ổ bụng, ung thư xương nguyên phát, ung thư huyết học trẻ em; Vai trò của sinh học phân tử và di truyền trong ung thư trẻ em.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị: Trong thời gian tới, Bệnh viện K cùng các đơn vị ung thư nhi khoa trên cả nước cần xây dựng các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cho một số bệnh ung thư nhi khoa thường gặp; tăng cường hợp tác quốc tế - nghiên cứu khoa học, xây dựng mạng lưới các tổ chức, chuyên gia hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cán bộ y tế cũng như hợp tác triển khai các nghiên cứu trong lĩnh vực ung thư trẻ em cũng như xây dựng kế hoạch và hoạt động cụ thể nâng cao năng lực ung thư trẻ em, trong nội dung kế hoạch quốc gia phòng chống ung thư hướng tới chăm sóc toàn diện cho trẻ em không may mắc bệnh ung thư”.

Mặc dù ung thư ở trẻ em là nhóm bệnh tương đối hiếm gặp, số ca ghi nhận dưới 15.000 trường hợp và khoảng 1.500 trường hợp tử vong hàng năm trong nhóm trẻ em 0-14 tuổi, tuy nhiên đây lại là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở trẻ em, sau chấn thương. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế giới, khả năng sống thêm và chất lượng cuộc sống sau chẩn đoán ung thư ở trẻ em có mối liên hệ chặt chẽ với thu nhập của quốc gia đang sinh sống. Ở các quốc gia có thu nhập cao, nơi có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế toàn diện, hơn 80% trẻ em mắc ung thư được chữa khỏi, trong khi tỷ lệ này chỉ đạt 15-45% ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Việc cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc bệnh nhi ung thư (bao gồm cả các loại thuốc và công nghệ thiết yếu) và nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị là nền tảng quan trọng giúp cải thiện kết quả điều trị ở trẻ em mắc ung thư.

Bắc Lê

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)