Thứ năm, 09/09/2021 15:00

Thử nghiệm trên đồng ruộng đối với cây trồng chỉnh sửa gen đầu tiên tại Vương Quốc Anh và châu Âu

Mới đây, Chính phủ Anh đã cấp phép tiến hành một loạt các thử nghiệm đồng ruộng đối với lúa mì chỉnh sửa gen có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư. Đây là giống cây chỉnh sửa gen đầu tiên được cấp phép thử nghiệm ở châu Âu, đánh dấu một bước đi đáng kể so với lập trường của Liên minh châu Âu về vấn đề này.

Thử nghiệm đồng ruộng với lúa mì chỉnh sửa gen đầu tiên bằng công cụ CRISPR ở Vương quốc Anh và châu Âu

Sau khi được Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Vương quốc Anh (DEFRA) “bật đèn xanh”, các thử nghiệm đồng ruộng với lúa mì chỉnh sửa gen sẽ được thực hiện tại Hertfordshire bởi Viện Nghiên cứu Rothamsted, một đơn vị đi đầu đã thực hiện các dự án thí nghiệm với cây trồng biến đổi gen từ những năm 1990. Đây sẽ là những thử nghiệm thực địa đầu tiên đối với lúa mì chỉnh sửa gen bằng kỹ thuật CRISPR tại Vương quốc Anh nói riêng, châu Âu nói chung. Mục đích của các thử nghiệm trên đồng ruộng là sản xuất lúa mì có hàm lượng axit amin asparagin tự nhiên thấp hơn, đây là chất có thể chuyển hoá thành chất gây ung thư acrylamide khi bánh mì được nướng.

Giáo sư Nigel Halford - Trưởng dự án cho biết, kể từ khi được phát hiện có trong thực phẩm vào năm 2020, acrylamide là một vấn đề rất đáng quan ngại đối với các nhà sản xuất. Ông cũng chỉ ra rằng, thực tế chất này gây ung thư trên các loài gặm nhấm và được cho là “có khả năng” gây ung thư ở người. Chất gây ung thư này cũng tồn tại trong các sản phẩm khác của lúa mì và nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ cây lúa mì khi được chiên, nướng, rang bao gồm cả khoai tây chiên, khoai tây nướng và các món ăn vặt hay cà phê.

Bằng cách sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen, giúp giảm hàm lượng asparagin trong lúa mì, các nhà nghiên cứu hy vọng những thế hệ lúa mì cải tiến sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng khi có thể giảm bớt nguy cơ tiếp xúc của họ với với acrylamide từ chế độ ăn uống. Đồng thời, cây trồng mới này cũng giúp các cơ sở kinh doanh thực phẩm dễ dàng hơn trong việc tuân thủ các quy định liên quan tới hàm lượng của acrylamide trong sản phẩm khi đưa ra thị trường.

Theo kế hoạch, dự án thử nghiệm này sẽ được thực hiện trong 5 năm tới, kết thúc vào năm 2026 trong đó cây sẽ được gieo trồng vào tháng 9 và 10 mỗi năm, thu hoạch vào tháng 9 năm sau.

Kỹ thuật CRISPR là một trong các kỹ thuật chỉnh sửa gen hiện đại, được thiết kế để tạo ra những thay đổi nhỏ đối với một gen mục tiêu của cây trồng. Mặc dù được dự đoán sẽ làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp, hành lang pháp lý và việc sử dụng công nghệ này vẫn đang là vấn đề được thảo luận tại châu Âu.

Công nghệ chỉnh sửa gen đã được nghiên cứu, phát triển trong hơn một thập kỷ qua cho phép các nhà khoa học “chỉnh sửa” bộ gen của cây trồng để tạo ra các tính trạng mong muốn cho cây trồng về cả giá trị dinh dưỡng, kinh tế và khả năng chống chịu với điều kiện bất thuận của môi trường; từ đó mang lại nhiều lợi ích cho nông dân và người tiêu dùng cũng như giúp nâng cao giá trị thương mại. Theo các nhà khoa học, việc phát triển và thực thi các chính sách, quy định về chỉnh sửa gen một cách khoa học và phù hợp có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát huy tối đa tiềm năng của công nghệ mà công nghệ này có thể mạng lại trong tương lai. 

Lê Phạm

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)